1. Biker cấp 4

  Yamaha Grande là một trong những chiếc xe tay ga tiết kiệm xăng nhất Việt Nam

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 23 Tháng chín 2014.

  Nozza Grande là mẫu xe ga 125 phân khối đầu tiên tại Việt Nam của hãng xe Yamaha được trang bị động cơ Blue Core mạnh mẽ cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao và có mức tiêu thụ vào khoảng 1,77 lít cho 100 km.

  Nozza Grande ra mắt để tham gia vào cuộc đua phân khúc xe ga trên 40 triệu mà Yamaha đã bỏ ngỏ từ lâu cho Honda và Piaggio. Chiếc xe ga 125 phân khối mới của hãng xe Nhật tập trung chủ yếu vào công nghệ và đặc biệt là sử dụng động cơ mới mang tên Blue Core.

  Yamaha Grande la mot trong nhung chiec xe tay ga tiet kiem xang nhat Viet Nam
  Yamaha Nozza Grande giá từ 40 triệu tại Việt Nam. Ảnh:Lương Dũng.

  Động cơ Blue Core của Nozza Grande là loại 124 phân khối xi-lanh đơn, làm mát bằng gió, công suất 8,05 mã lực tại vòng tua máy 6.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 9,7 Nm tại 5.000 vòng/phút. Dung tích bình xăng 4,4 lít.

  Vặn chìa khóa sang vị trí Open, ấn nút Fuel, nắp bình xăng bật ra và đổ đầy bình. Đóng nắp bình xăng lại, vặn chìa khóa sang bị trí On, bảng đồng hồ phát sáng, đèn kiểm tra chế độ phun xăng điện tử màu vàng hoạt động.

  Chờ đèn kiểm tra tắt, bóp phanh và ấn nút đề khởi động máy. Không tiếng loẹt xoạt, không dùng mình thay vào đó là tiếng nổ động cơ êm ái, khác hẳn với những mẫu xe ga hiện hành của Yamaha.

  Yamaha Grande la mot trong nhung chiec xe tay ga tiet kiem xang nhat Viet Nam - 2
  Nắp bình xăng (bên trái) tiện dụng phía trước cùng ổ khóa thông minh. Ảnh:Lương Dũng.

  Khẽ kéo ga, xe bắt đầu chuyển động, kim đồng hồ từ từ dịch chuyển 10, 20 rồi 40 km/h, tiếng động cơ vẫn rất êm ả. Đến đoạn đường vắng, vít ga, xe dễ dàng đạt tốc độ 60 km/h. Lúc này, giống như những mẫu xe ga khác, tiếng động cơ xuất hiện, tiếng không lớn nhưng cũng dễ nhận ra đặc biệt là lúc giảm ga.

  Ở nơi có ít phương tiện tham gia giao thông, vít ga tăng tốc, kim đồng hồ di chuyển nhanh từ 20, 40 đến 60 km/h, mớm thêm tý ga, xe lao nhanh lên 70 rồi 80 km/h vẫn đầm và tay lái không bị rung.

  Cảm nhận đầu tiên về khả năng tăng tốc khá tốt và êm ái ở tốc độ thấp. Nozza Grande có thể tăng tốc nhanh và mượt mà trong thành phố với điều kiện giao thông phải tăng giảm ga liên tục.

  Yamaha Grande la mot trong nhung chiec xe tay ga tiet kiem xang nhat Viet Nam - 3
  Mẫu xe ga đầu tiên của Yamaha trang bị động cơ Blue Core. Ảnh:Lương Dũng.
  Kết quả thử nghiệm thực tế, sau khi đổ đầy bình xăng và tiến hành reset đồng hồ Trip. Sau 4 ngày đi 192 km với vận tốc trung bình từ 40-50 km/h. Và khi đổ lại đầy bình hết 3,4 lít. Như vậy tính ra, mức tiêu thụ nhiện liệu trung bình của Nozza Grande ở mức 1,77 lít/100 km.

  Với điều kiện giao thông chậm hơn, như tắc đường, đường xấu, mức tiêu thụ có thể cao hơn con số 1,77 lít. Trên thực tế, tốc độ 40-50 km cũng là tốc độ tối ưu của dòng xe tay ga.

  Tại Việt Nam, Yamaha Nozza Grande bán ra với hai phiên bản, bản tiêu chuẩn giá 40 triệu và bản cao cấp giá 42 triệu.

  Nguồn: vnexpress.net
  2banh
  2banh.vn