1. Biker chuyên nghiệp

  Ý nghĩa đằng sau màu sắc cờ trong các cuộc đua

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 24 Tháng mười một 2020.

  Trong các cuộc đua MotoGP, một thứ mà khán giả thường thấy đó là lá cờ với nhiều màu sắc khác nhau. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa đằng sau mỗi màu cờ trong chủ đề hôm nay nhé.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua
  Ý nghĩa đằng sau màu sắc cờ trong các cuộc đua.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 2
  Cờ xanh: Dấu hiệu cho biết, sau sự cố nào đó, đường đua đã được kiểm tra. Khi lá cờ này được vẫy thì đường đua đã trở lại an toàn và các xe có thể tiếp tục đua bình thường.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 3

  Cờ vàng: dấu hiệu cho biết có tai nạn xảy ra trên đường đua, vẫy từng lần một báo cho các tay đua phải giảm tốc độ; vẫy hai lần một, tay đua phải chuẩn bị để dừng hẳn lại khi có lệnh dừng. Trong cả hai trường hợp, các tay đua không được vượt các xe phía trước, tuy nhiên có thể thu hẹp khoảng cách với các xe đó. Những tay đua tìm cách vượt xe khác dưới lá cờ vàng sẽ bị phạt nặng.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 4

  Cờ đỏ: Báo sự cố nghiêm trọng xảy ra khiến các xe đua đều phải dừng lại. Có nhiều lý do để ra lệnh này như thời tiết, tai nạn hoặc mặt đường đua có vấn đề gây ra ách tắc và các xe đua không thể đi qua đó an toàn. Trước khi vẫy cờ đỏ, trọng tài thường vẫy cờ vàng. Khi thấy cờ đỏ vẫy, người lái xe phải nhanh chóng dừng xe lại.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 5

  Cờ màu xanh nước biển (hay còn gọi là cờ cho vượt): Có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo cách cầm nó và tình huống sử dụng. Khi được giơ thẳng trước một xe nào đó, nó báo cho tay đua này biết có một chiếc xe chạy nhanh (hơn hẳn một vòng) đang ở đằng sau, có thể sẽ vượt qua xe của anh ta. Nếu nhìn thấy lá cờ này được vẫy tới lần thứ 3 trước xe của mình thì tay đua phải để cho xe phía sau vượt lên.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 6

  Cờ trắng: Dấu hiệu cho biết các tay đua được phép trở lại Pit để chuyển đổi xe đua. Điều này thường xảy ra khi trời mưa, do đó các tay đua cần thay đổi giảm shock và lốp xe để phù hợp với điều kiện trời mưa.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 7

  Cờ trắng có chữ thập đỏ hoặc Cờ sọc vàng đỏ: dấu hiệu thông báo bề mặt đường đua có vấn đề, thường là do có dầu hoặc nước. Thường được vẫy trước khi vẫy cờ trắng.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 8

  Cờ đen có vòng tròn màu da cam ở giữa: Báo hiệu người lái phải đưa xe thẳng về pit-stop. Nó được vẫy trước mũi chiếc xe có sự cố nghiêm trọng về máy móc, đe dọa sự an toàn của tay đua và khán giả, nếu không dừng lại thì sẽ bị phạt nặng.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 9

  Cờ đen: Dấu hiệu cảnh báo tay đua đã phạm luật và họ phải đưa xe tới pit-stop ở vòng đua sau. Ban tổ chức sẽ vẫy lá cờ này cùng với tấm biển đề số xe phạm luật.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 10

  Cờ ca rô: Dấu hiệu quen thuộc thông báo cuộc đua kết thúc. Lá cờ này được vẫy trước xe về đích. Người về nhất thường cầm lá cờ này chạy thêm một vòng nữa quanh đường đua để mừng chiến thắng.

  Y nghia dang sau mau sac co trong cac cuoc dua - 11
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 24 Tháng mười một 2020