1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Bạc đạn bánh và cách nhận biết độ hư hỏng để khỏi bị đẩy bộ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng tư 2022.

  Bạc đạn bánh xe là món phụ tùng bị rất nhiều anh em lãng quên và không được kiểm tra thường xuyên. Bởi vậy anh em khó có thể tránh khỏi tình trạng bể bạc đạn bánh dọc đường, bắt buộc phải đẩy bộ trong ngậm ngùi vì trước đó không biết cách kiểm tra tình trạng của bạc đạn bánh xe.

  Bac dan banh va cach nhan biet do hu hong de khoi bi day bo
  Bạc đạn bánh và cách nhận biết độ hư hỏng để khỏi bị đẩy bộ

  Bac dan banh va cach nhan biet do hu hong de khoi bi day bo - 2

  Tại sao bạc đạn bánh xe lại bị bể?


  Bac dan banh va cach nhan biet do hu hong de khoi bi day bo - 3
  Nếu bạc đạn bánh xe không được bôi trơn và kiểm tra định kỳ thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị bào mòn trong quá trình vận hành. Vận hành trong những điều kiện mặt đường gồ ghề, không được bằng phẳng thường xuyên cũng sẽ khiến bạc đạn bánh bị mòn nhanh hơn thông thường.

  Với trường hợp sau khi di chuyển trong đoạn đường ngập nước mà quên rửa xe trong thời gian dài, nước sẽ thâm nhập vào bên trong bạc đạn và tạo ra hiện tượng gỉ sét.

  Những rủi ro xảy ra khi bạc đạn bánh bị bể


  Bac dan banh va cach nhan biet do hu hong de khoi bi day bo - 4
  Đối với bánh trước và bánh sau, khi bạc đạn bánh bị bể thì bánh sẽ nghiêng qua một bên. Đồng thời cảm giác đẩy xe của bạn cũng sẽ nặng nề hơn rất nhiều thậm chí phải đẩy bộ vì không chạy nổi.

  Nếu cố chấp tiếp tục chạy khi bánh xe bị bể bạc đạn, các bộ phận liên quan tới bánh xe như đĩa thắng hay đĩa tải cũng sẽ bị cong hay hư hỏng.

  Cách nhận biết tình trạng của bạc đạn trước khi bị đẩy bộ


  Bac dan banh va cach nhan biet do hu hong de khoi bi day bo - 5
  Bạn có thể nhận biết tình trạc bạc đạn ở bánh xe trước thông qua cảm giác lái xe. Bởi vì khi bánh trước bị bể bạn đạn hay chai mòn quá mất thì lúc bẻ lái bánh xe sẽ có một độ trễ nhất định không mượt như thông thường, nên với tạo ra một độ rơ khi chuyển hướng.

  Còn với bánh sau thì bạn có thể dựng chống đứng lên và bắt đầu lắc bánh xe, nếu cảm thấy lỏng lẻo và có độ rơ thì chắc chắn bạc đạn bánh đã bị hư hỏng.

  Bac dan banh va cach nhan biet do hu hong de khoi bi day bo - 6
  Để tránh tình trạng đẩy bộ vì bể bạc đạn bánh, mình khuyên các bạn nên ra tiệm sửa xe tháo bánh ra và kiểm tra định kỳ mỗi năm 1 lần. Hoặc thực hiện trước một chuyến đi vài trăm cây số, cũng đừng quên sử dụng mỡ bò bôi trơn để giúp bánh xe hoạt động trơn tru.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 14 Tháng tư 2022