1. Biker chuyên nghiệp

  Yamaha hé lộ bằng sáng chế sang số bán tự động cạnh tranh với E-Clutch mới của Honda

  Thảo luận trong 'PKL Yamaha' bắt đầu bởi , 22 Tháng tư 2024.

  Hệ thống E-Cluch của Honda đã được giới thiệu trên các mẫu CBR650R và CB650R 2024 nhằm mục đích cung cấp một giải pháp thay thế đơn giản và rẻ tiền cho những mẫu xe bán tự động phức tạp hơn như DCT (Hộp số ly hợp kép) của Honda. Bây giờ có vẻ như Yamaha đang phát triển hệ thống tương tự của riêng mình để sử dụng trên MT-07 thế hệ mới và các mẫu xe cùng gia đình.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda
  Bằng sáng chế của Yamaha MT-07 sang số bán tự động cạnh tranh với E-Clutch mới của Honda CBR650R.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 2
  Trong khi E-Clutch của Honda là một thiết kế hybrid thông minh, vẫn giữ lại cần ly hợp thông thường khi chủ xe muốn sử dụng và dựa vào chân trái của người lái để chuyển số, thì Yamaha lại chọn một mẫu xe bán tự động thông thường hơn. Nó loại bỏ cần số vận hành bằng chân và cần ly hợp bên trái, thay vào đó là một bộ nút bấm gắn trên thanh tay lái. Một ứng dụng bằng sáng chế mới của Yamaha minh họa hệ thống này, cho thấy rõ ràng nó được trang bị cho một chiếc xe được chế tạo xung quanh khung gầm và động cơ 2 xy-lanh của MT-07.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 3
  Đây không phải là lĩnh vực mới đối với Yamaha. Công ty này lần đầu tiên cung cấp hệ thống YCC-S (Chuyển số được điều khiển bằng chip của Yamaha) giúp tự động hóa bộ ly hợp và sang số của một hộp số truyền thống khác trên FJR1300 vào năm 2006.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 4

  Thiết kế được minh họa trong đơn xin cấp bằng sáng chế mới cho MT-07 là một ý tưởng tương tự, với yếu tố đổi mới mà công ty hy vọng sẽ được cấp bằng sáng chế liên quan đến cách bố trí bộ truyền động và thiết bị điện tử điều khiển thay vì khái niệm chuyển số bán tự động.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 5

  Điểm mới của Yamaha là việc bổ sung hệ thống tương tự YCC-S vào một chiếc xe có mức giá thấp hơn nhiều so với FJR1300 và được xem là đối thủ trực tiếp của E-Clutch Honda. Vì động cơ 2 xy-lanh tương tự cũng được sử dụng trong Yamaha R7, XSR700 Tenere 700 nên việc áp dụng nó cho các mẫu xe đó cũng sẽ rất đơn giản. Tenere 700 có thể đặc biệt phù hợp với hệ thống do nó là một chiếc xe ADV.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 6

  Hệ thống hoạt động như chúng ta mong đợi có các nút chuyển số lên xuống trên thanh bên trái (được đánh dấu 181) trên hình minh họa bằng sáng chế và một cặp bộ truyền động điện được lắp ngay phía trên hộp số. Một bên trái để vận hành cần số và một bên phải để điều khiển ly hợp. Mô-đun điều khiển động cơ chuyển các yêu cầu từ các nút gắn trên cùm công tắc thành các hoạt động của ly hợp và cần số để chuyển số mượt mà, cũng như điều khiển ly hợp để chuyển số và dừng. Bằng sáng chế của Yamaha gợi ý rằng hệ thống này cũng có thể được sử dụng ở chế độ hoàn toàn tự động, kiểm soát thời gian sang số cũng như cơ chế thực hiện chúng.

  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 7
  Yamaha he lo bang sang che sang so ban tu dong canh tranh voi EClutch moi cua Honda - 8

  Cũng như hộp số bán tự động, MT-07 được minh họa trong bằng sáng chế cho thấy một số khác biệt rõ rệt so với các thế hệ đã thấy cho đến nay. Ví dụ, thân xe tuy chỉ được phác thảo sơ bộ nhưng không phù hợp với MT-07 hiện tại hoặc các phiên bản tiền nhiệm của nó, bao gồm yên ngồi khác và các hốc mới ở hai bên bình xăng để cung cấp không khí làm mát cho bộ điều khiển. Các ốp tản nhiệt cũng có vẻ hơi khác một chút, cũng như chắn bùn trước, và đáng kể nhất là phuộc trước hành trình ngược (như đã được sử dụng trên R7) thay vì thiết kế phuộc ống lồng thông thường của MT-07 hiện tại.

  Cũng giống như Honda E-Clutch, thiết kế hộp số bán tự động của Yamaha chắc chắn sẽ gây ra sự chia rẽ giữa những người lái xe thích ý tưởng về công nghệ mới và những người than thở về sự đơn giản đã mất đi của thế hệ MT-07 trước đó. Nhưng rõ ràng là thiết lập này được thiết kế để tự động hóa hoạt động của bộ ly hợp và sang số thông thường, điều đó có nghĩa là,giống như hệ thống của Honda, nó gần như chắc chắn là một trang bị bổ sung tùy chọn thay vì trang bị tiêu chuẩn. Vì vậy, cả hai phía khách hàng đều có thể mua được những chiếc xe mà họ muốn.

  Nguồn: cycleworld
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng tư 2024