1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Những lưu ý liên quan đến bạc đạn bánh xe giúp cho bạn đỡ phải tốn tiền

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 1 Tháng ba 2023.

  Bạc đạn bánh xe đảm nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành, bởi vì nếu chúng hư hỏng thì có thể những bộ phận liên quan như mâm hoặc phuộc có thể nhanh chóng xuống cấp. Vì vậy, để đỡ phải tiêu tốn quá nhiều chi phí trong việc sửa chữa, khi chạy xe bạn nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng để tránh tình trạng bạc đạn bánh xe bị hư hỏng bất chợt.

  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien
  Những lưu ý liên quan đến bạc đạn bánh xe giúp cho bạn đỡ phải tốn tiền

  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien - 2

  Bạc đạn bánh xe nắm giữ vai trò gì?


  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien - 3
  Bạc đạn bánh xe nằm ở vị trí trí bên trong tâm bánh, góp mặt đủ ở hai phía trái phải có nhiệm vụ là định vị cho bánh xe xoay chuyển một cách thẳng tâm hạn chế tối đa việc lệnh sang trái hay lệch sang phải.

  Bạc đạn bánh xe còn có nhiệm vụ biến đổi ma sát trượt giữa đùm bánh xe và trục bánh xe thành ma sát lăn - Dạng ma sát gây ít hư hỏng hơn so với các dạng ma sát trượt giúp gia tăng tuổi thọ bánh xe. Bạc đạn bánh xe thật chất cũng cần bảo dường bằng hình thức tra dầu bôi trơn, nếu không thì chính nó sẽ ảnh hưởng tới độ cân bằng của xe khi di chuyển.

  Những lúc cần phải tháo bánh xe để tiến hành tra dầu bôi trơn bạc đạn


  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien - 4
  Khi mua sắm xe mới, nếu đặt câu hỏi về tuổi thọ bạc đạn bánh xe đối với nhân viên kỹ thuật thì bạn sẽ nhận được lời khuyên là nên tháo bánh xe bôi trơn định kỳ 10 tháng tới 12 tháng. Nếu xảy ra hư hỏng thì cũng có thể tiến hành thay thế ngay lúc này để tránh ảnh hưởng tới sự ổn định của bánh xe

  Hệ quả của việc bạc đạn bánh xe hư hỏng mà chủ nhân vẫn nhất quyết không thay thế đó là vỏ mòn không đều, bánh bị chao đảo, khoảng trống bên trong tâm bánh bị hao mòn không đều cần phải đóng lại sơ-mi,...

  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien - 5
  Bạc đạn rỉ sét chính là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bể bạc đạn bánh xe, khiến cho tuổi thọ bạc đạn nhanh chóng xuống cấp.

  Để tránh rủi ro này xảy ra thì sau khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, vùng trũng nước sâu hoặc di chuyển trên các đoạn đường ven biển thì nên tháo bánh ra vệ sinh sạch sẽ. Đừng nóng vội bôi trơn ngay mà nên dùng súng hơi xịt những bụi bẩn ra khỏi tâm bánh và bạc đạn một cách kỹ càng và bôi trơn lại bằng dầu hoặc mỡ bò chuyên dụng.

  Khi chạy xe, tuyệt đối đừng lao đầu vào những ổ gà ở các dãy vận tốc cao


  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien - 6
  Bạc đạn bánh xe nằm tiếp giáp giữa phuộc nhún và bánh xe với phía trước, còn bánh sau thì nằm giữa bánh và gắp nên việc di chuyển ở địa hình mấp mô lúc đang chạy nhanh cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến bạc đạn.
  Đang vận hành trong một dãy tốc độ cao mà bất chợt lao qua ổ gà thì bạc đạn bánh xe lúc này sẽ phải gánh chịu một lực tác động mạnh mẽ tương đương với phuộc nhún. Rất có thể sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạc đạn và ngay lập tức khiến cho bạc đạn bị kêu nếu nó vốn đã không được bôi trơn.

  Tránh chuyên chở tải trọng quá nặng khi sử dụng xe máy


  Nhung luu y lien quan den bac dan banh xe giup cho ban do phai ton tien - 7
  Tải trọng cho phép của từng dòng xe máy thường sẽ được đề cập trong sách hưởng dẫn. Lấy ví dụ tải trọng cho phép của Exciter 150 là 170kg, nếu bạn thường xuyên chuyên chở tải trọng tương đương con số ở trên thì bạc đạn của xe sẽ rất dễ xảy ra hư hỏng.

  Vậy nên khi sử dụng xe để vận chuyển hàng hóa, mọi người nên chủ động thường xuyên kiểm tra bạc đạn để nó không bị xuống cấp trong quá trình vận hành. Trên đây là những lưu ý giúp anh em tối ưu hóa tuổi thọ bạc đạn của bánh xe, nhưng khi nếu muốn kiểm tra độ hư hỏng của chúng thì mọi người có thể dựa vào bài viết dưới đây để kiểm tra.

  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 1 Tháng ba 2023