1. Biker chuyên nghiệp

  Ý nghĩa lỗ trống trên đĩa phanh là gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng hai 2022.

  Ngày nay, xe máy 2 bánh hầu như đều được trang bị phanh đĩa, kể cả với xe phổ thông giá rẻ. Trên thực tế, mặt đĩa phanh có vô số lỗ nhỏ, lỗ này có khá nhiều vai trò và hãy cùng tham khảo dưới đây nhé.

  Y nghia lo trong tren dia phanh la gi
  Ý nghĩa lỗ trống trên đĩa phanh là gì?

  Y nghia lo trong tren dia phanh la gi - 2
  Trước hết, mục đích chính của lỗ trống trên mặt đĩa phanh là "tác dụng tản nhiệt". Phanh đĩa hoạt động rất dễ sinh ra nhiệt lượng lớn, đặc biệt là khi phanh thường xuyên xuống dốc trên đường núi hoặc đạp phanh mạnh khi đang lái xe đường trường... sẽ khiến nhiệt độ quá cao và hiệu quả phanh giảm sút. Do đó, bằng cách tạo nhiều lỗ sẽ giúp khả năng tản nhiệt được cải thiện.

  Y nghia lo trong tren dia phanh la gi - 3

  Tiếp theo là "giảm trọng lượng". Các đĩa phanh của xe máy thương mại hiện nay chủ yếu làm từ thép không gỉ và khá nặng. Hơn nữa, để tăng lực phanh, nhà sản xuất phải tăng đường kính với tác dụng làm tăng tốc độ ma sát, nếu tăng đường kính tăng thì kéo theo việc trọng lượng tăng lên đáng kể. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự suy giảm khả năng bám đường và khả năng nhanh nhẹn khi xử lý tình huống, vì vậy các lỗ trống trên mặt đĩa góp phần giảm trọng lượng của đĩa phanh.

  Ngoài ra, các lỗ trên đĩa thắng còn loại bỏ bụi phanh sinh ra từ việc cọ sát giữa má phanh với kẹp phanh. Một điều nữa là trong điều kiện trời mưa, nếu đĩa phanh bị ướt sẽ kéo theo hệ số ma sát giảm đi khá nhiều, vì vậy lỗ trống trên đĩa phanh sẽ giúp loại bỏ phần nước dính trên đĩa, tạo điều kiện phanh tốt hơn trong thời tiết trời mưa.

  Y nghia lo trong tren dia phanh la gi - 4

  Một điều nữa mà người có thể chưa biết đến là tác dụng “thông khí”. Mặc dù phụ thuộc vào vật liệu và phương pháp sản xuất, nhưng khi nhiệt độ của má phanh trở nên cao, thành phần nhựa có trong vật liệu tạo má phanh bị ma sát sẽ hóa hơi và sinh ra khí. Khí này tạo thành một màng giữa đĩa và má phanh, làm giảm hiệu quả phanh. Tuy nhiên, nếu có lỗ trên đĩa phanh, khí sẽ thoát ra ngoài và nó sẽ không tạo thành màng bám này, giúp cân bằng hiệu quả phanh.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng hai 2022