1. Biker tích cực

  Yamaha FZ 2.0 thế hệ mới sử dụng động cơ Blue Core

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 5 Tháng tám 2014.

  Hãng xe Nhật Bản vừa giới thiệu đến thị trường Ấn Độ dòng xe nakedbike Yamaha FZ 2.0 thế hệ mới sẽ được trang bị đông cơ Blue Core nhằm tăng sức mạnh động cơ mà còn đi đôi với khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội.

  Tương tự như các hãng xe Nhật Bản khác, Yamaha tin rằng nhu cầu của khách hàng Ấn Độ không chỉ dừng lại ở những mẫu xe mới mang phong cách thể thao, hấp dẫn và mạnh mẽ hơn mà còn đi đôi với khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội. Đó cũng chính là lý do vì sao Toshikazu Kobayashi – Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Yamaha Ấn Độ - bắt đầu buổi lễ ra mắt mẫu xe nakebike thế hệ mới FZ 2.0 với việc giải thích công nghệ Blue Core.

  Yamaha FZ 20 the he moi su dung dong co Blue Core
  Yamaha FZ 2.0 thế hệ mới được trang bị động cơ tiên tiến Blue Core

  Theo Yamaha, với sứ mệnh “Thế hệ động cơ mới thân thiện với môi trường”, động cơ Blue Core mới chính là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài và phát triển dựa trên nền tảng sẵn có trước đó của hãng. Công nghệ Blue Core là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất, thân thiện với môi trường, và khả năng thích ứng đa dạng với các môi trường khác nhau... Động cơ này cũng đã được hãng xe Nhật Bản giới thiệu tại Việt Nam với cam kết sẽ giúp các mẫu xe tay ga tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên tới 50% so với các động cơ hiện hành.

  Về cơ bản Blue Core là động cơ 125cc, 4 thì, xi-lanh đơn, làm mát bằng không khí, phun xăng điện tử. Đường kính xi-lanh 52,4 mm, hành trình piston 57,9 mm, tỷ số nén 11:1. Theo Yamaha, tại trạng thái không tải, động cơ Blue Core có thể hoạt động ở mức vòng tua máy 1.200 vòng/phút, thấp hơn đến 400 vòng so với các dòng xe hiện hành. Điều đó đồng nghĩa với việc, số vòng tua ở điều kiện sử dụng thực tế hàng ngày cũng giảm đi 20%, từ đó giúp động cơ hoạt động êm ái hơn, giảm lượng khí thải và tất nhiên là tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngoài ra, thiết kế buồng đốt nhỏ gọn, hình bán cầu với tiết diện bề mặt nhỏ cũng được sử dụng để tăng hiệu năng đốt cháy nhiên liệu.

  Thực tế, Yamaha là hãng xe máy thứ 3 của Nhật Bản tại Ấn Độ sau Honda và Suzuki phát triển công nghệ động cơ mới đảm bảo được cả hai yếu tố hiệu suất hoạt động và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.Cách đây vài năm, Honda Ấn Độ đã ra mắt công nghệ tiết kiệm nhiên liệu HET (Honda Eco Technology) và hiện tại đã được trang bị trên hầu hết tất cả các phân khúc xe máy và xe tay ga của hãng. Công nghệ HET được cho là có khả năng cải thiện hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu khoảng 11% trong các dòng xe tay ga của Honda, đồng thời tăng cường khả năng cải thiện quá trình đốt cháy nhiên liệu, giảm đáng kể ma sát của cơ cấu truyền động và truyền tải tối ưu.

  Trong khi đó, Suzuki cũng đang sở hữu công nghệ SEP tiên tiến (Suzuki Eco Performance). Công nghệ này cũng được trang bị trong mẫu xe scooter Let"s 110cc vừa được ra mắt hồi tháng 7 tại Bangalore (Ấn Độ). Điểm chung của cả Blue Core, HET và SEP là đều dựa trên một nguyên tắc phát triển khung và động cơ nhằm mục đích giảm trọng lượng của xe, nâng cao hiệu suất đốt cháy (bao gồm cả hiệu suất hoạt động và khả năng tiết kiệm nhiên liệu) và giảm tổn thất điện năng (sức mạnh bị mất dưới dạng nhiệt hoặc ma sát trong quá trình hoạt động).

  Yamaha cho biết động cơ mới Blue Core này sẽ sớm được trang bị cho tất cả các mẫu xe mới của hãng. Tuy nhiên, hiện tại thị trường Ấn Độ mới chỉ có mẫu nake-bike FZ 2.0 thế hệ mới được trang bị động cơ “xanh” này. Theo Yamaha, FZ 2.0 là mẫu xe máy nhẹ nhất trong phân khúc 150cc. Với việc được trang bị động cơ mới Blue Core đã giúp FZ 2.0 thế hệ mới giảm cân đáng kể so với phiên bản trước, nhẹ hơn 3.5 kg (trong đó có 1,7kg là từ khung và động cơ xe).

  Không chỉ vậy, động cơ Blue Core còn giúp FZ 2.0 tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu tới 14% , đồng thời cắt giảm một loạt lượng khí thải động cơ, bao gồm giảm tới 29% khí CO2, 33% khí HC+NOx và 20% khí Nox. Cung cấp sức mạnh cho xe là khối động cơ 149cc (phiên bản cũ là 153 phân khối), cho công suất tối đa 13,1 mã lực tại 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 12,8 Nm tại 6.000 vòng/phút, tích hợp hệ thống phun xăng điện tử. Giá bán của Yamaha FZ mới tại Ấn Độ là 76.250 Rs (1.265 USD), trong khi mẫu FZ-S mới có giá khoảng 78.250 Rs (1.300 USD).

  Theo songmoi
  2banh
  2banh.vn