1. Biker cấp 4

  Ý chinh thức đưa dịch vụ "xe ôm" vào hoạt động từ tháng 7

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 30 Tháng sáu 2015.

  Một cuộc cách mạng trong giao thông đang diễn ra ở Milan, thành phố lớn thứ hai của nước Ý, khi vừa có thông báo chính thức sẽ đưa dịch vụ scooter sharing "chia sẻ xe máy" (hay còn gọi là "xe ôm" tại Việt Nam) vào hoạt động từ tháng 7 tới.

  Y chinh thuc dua dich vu xe om vao hoat dong tu thang 7
  Sắp tới, các xe Piaggio ba bánh này sẽ chạy khắp Milan, khi dịch vụ "scooter sharing" ra đời. (Nguồn: Corriere della Sera)

  Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong đợt đầu tiên, 150 xe tay ga sẽ được đưa vào sử dụng. Tất cả các xe này đều thuộc dòng Piaggio MP3 ba bánh, khá tiện dụng trong môi trường đô thị lớn và được sử dụng phổ biến ở Italy trong những năm qua.

  Để đăng ký "thuê" xe máy, người dân chỉ cần tải ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ và thao tác đặt chuyến.

  Hiện mức giá thuê dịch vụ này chưa được công bố nhưng dự đoán sẽ đắt hơn so với dịch vụ "chia sẻ xe hơi," vốn được cố định ở mức 0,25 xu/phút, do thời gian di chuyển bằng xe máy trong thành phố thường ngắn hơn.

  Khác với các loại hình xe cơ giới chia sẻ khác, dịch vụ "chia sẻ xe máy" ở Milan cũng linh hoạt hơn, bởi người thuê xe có thể đỗ xe ở bất cứ đâu trong thành phố, trừ các khu vực cấm, thay vì phải đỗ trong những nơi quy định bắt buộc dành riêng cho loại xe này.

  Theo báo chí Italy, việc các loại xe theo kiểu dịch vụ chia sẻ được đỗ ở bất cứ điểm đỗ xe nào trong thành phố sẽ giúp cho loại hình này ngày càng phát triển và giúp cho người có nhu cầu có thể lựa chọn nhiều kiểu xe chia sẻ, từ xe đạp, xe máy cho đến xe hơi.

  Trong vài ngày tới, ngoài dịch vụ "chia sẻ xe máy," một loại hình chia sẻ xe mới có tên gọi "Share"nGo" (Chia sẻ và đi) cũng xuất hiện tại Milan, cho phép người dùng có thể thuê các xe ôtô điện để đi lại trong thành phố.

  Trước đó, tại Milan cũng đã ra đời dịch vụ "chia sẻ xe bus," vốn lấy cảm hứng từ các hãng hàng không giá rẻ. Giá thuê xe bus để cùng di chuyển trên một tuyến đường được chia đều cho những người tham gia và số tiền phải nộp của mỗi người sẽ giảm khi số hành khách tăng lên.

  Cho đến nay, Milan là thành phố hàng đầu của Italy và châu Âu trong việc phát triển các loại hình chia sẻ phương tiện cơ giới, một hình thức dịch vụ mang tính cách mạng nhằm hướng tới mục tiêu tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đồng thời giải quyết tình trạng kẹt xe trong các thành phố lớn. Các dịch vụ này ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều khách hàng vì tính tiện lợi.

  Tại Milan, các dịch vụ chia sẻ xe hơi như Enjoy, Car2Go và Twist đã có 267.000 người đăng ký thành viên. Riêng cộng đồng Enjoy, dịch vụ ra đời sớm nhất, cung cấp cho khách các xe Fiat 500 mới tinh màu đỏ, có 180.000 khách hàng đăng ký trong 1,5 năm qua và đã có hơn 2,4 triệu lượt thuê./.
  2banh
  2banh.vn