1. admin

  Xuyên suốt hành trình chạy xe mô tô xem MotoGP tại Malaysia cùng Honda Asian Journey 2019

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 2 Tháng mười một 2019.

  Nếu anh em nào đã theo dõi về hành trình Asian Journey do Honda tổ chức thì sẽ biết được rằng đây là năm thứ 4 mà hành trình này chính thức được diễn ra. So với những năm trước, hành trình Honda Asian Journey 2019 tương đối khác biệt cả về lộ trình và “phong cách” trải nghiệm. Nếu như những năm trước, hành trình là sự tập hợp của khá nhiều dòng xe từ Sport - Naked - Adventure và Touring hiện đang được Honda phân phối trên thị trường, thì năm nay “phong cách” trải nghiệm đã được định hình một cách đặc trưng hơn mang tên RACING với sự xuất hiện chủ yếu là những mẫu xe trong “gia đình” CBR như CBR1000RR SP2, CBR1000RR, CBR650R, CBR500R và cuối cùng là mẫu CBR250RR.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019
  Xuyên suốt hành trình chạy xe mô tô xem MotoGP tại Malaysia cùng Honda Asian Journey 2019


  Ngoài ra, lộ trình năm nay cũng khác biệt hoàn toàn khi so sánh với những năm trước, nếu như những năm trước xuất phát ở vị trí khá xa trường đua Sepang với đích đến là trường đua này để xem MotoGP. Thì ở năm nay, hành trình Honda Asian Journey 2019 có lộ trình gần 500km với vị trí xuất phát ngay tại trường đua Sepang, trải nghiệm qua nhiều dạng địa hình từ chạy tốc độ cao trên đường thẳng cao tốc với trạm dừng là thành phố cổ Melaka, đến những cung đường uốn lượn tuyệt đẹp và đầy thử thách để chinh phục cao nguyên Genting, tất nhiên đích đến cuối cùng vẫn là trường đua Sepang để được giao lưu trực tiếp với những tay đua MotoGP của đội đua Honda Repsol và được tận mắt xem họ thi đấu tại chặng đua thứ 18 của mùa giải MotoGP 2019.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 2

  Ngày 1: Tham gia buổi tiệc giao lưu bạn bè khắp 4 phương

  Hành trình Honda Asian Journey 2019 chính thức được diễn ra từ buổi tối ngày 30/10 đến hết ngày 03/11 với lịch trình trải nghiệm vô cùng thú vị. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay Honda Việt Nam (HVN) sắp xếp các thành viên tham gia hành trình qua Malaysia sớm một ngày, để mọi người có thời gian nghỉ ngơi, tham quan, cũng như có những chuẩn bị tốt nhất cho cuộc hành trình dài sắp tới.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 3

  Honda Asian Journey lần thứ 4 với sự tham gia chính thức của gần 100 thành viên đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philipines và Ấn Độ. So với những năm trước, đoàn Việt Nam tham gia với số lượng đông đảo hơn so với những lần tổ chức trước, bao gồm 10 thành viên là phóng viên, đại lý và một số anh em chơi xe mô tô dày dặn kinh nghiệm ở 2 miền Nam - Bắc, trong đó có mình đại diện cho diễn đàn 2banh.vn tham gia cuộc hành trình đầy thú vị mang tầm châu lục này.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 4
  Tổng cộng 13 thành viên đại diện cho Honda Việt Nam tham dự hành trình gồm 10 tay lái là các anh em phóng viên, đại lý và những biker, cùng với đó là 3 anh em của HVN hỗ trợ trực tiếp cho đoàn.

  Tầm 7g30 tối ngày 30/10 theo giờ địa phường (Khoảng 6g30 tại Việt Nam) tất cả các thành viên của 6 nước tham dự tụ hợp lại với nhau để tham gia vào một buổi tiệc giao lưu nho nhỏ, chủ yếu để mọi người trong đoàn làm quen với nhau, cũng như để ban tổ chức giới thiệu về cuộc hành trình năm nay, đồng thời được Cảnh sát giao thông Malaysia phổ biến một số quy định về an toàn khi di chuyển theo đoàn tại đất nước của họ. Kết thúc ngày đầu tiên của sự kiện tương đối nhẹ nhàng, để tất cả các thành viên có thêm thời gian chuẩn bị cho chặng đầu tiên của hành trình Honda Asian Journey 2019 diễn ra vào ngày hôm sau.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 5
  Buổi tiếc tối nhẹ nhàng để các thành viên gặp gỡ giao lưu trước chuyến đi.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 6
  Tổng giám đốc của Honda Malaysia (thứ 2 từ trái qua) và 2 đại diện của Honda Châu Á có mặc tại sự kiện lần này.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 7
  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 8
  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 9
  Cùng với đó là một số trò chơi thú vị trong ngày đầu tiên của sự kiện.

  Ngày 2: Tập lái xe an toàn tại trường đua Sepang - Trải nghiệm cực “PHÊ” ở tốc độ cao cùng CBR1000RR SP1 trên cao tốc đến thành phố cổ Melaka.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 10
  Tất cả gần 100 tay lái đến từ 6 quốc gia tập trung tại trường đua Sepang vào buổi sáng 31/11 - ngày thứ 2 của cuộc hành trình Honda Asian Journey 2019.

  Đúng 8 giờ sáng ngày 31/10 (ngày thứ 2 của sự kiện) cả đoàn di chuyển bằng xe Buýt từ trung tâm thành phố Kuala Lumpur đến trường đua Sepang cách đó gần 40 km, đi chung với Việt Nam trên chiếc xe buýt là đoàn Thái Lan với số lượng thành viên tham gia khá đông đảo, trong đó có một số tay lái đã nhiều lần tham gia cùng hành trình Honda Asian Journey. Với sự dẫn dắt của CSGT Malaysia nên cả đoàn nhanh chóng để trường đua Sepang để tham gia vào buổi đào tạo lái xe an toàn với các kỹ thuật viên nước ngoài được Honda huấn luyện tại Nhật Bản.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 11
  Các thành viên đang được kỹ thuật viên của Honda Thái Lan hướng dẫn trong buổi đào tạo lái xe an toàn trước khi khởi hành

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 12
  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 13Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 14
  Các thành viên tham gia buổi đào tạo được chạy thử trong sa hình đồng thời cũng làm quen với chiếc xe mà mọi người sẽ dùng cho chặng 1 bắt đầ vào buổi chiều cùng ngày.

  Đây là buổi đào tạo lái xe an toàn thứ 2 mà các thành viên của đoàn Việt Nam bắt buộc phải tham gia. Trước ngày diễn ra sự kiện 1 tuần, tất cả 10 thành viên Việt Nam đồng hành cùng chuyến đi đều đã được HVN tổ chức một buổi đào tạo trong nước về các kỹ năng cơ bản trong việc lái xe an toàn. Do sự kiện năm nay gắn liền với chủ đề “RACING” nên hầu như các mẫu xe xuất hiện trong sự kiện lần này đều là những mẫu xe trong “gia đình” CBR như CBR1000RR SP2, CBR1000RR, CBR650R, CBR500R CBR250RR. Vì thế, bên cạnh các kỹ năng cơ bản về lái xe an toàn, các thành viên tham gia còn được hướng dẫn thêm về tư thế ngồi lái đúng cách để có cảm giác thoải mái nhất khi điều khiển một chiếc Sportbike như vị trí ngồi, lưng và cánh tay. Đặc biệt hơn khoảng giờ trưa, cả đoàn còn có dịp được giao lưu với các tay đua của đội đua Honda Racing đang thi đấu tại đấu trường MotoGP, trong đó có sự “ghé chơi” và giao lưu nhanh cùng 2 tay đua của đội đua Honda Repsol ở phân hạng MotoGP là Marc Marquez và Jorge Lorenzo.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 15
  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 16
  Các thành viên đoàn Việt Nam chụp hình giao lưu cùng các tay đua của Honda Racing Team

  Sau thời gian nghỉ trưa, các thành viên bắt đầu lên giáp và nón để chuẩn bị cho chặng đầu tiên của hành trình Honda Asian Journey 2019 với lộ trình 115 km từ trường đua Sepang đến thành phố Melaka cổ kính và giàu tính lịch sử. Ở chặng 1 này, đoàn Việt Nam được ban tổ chức bàn giao 10 chiếc xe CBR trong đó có 4 chiếc CBR250RR, 3 chiếc CBR650R, 1 chiếc CBR500R và 1 chiếc CBR1000RR SP. Thật may mắn, khi ở chặng đầu tiên này mình là người được lựa chọn để trải nghiệm “người anh cả” CBR1000RR SP, đây là phiên bản hiệu suất cao của dòng xe CBR1000RR với việc được trang bị hàng loạt những trang bị cao cấp như phuộc Ohlins trước-sau, cùng với đó là hệ thống phanh đến từ Brembo.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 17
  Honda CBR1000RR SP

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 18
  Honda CBR500R

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 19
  Honda CBR650R

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 20
  Honda CBR250RR

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 21
  "Ngựa chiến" của mình trong chặng đầu tiên Honda CBR1000RR SP

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 22
  Dàn xe Honda ST1300 của đoàn CSGT Malaysia, các anh CSGT bên này chạy khiếp lắm, đang chạy tầm 150 km/h mà mấy ảnh qua mặt nhanh đến chóng cả mặt.

  Đúng 14g, Honda Asian Journey 2019 chính thức khởi hành trong niềm hân hoan và háo hức của các thành viên tham gia. Do đã nhận xe và tập luyện trong sa hình vào buổi sáng, nên ở những km đầu tiên mình dường như đã hiểu rõ và làm chủ được sức mạnh của chiếc CBR1000RR SP này, đây là một cỗ máy đầy sức mạnh và công nghệ, được trang bị động cơ DOHC, 4 xy-lanh, dung tích gần 1.000 cc, sản sinh công suất cực đại 189 mã lực tại 13.000 vòng/phút và mô-men xoắn 114 Nm tại 11.000 vòng/phút, cùng hộp số 6 cấp tích hợp khả năng sang số nhanh.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 23
  Trước khi khởi, BTC đã xếp sẵn các xe thành 2 hàng trông rất hoành tráng.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 24
  Do thời tiết xấu nên các thành viên mặc sẵn áo mưa trước khi khởi hành

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 25
  Sự háo hức của các thành viên tham gia trước giờ lăn bánh.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 26
  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 27
  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 28
  Hành trình Honda Asian Journey 2019 chính thức bắt đầu

  Khi vừa lăn bánh, điều khiến tôi bỡ ngỡ nhất là việc lái xe về phía bên trái khi tham gia giao thông tại Malaysia, cảm giác đầu tiên là cứ như đang chạy ngược chiều vậy, cũng nhờ vào việc di chuyển theo đoàn nên mình chủ yếu bám theo xe phía trước để tập làm quen. Do tại Việt Nam xe 2 bánh không được chạy vào đường cao tốc, nên cảm giác chạy trên cao tốc ở tốc độ cao với tôi là một điều vô cùng mới lạ. Cả đoàn di chuyển thành 2 hàng và chạy sát làn đường bên phải với sự dẫn dắt từ CSGT và đội dẫn đường, ban đầu mình di chuyển ở hàng bên phải của đoàn, tuy nhiên do chưa quen với việc lái xe bên trái cũng như sự xuất hiện tương đối sát của dải phân cách ở phía bên phải tay lái thật sự làm mình mất tự tin khi di chuyển ở hàng này, vì thế mà mình quyết định ra tín hiệu và chuyển qua hàng bên trái, khi di chuyển thành đoàn thì việc chuyển hàng được xem là hạn chế nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 29

  Bên cạnh khối động cơ mạnh mẽ, thì CBR1000RR SP còn được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến hỗ trợ người điều khiển đi cùng với đó là 5 chế độ lái gồm 3 chế độ cơ bản là Fun (tiêu chuẩn), Fast (chạy Track), Safe (đi mưa) và 2 chế độ tùy chọn là User 1 và User 2, ở 2 chế độ mở này người lái có thể tự do thiết lập các thông số theo sở thích cả nhân. Chiếc CBR1000RR SP mà mình trải nghiệm đã được chỉnh sẵn ở chế độ User 1 với các thông số lần lượt là P (Power): 1 (mức cao nhất), T (HSTC): 1 (kiểm soát thấp nhất): EB (độ hãm động cơ): 1 (mức cao nhất). Các thông số này không phải là sở thích của mình khi chạy xe mô tô PKL vì mình vẫn ưu tiên sự thoải mái hơn là kiểu “bạo lực”, tuy nhiên khi lại quan sát những chiếc CBR1000RR SP còn lại thì thấy đa phần đều được cài đặt theo thông số này, nên thiết kĩ đây là ý đồ từ các anh kỹ thuật viên của Honda nên mình để vậy mà chạy nếu thấy không phù hợp sẽ chỉnh lại sau.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 30

  Gia tốc của CBR1000RR SP là cực kỳ tốt, chỉ với một chút ga nhẹ thôi thì chiếc xe đã có thể nhanh chóng đạt được vận tốc trên 100 km/h. Khi đoàn bắt đầu đẩy tốc độ trung bình nhanh hơn từ 120 đến 140 km/h và đỉnh điểm là hơn 160 km/h, CBR1000RR SP vẫn cho cảm giác đầm chắc vô cùng ấn tượng, với việc ngồi đúng tư thế dường như chiếc xe không gặp bất kì hiện tượng sàng lắc nào khi di chuyển ở tốc độ cao. Với sự phối hợp cực kì bài bản của lực lượng CSGT Malaysia trong việc mở đường và chặn đường, cùng với việc giữ khoảng cách an toàn giữa các tay lái trong đoàn nên mình cảm thấy an toàn và tự tin khi chạy tốc độ cao cùng với các thành viên nước bạn tại Honda Asian Journey năm nay. Đánh giá nhanh về hệ thống phanh và phuộc trên mẫu CBR1000RR SP thì mình cực kì thích, nhất là hệ thống phanh Brembo trên mẫu xe này phải công nhận là rất nhẹ, êm và cực kì chính xác, xe giảm tốc như ý muốn mà không hề thấy hiện tượng bó phanh trong suốt quá trình tôi trải nghiệm cùng với chiếc xe này.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 31

  Do thời tiết tại Malaysia vào thời điểm đoàn di chuyển không tốt, nên cả đoàn đã mắc phải một trận mưa rất to đến trắng xoá cả tầm nhìn, nên cả đoàn đã chủ động hạ tốc độ trung bình xuống để đảm bảo an toàn. Theo mình đánh giá, việc di chuyển theo đoàn không phù hợp với một cỗ máy như CBR1000RR, khi phải thường xuyên tăng và hãm tốc theo đoàn dẫn đến việc mất rất nhiều sức do phải liên tục kiềm hãm “sự hung hăng của một con mãnh thú đang sẵn sàng lao lên phía trước để vồ lấy con mồi”. Cộng với việc phải di chuyển liên tục trong mưa to nên dường như mình cảm thấy mệt mỏi sau khi kết thúc hành trình 115km đến thành phố cổ Melaka trong khoảng thời gian di chuyển hơn 1 giờ 30 phút.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 32
  Sau khi check in khách sạn và nghỉ ngơi, cả đoàn đã có một buổi ăn tối nhẹ nhàng và giao lưu văn hoá địa phương ngay trên tầng cao nhất của khách sạn. Đặc biệt, cả đoàn còn được Honda sắp xếp một đoàn xe Trishaw (tương tự xe xích lô tại Việt Nam) được trang trí vô cùng bắt mắt để chở những thành viên đi dạo quanh thành phố cổ Melaka. Như vậy là đã kết thúc chương trình của ngày thứ 2 của hành trình Honda Asian Journey 2019 với những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Xuyen suot hanh trinh chay xe mo to xem MotoGP tai Malaysia cung Honda Asian Journey 2019 - 33
  Xe Trishaw dẫn mọi người tham quan thành phố cổ Melaka
  .​

  Ở ngày thứ 3, tôi sẽ tiếp tục trải nghiệm bộ đôi CBR500R và CBR650R với chặng đường gần 300 km chinh phục cao nguyên Genting, và mình sẽ tiếp tục cập nhật chuyến đi các bài viết sau mời các bạn đón xem.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 14 Tháng mười một 2019