1. Biker cấp 3

  Nguy hiểm từ việc KHÔNG điều chỉnh ĐỘ RƠ TAY CÔN

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 27 Tháng ba 2020.

  Có một sự thật là nhiều anh em đang sử dụng xe côn tay lại không biết mình cần điều chỉnh lại độ rơ của tay côn sau một thời gian dẫn đến các lá côn bị mòn đi nhanh chóng.

  Nguy hiem tu viec KHONG dieu chinh DO RO TAY CON
  Nguy hiểm từ việc KHÔNG điều chỉnh ĐỘ RƠ TAY CÔN

  Nguy hiem tu viec KHONG dieu chinh DO RO TAY CON - 2

  Tay côn là bộ phận giúp anh em điều khiển bộ ly hợp (bộ nồi) của xe côn tay, sau một thời gian sử dụng các lá côn sẽ mòn dần và dây côn cũng giãn ra làm độ rơ của tay côn không còn được chuẩn nữa, mặc dù đã bóp hết tay côn nhưng các lá bố vẫn không ngắt hết.

  Điều này dẫn đến các lá bố bên trong càng nhanh mòn hơn và có thể bị cháy khi anh em âm côn quá nhiều, bộ côn không ngắt hết còn làm cho việc sang số không mượt và điều này cũng làm ảnh hưởng xấu đến hộp số.

  Nguy hiem tu viec KHONG dieu chinh DO RO TAY CON - 3

  Khi độ rơ côn quá lớn anh em sẽ thấy hiện tượng tay côn bị lỏng và rất nhẹ, xe đang đứng yên chuyển số sẽ rất cứng và có hiện tượng giật, dựng chống đứng vào số và bóp hết côn nhưng bánh xe vẫn quay rất nhanh.

  Đương nhiên những tác động xấu phía trên sẽ làm độ bền của chiếc xe đi xuống và nguy cơ lớn anh em phải thay thế và sửa chữa bộ nồi của xe lại khi mới chạy được có hơn 20.000km.

  Nguy hiem tu viec KHONG dieu chinh DO RO TAY CON - 4

  Chính vì vậy khi sử dụng xe tay côn anh em nên để ý đến độ rơ côn của xe, khi tay côn có độ rơ lớn hơn 20mm thì nên được điều chỉnh lại. Cách đo có thể thấy trong hình và trong cách quyển sổ hướng dẫn sử dụng của xe đều có.

  Trên thực tế độ rơ của tay côn anh em chỉ cần chỉnh với khoảng cách 1 lóng tay là được, có 2 vị trí có thể điều chỉnh là ngay cùm của tay côn và ốc tăng gần ty côn dưới động cơ.

  Nguy hiem tu viec KHONG dieu chinh DO RO TAY CON - 5

  Việc điều chỉnh rất dễ chỉ cần vặn sao cho dây côn căng lên là được, kiểm tra nếu độ rơ của tay côn ở mức 15mm (1 lóng tay) thì siết ốc khóa lại là xong.
  Trường hợp tăng côn quá căng đến nỗi tay côn không có độ rơ thì bộ nồi cũng sẽ nhanh bị hư, nguyên nhân là do lúc nhả hết tay côn ra nhưng bộ nồi vẫn không bắt hoàn toàn gây ra hiện tượng trượt nồi (xoa côn) lâu dần các lá bố sẽ bị cháy. Điều này còn làm giảm công suất truyền xuống bánh xe.

  Nguy hiem tu viec KHONG dieu chinh DO RO TAY CON - 6

  Theo mình thấy trung bình sau 6 tháng đến 1 năm tùy vào nhu cầu sử dụng thì anh em nên điều chỉnh lại độ rơ của dây côn 1 lần. Việc này liên quan đến độ bền của bộ nồi nên hãy chú ý.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 27 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký