1. Biker chuyên nghiệp

  Yamaha và những công nghệ cao cấp

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 19 Tháng tư 2020.

  Tại thời điểm hiện nay, xe máy nói chung ngoài việc đáp ứng nhu cầu đi lại của mọi người thì những đòi hỏi về sự tiên nghi và công nghệ cao cấp được xem là một trong những yêu cầu mong muốn sở hữu của người sử dụng đối với chiếc xe của mình. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số công nghệ cao ở những chiếc xe máy yamaha quen thuộc với cuộc sống hằng ngày.

  Yamaha va nhung cong nghe cao cap
  Yamaha và những công nghệ cao cấp.

  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 2
  Yamaha là một thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp xe máy chưa bao giờ ngừng phát triển các công nghệ khác nhau. Đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất cũng như khẩu hiệu "Sản phẩm chất lượng" mà chúng ta đã quen thuộc từ lâu.

  Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các công nghệ khác nhau mà Yamaha đưa vào nhiều mẫu xe máy và đây cũng là một chiến lược rõ ràng nhằm vượt trội so với các đối thủ.

  Blue Core
  Blue Core
  được xem là công nghệ động cơ độc quyền của Yamaha. Với hiệu suất đốt cháy nhiên liệu tối đa mà còn đạt tới sự cân bằng lý tưởng cho sức mạnh động cơ, đem lại cảm giác lái đầy hứng khởi.

  Hiệu suất làm mát cao là điều cần thiết giúp duy trì khả năng vận hành ổn định cho động cơ, vốn trở nên yếu khi quá nóng sau thời gian hoạt động dài. Dù được làm mát bằng không khí hay bằng dung dịch, động cơ Blue Core được thiết kế để tối ưu hóa khả năng làm mát, luôn đạt nhiệt độ lý tưởng mà vẫn vận hành mạnh mẽ, tăng tối đa hiệu quả sử dụng của từng giọt nhiên liệu.
  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 3
  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 4

  Ngoài ra, Yamaha còn sử dụng công nghệ động cơ Blue Core kết hợp với hệ thống Hybrid với sản phẩm điển hình là mẫu Yamaha Grane Hybrid. Giúp đạt khả năng tăng tốc vượt trội, vận hành nhẹ nhàng, và cung cấp một tỷ lệ tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn.

  VVA

  Công nghệ Van biến thiên VVA là công nghệ hoàn toàn mới của Yamaha, được áp dụng khá rộng rãi trong thời gian gần đây. Van biến thiên (VVA) góp phần tạo ra các đặc tính gia tốc tuyến tính và cảm giác tăng tốc mượt mà.

  Nó hoạt động thông qua cơ chế chuyển đổi giữa hai vấu cam cho dải tốc độ thấp và dải tốc độ từ trung bình đến cao. Sự dịch chuyển của cò mổ được kích hoạt bởi một van điện từ nhỏ gọn với các đặc tính đáp ứng nhanh. Các hiệu ứng bổ sung của hai vấu cam giúp duy trì đường cong mô-men phẳng hơn và cung cấp các đặc tính mô-men xoắn tốt trong toàn bộ phạm vi tốc độ động cơ từ thấp đến cao.

  Hơn nữa, tối ưu hóa việc thiết lập thời gian nạp/xả và thời điểm phun xăng dẫn đến chuyển đổi vấu cam liền mạch, khiến cho người lái hầu như không thể nhận ra.
  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 5

  Hiện công nghệ Van biến thiên (VVA) được sử dụng nhiều cho các mẫu xe của Yamaha, bao gồm NVX 155, R15, MT-15 ... Phải nói rằng, nó thực sự ấn tượng.

  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 6
  Stop & Start System

  Tương tự như công nghệ Idling Stop System (ISS) - ngắt/khởi động động trên Honda, nhà sản xuất Yamaha cũng mang công nghệ tương tự mang tên Stop & Start System (SSS). Đây là Hệ thống ngắt động cơ tạm thời (Stop & Start System) có chức năng tự động ngắt động cơ khi dừng xe và tái khởi động khi tăng ga, với 2 chế độ thông thường và đường đông giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn đến 7% trong điều kiện thử nghiệm của Yamaha.

  Mà nếu chúng ta muốn tiếp tục khởi động chiếc xe để đi tiếp chỉ cần vặn nhẹ ống ga, động cơ sẽ tự động bật để nó có thể di chuyển ngay lập tức. Ngoài việc giúp tiết kiệm và phát thải ít hơn thì hệ thống này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của Ắc-Quy. Bởi vì nó được xử lý từ ECU để giúp tính toán việc sử dụng xe lùi sau mỗi 10 phút để giúp quyết định tắt máy vào đúng thời điểm, nhằm tích lũy năng lượng của Ắc-Quy.

  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 7

  Traction Control

  Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS). Đây là một hệ thống sở hữu chức năng giúp tăng sự an toàn của người lái xe. Ngăn chặn việc mất kiểm soát độ bám đường và cố gắng điều chỉnh chiếc xe khi sắp rơi vào tình huống nguy hiểm.

  Hệ thống này hoạt động với nguyên tắc sau: Đầu tiên, ECU cần thông tin và thu thập dữ liệu từ những vị trí khác nhau. Biết được sự chênh lệch tốc độ giữa hai bánh xe là mấu chốt của vấn đề mất độ bám đường. ECU sẽ sử dụng cảm biến của hệ thống chống bó cứng phanh ABS để biết xe quay nhanh hay chậm. Sau đó nhằm giảm bớt công suất của động cơ, ECU có 3 phương pháp. Trước tiên là làm chậm quá trình đánh lửa. Thứ hai là cố ý không đánh lửa trong xi-lanh. Cuối cùng là điều chỉnh bướm ga đối với các xe có hệ thống điều khiển bướm ga điện tử.

  Yamaha va nhung cong nghe cao cap - 8
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng tư 2020