1. Biker cấp 3

  Âm côn có làm cháy ly hợp trên xe côn tay

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng tư 2020.

  Rất nhiều anh em hiện nay đều có suy nghĩ việc bóp côn nhiều hoặc âm côn liên tục sẽ làm bộ ly hợp của xe côn tay nhanh gặp hư hỏng dễ dẫn đến cháy các lá bố, theo mình quan điểm này là chưa thật sự đúng.

  Am con co lam chay ly hop tren xe con tay
  Âm côn có làm cháy ly hợp trên xe côn tay.

  Am con co lam chay ly hop tren xe con tay - 2
  Thực chất việc âm côn không làm cháy các lá bố nếu bộ côn được điều chỉnh đúng cách.

  Anh em nên biết chỉ khi nào các lá bố không được ngắt hoàn toàn khi bóp côn thì mới xảy ra hiện tượng nhanh mòn hoặc cháy, nguyên nhân là các lá bố lá sắt sẽ ma sát với nhau khi ngắt không hết.

  Còn trường hợp đã được điều chỉnh đúng theo nhà sản xuất các lá bố lá sắt sẽ tách nhau ra hoàn toàn khi bóp côn, hơn nữa bộ ly hợp của xe côn tay còn được bôi trơn bằng nhớt không có chuyện dễ mòn hay cháy như vậy được.

  Am con co lam chay ly hop tren xe con tay - 3

  Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp cũng thể hiện qua chính cái tên của bộ phận này đó là ly và hợp.

  Ở trạng thái ly tức bóp côn các lá bố và lá sắt sẽ tách nhau ra từ đó không truyền lực từ động cơ xuống bánh xe.

  Với trạng thái hợp tức thả côn các lá bố và lá sắt sẽ được lò xo ép chặt vào nhau từ đó lực từ động cơ sẽ truyền được xuống bánh xe.

  Cả 2 trạng thái trên đều không làm các lá bố mòn đi được chỉ có thời điểm "chớm ly" hoặc "chớm hợp" các lá bố lá sắt mới tạo ra sự ma sát lên nhau gây ra hiện tượng mòn.

  Am con co lam chay ly hop tren xe con tay - 4

  Lý do nhiều anh em cho rằng việc âm côn nhiều sẽ làm cháy lá bố là do dây côn được điều chỉnh không đúng mức làm lá bố và lá sắt không tách ra hoàn toàn khi bóp tay côn hoặc không ép chặt vào nhau lúc đã thả hết tay côn.

  Chỉ cần độ rơ côn được điều chỉnh không đúng mức trong một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra hiện tượng mòn hoặc cháy lá bố.

  Điều chỉnh dây côn đúng mức là thế nào? anh em có thể xem lại bài viết mình đã chia sẻ ngay tại đây.

  Am con co lam chay ly hop tren xe con tay - 5

  Như vậy việc âm côn chỉ làm cháy lá bố khi độ rơ côn được điều chỉnh không đúng còn nếu được điều chỉnh chính xác thì các lá bố hoàn toàn không bị hư hại.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 29 Tháng tư 2020