1. Moderator

  Yamaha ra mắt hộp số tự động Y-AMT

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 28 Tháng sáu 2024.

  Yamaha vừa nhảy vào cuộc đua hộp số tự động dành cho xe máy, mang tên Y-AMT. Nó hoạt động giống như hộp số ly hợp kép (DCT) của Honda, Yamaha cung cấp cho người lái khả năng sang số không cần ly hợp với việc chuyển số được thực hiện thông qua công tắc Rocker nằm trên cụm bên trái tay lái.

  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT
  Yamaha ra mắt hộp số tự động Y-AMT.

  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 2
  Hộp số tự động cho xe máy không phải là quá mới, vì công nghệ này tiếp cận thị trường đại chúng vào cuối những năm 70, đầu những năm 80. Tuy nhiên, nó dường như không được ưa chuộng lúc bấy giờ và các tay đua không tận dụng được lợi ích của việc chuyển số mà không cần thao tác ly hợp.

  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 3

  Chuyển sang thời hiện đại, giống như hộ số ly kép DCT của Honda, hệ thống Y-AMT đi kèm với hộp số tay vận hành bằng công tắc, có 2 chế độ là 'MT' hoặc 'AT' hoàn toàn tự động. Việc chuyển số được điều khiển bằng ngón trỏ và ngón cái '+' để chuyển số lên và '-' để chuyển số xuống, với cần gạt dấu cộng được kéo để chuyển số lên và đẩy để chuyển số xuống bằng ngón trỏ.

  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 4
  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 5

  Ở chế độ 'AT' (hộp số tự động) cung cấp khả năng tự động hoàn toàn, người lái có thể chuyển số bất kỳ lúc nào bằng công tắc trên tay lái. Gồm 2 lựa chọn là D và D+. Chế độ sang số tự động 'D' mặc định giúp chuyển số nhẹ nhàng hơn ở vòng tua thấp hơn, phù hợp cho việc đi lại hàng ngày và đi xe đường dài. Việc chọn chế độ 'D+' sẽ chuyển số cao hơn một chút ở dải vòng tua để mang lại cảm giác lái thể thao hơn. Y-AMT sử dụng hai bộ truyền động điện thực hiện thay cho chức năng của tay và chân trái của người lái trong việc vận hành hộp số.

  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 6
  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 7
  Hệ thống này nặng 2,8 kg và được thiết kế để cho phép lắp đặt mỏng và nhẹ, không rộng hơn hộp số xe máy truyền thống. Mặc dù Yamaha không đưa ra thông tin về thời điểm Y-AMT sẽ gia nhập thị trường nhưng dự kiến, nó sẽ lần đầu tiên được lắp đặt trên các mẫu xe touring và Sport-touring của Yamaha như Tracer GT.

  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 8
  Yamaha ra mat hop so tu dong YAMT - 9
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 28 Tháng sáu 2024