1. Biker cấp 3

  Rà côn, thói quen nên bỏ khi sử dụng xe côn tay

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng sáu 2020.

  Hiện tại có nhiều anh em mặc dù đã sử dụng xe côn tay được một thời gian nhưng thói quen rà côn vẫn còn, điều này làm ảnh hưởng nhiều đến độ bền của xe.

  Ra con thoi quen nen bo khi su dung xe con tay
  Rà côn, thói quen nên bỏ khi sử dụng xe côn tay.

  Ra con thoi quen nen bo khi su dung xe con tay - 2
  Khi sử dụng xe côn tay việc rà côn chỉ được thực hiện khi bắt đầu giúp xe tăng tốc từ vị trí đứng yên, còn lại một khi xe đã có tốc độ việc rà côn là không cần thiết.

  Theo quan sát của mình nhiều anh em vẫn thường xuyên rà côn khi chuyển cấp số mặc dù xe đã chạy nhanh, điều này sẽ làm bộ côn hư hỏng rất nhanh.

  Ra con thoi quen nen bo khi su dung xe con tay - 3

  Bộ côn của xe có cấu tạo bằng các lá bố lá thép ép vào nhau giúp truyền và ngắt lực từ động cơ xuống bánh xe, khi rà côn tức các lá bố lá thép sẽ ma sát với nhau và mòn đi nhanh chóng.

  Chính vì vậy mới có nhiều chiếc xe chỉ mới chạy được hơn 10.000km đã cháy lá côn phải thay thế, còn người biết sử dụng thì xe chạy hơn 50.000km bộ nồi vẫn còn hoạt động tốt.

  Không nói đâu xa chiếc Exciter 135 của ông anh mình biết đã chạy được 77.000km mới phải đi thay bộ nồi mới, đó là minh chứng cụ thể cho câu nói “của bền tại người”.

  Hơn nữa khi chuyển số anh em cũng nên bóp hết côn để trước khi chuyển cấp số, điều này cũng giúp bảo vệ bộ côn của xe tốt hơn.

  Có thể anh em chưa biết, một số hãng xe Mô tô lớn như Triumph khuyến cáo người dùng phải bóp hết tay côn khi muốn thực hiện việc sang số trên tất cả các dòng xe của họ.

  Mình thấy điều này là hoàn toàn đúng vì việc ngắt côn hoàn toàn sẽ giúp chuyển số dễ dàng và êm hơn, hạn chế được vào số lỡ làm ảnh hưởng lớn đến độ bền của hộp số.

  Ra con thoi quen nen bo khi su dung xe con tay - 5

  Nhiều anh em thì thường xuyên đề pa từ vị trí đứng yên ở số 2 hoặc thậm chí là số 3, điều này làm bộ côn của xe chịu ma sát rất lớn dẫn đến độ bền bị giảm đi đáng kể.

  Việc rà côn quá nhiều dễ dẫn đến cháy lá bố và tuột nồi, nếu đường hợp xe đang leo đèo dốc thì thực sự không an toàn tí nào.

  Vì độ bền của xe cũng như sự an toàn của chính bản thân anh em nên tập lại cách chạy xe côn tay của mình, đề pa xe ở số 1 và hạn chế tối đa việc rà côn khi không cần thiết.

  Vài dòng chia sẻ cùng anh em!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng sáu 2020
 2. o2huy

  o2huy Biker cấp 3

  Thời nay thì lo gì! chay cho đã thôi! hư thay cái khác!