1. Biker chuyên nghiệp

  Yamaha R7 thế hệ mới được tiết lộ trong hồ sơ bằng sáng chế của hãng xe Nhật bản

  Thảo luận trong 'PKL Yamaha' bắt đầu bởi , 19 Tháng năm 2024.

  Yamaha đã nộp 2 đơn xin cấp bằng sáng chế cho thấy một chiếc YZF-R7 thế hệ mới đang được triển khai. Được biết R7 hiện tại ra mắt vào năm 2022 và vẫn chưa nhận được bản cập nhật đáng kể nào, có lẻ cũng đã đến lúc để Yamaha cập nhật phiên bản mới cho mẫu xe Sportbike tầm trung đang được yêu thích này.

  Yamaha R7 the he moi duoc tiet lo trong ho so bang sang che cua hang xe Nhat ban
  Yamaha R7 mới cập nhật được tiết lộ trong hồ sơ bằng sáng chế.

  Yamaha R7 the he moi duoc tiet lo trong ho so bang sang che cua hang xe Nhat ban - 2
  Từ tài liệu tham khảo được, 2 hồ sơ trong bằng sáng chế mà Yamaha đưa ra những cách tiếp cận khác nhau cho cùng một ý tưởng là vỏ quạt tản nhiệt chuyển hướng không khí lên trên và ra hai bên, nhưng quan trọng hơn là tránh xa đầu xi-lanh. Cả hai hồ sơ đều có nhiều chi tiết giống nhau, bao gồm cả hình vẽ bên trái của một chiếc xe thể thao rõ ràng dựa trên thiết kế của R7.

  Yamaha R7 the he moi duoc tiet lo trong ho so bang sang che cua hang xe Nhat ban - 3

  Xếp chồng lên hình minh họa của R7, chúng ta có thể thấy các chi tiết phổ biến như hình dạng của yếm trước, bình xăng, đuôi và các bộ phận của hệ thống truyền động. Sự khác biệt nhất là hình dạng của yếm, với các tấm ốp bên kéo dài về phía sau, chạm tới điểm lắp phía trên của giảm xóc sau. Chúng ta sẽ xem xét tấm chắn mới chi tiết hơn ở phần sau, nhưng trước tiên, hãy xem xét hai thiết kế bộ tản nhiệt.

  Cả 2 bằng sáng chế đều cho thấy bộ tản nhiệt tương tự nhau, nhưng có 2 thiết kế khác nhau dành cho nắp trên quạt. Bản thân bộ tản nhiệt khác với bộ tản nhiệt đang được sử dụng trên R7 hiện tại. Bởi bộ tản nhiệt hiện tại có bình chứa chất làm mát và ống vào / ra ở trên và dưới thân bộ tản nhiệt, nhưng hai thiết kế mới đặt chúng ở hai bên.

  Yamaha R7 the he moi duoc tiet lo trong ho so bang sang che cua hang xe Nhat ban - 4

  Vỏ quạt đầu tiên có một số lỗ thông hơi ở 2 bên, mỗi lỗ có cánh hướng gió ra ngoài theo góc hướng lên trên. Một lỗ thông hơi lớn hơn (có đánh số #67 trong sơ đồ) nằm ở phía sau nắp, hướng không khí sang trái, nơi nó chạm vào thanh dẫn hướng (#69) làm chệch hướng không khí xuống.

  Thiết kế thứ 2 đơn giản hơn một chút, thiếu lỗ thông hơi phía sau và để lại lỗ thông hơi ở bên trái và bên phải.

  Yamaha R7 the he moi duoc tiet lo trong ho so bang sang che cua hang xe Nhat ban - 5

  Luồng khí hướng lên trên đòi hỏi phải có thiết kế yếm mới với độ mở lớn hơn thiết kế hiện tại. Điều này cho phép nhiều không khí thoát ra phía trên và phía sau hơn so với thiết kế hiện tại không cho phép luồng không khí đi lên tương tự. Điều thú vị là hình dạng của các lỗ thông gió trên yếm mới trông giống với những gì chúng ta thấy trên các thiết kế R6 trước đây hơn là R7 hiện tại.

  Yamaha R7 the he moi duoc tiet lo trong ho so bang sang che cua hang xe Nhat ban - 6

  Tất nhiên, tất cả điều này sẽ làm chúng ta đặt câu hỏi tại sao Yamaha lại muốn cải tiến thiết kế tản nhiệt của mình. Cải thiện khả năng làm mát luôn hữu ích nhưng có thể cần phải thay đổi để bù đắp cho khả năng tăng hiệu suất từ động cơ Parallel-Twin của R7.

  Về mặt kỹ thuật, R7 hiện tại đáp ứng các yêu cầu về quy tắc thế hệ tiếp theo của giải đua World Supersport, nhưng nó không được thiết kế để cạnh tranh và ở cấp độ hiện tại, sẽ khó có thể sánh ngang với R6, chứ đừng nói đến những chiếc xe như Ducati Panigale V2. Nếu mẫu xe tin đồ Yamaha R9 mới được ra mắt, dự kiến sẽ được xếp vào các hạng Superbike (mặc dù điều đó vẫn sẽ yêu cầu thay đổi các quy định), vì vậy việc Yamaha muốn R7 có hiệu xuất cao hơn để đạt khả năng cạnh tranh trong hạng Supersport là điều hợp lý.

  Giống như hầu hết các hồ sơ bằng sáng chế, không có gì đảm bảo rằng các ý tưởng của họ sẽ trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh (thực tế là có hai cách tiếp cận khác nhau cho cùng một ý tưởng do Yamaha nộp là một ví dụ minh hoạ cho điều này), nhưng nếu một trong các thiết kế được sử dụng, giới truyền thông nghi ngờ Yamaha sẽ muốn cập nhật R7 vào thời điểm sau khi công bố R9 được xem là mẫu xe quan trọng hơn.

  Nguồn: motorcycle
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng năm 2024