1. Biker cấp 3

  Xe ôm "chuyên nghiệp" nhận thu nhập khủng

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 23 Tháng mười hai 2013.

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung

  Những xe ôm chuyên nghiệp này chỉ chở các vật dụng như tủ, giường, bàn ghế, giá sách... và kiếm về hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

  Đại bản doanh ở đường La Thành.

  Đường La Thành được chọn làm đại bản doanh của cánh xe ôm Vip này bởi đây là tuyến phố buôn bán các mặt hàng đồ nội thất, đồ gỗ sầm uất bậc nhất Hà Nội. Con phố kéo dài khoảng 3km thì đến 2/3 số hộ hai bên đường kinh doanh đồ gỗ nội thất, các hàng quán mọc chi chít nhau.

  Đối với khách hàng, đây cũng là địa điểm tin cậy mỗi khi họ chọn mua nội thất cho gia đình. Chính vì vậy, cánh xe ôm Vip có địa bàn làm việc rộng và đặc biệt không bao giờ lo thiếu việc.

  Đi qua tuyến đường La Thành tầm giữa trưa, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều chiếc xe ôm Vip được dựng bên đường chờ chủ đi ăn trưa. Đội ngũ xe ôm này thường túc trực trước những cửa hàng đồ gỗ hoặc một điểm tập kết nhất định trên đường La Thành, khi có khách, chủ các cửa hàng sẽ gọi đến chở, hoặc tự khách hàng sẽ tìm đến thuê và hai bên thỏa thuận giá cả.

  Theo giới xe ôm ở đây, số người chạy xe ôm kiểu này không tăng lên nhiều sau mỗi năm. Lý do là vì các xe ôm đều có những cửa hàng quen của mình, đặt mối vận chuyển tập trung những cửa hàng đó nên người nào có muốn chen chân vào làm việc ở đây cũng không phải là điều dễ dàng. "Tôi làm ở đây hơn 2 năm rồi, nhưng số xe ôm cũng không tăng lên nhiều. Hầu hết là những anh em quen biết, được người thân đi trước dẫn vào, tìm mối các cửa hàng để thường xuyên vận chuyển cho cửa hàng đó", anh Thắng (ở Hà Nam, một xe ôm Vip) cho biết.

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung - 2
  Là tuyến đường chuyên kinh doanh đồ gỗ nội thất nên nơi đây đã trở thành đại bản doanh của xe ôm Vip.

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung - 3
  Xe ôm Vip cũng được trang bị các đồ nghề đặc biệt hơn xe ôm bình thường
  Mỗi xe ôm cũng phải trang bị cho mình chiếc xe máy khác biệt. Đối với nghề chuyên vận chuyển hàng hóa này, cánh xe ôm phải chế thêm dàn thép phía sau xe máy để chở được nhiều hàng nhất có thể. Cùng với đó, các vật dụng đi kèm như chăn bông, xốp để hạn chế va chạm khi chở các đồ dùng dễ vỡ được các xe ôm chuẩn bị đầy đủ và đó là những vật bất ly thân khi đi làm.

  Một xe ôm chia sẻ với chúng tôi, "khách hàng" của họ đặc biệt, không phải như chở người. Nếu chở người thì khách tự lên, tự xuống, còn đây phải tự khuân vác, buộc dây và lo làm sao để hàng hóa vẫn nguyên vẹn, đẹp khi đến tận tay khách hàng.

  "Chở hàng cồng kềnh như tủ, giường, bàn học... nên chúng tôi phải hàn thêm các giá chở hàng bằng thép. Cố định phía sau yên xe để sắp hàng cho gọn gàng và dễ di chuyển. Chở các loại hàng dễ vỡ như bàn kính, tủ kính, bàn trang điểm... mình lại càng phải cẩn thận, chẳng may bị vỡ lại mất tiền đền", anh Huy, một xe ôm ở đường La Thành nói.

  Ngoài việc vận chuyển, các xe ôm Vip này còn phải kiêm thêm nhiệm vụ tháo lắp đồ cho khách hàng. Các đồ nội thất sẽ được tháo rời để dễ dàng vận chuyển, khi đến nhà khách hàng, những người lái xe ôm lại làm nhiệm vụ lắp đặt như những người thợ mộc thực thụ.

  Họ còn chuẩn bị cả các loại dụng cụ cần thiết để phục vụ việc tháo lắp đồ nội thất được dễ dàng hơn. "Mỗi lái xe đều phải biết một chút về nghề mộc, biết tháo lắp các loại đồ nội thất và khi cần, còn có thể sữa chữa cho khách hàng", một xe ôm nói.

  Xe ôm kiêm thu ngân, thủ quỹ

  Không chỉ thành thạo nghề mộc, lắp ráp đồ nội thất tốt mà các xe ôm Vip này còn kiêm luôn vai trò thủ quỹ cho các cửa hàng nội thất. Ban đầu, chúng tôi hơi bất ngờ khi nghe về những chia sẻ của các xe ôm trong vai trò thủ quỹ, một công việc cực kì quan trọng tại các cửa hàng kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, cánh xe ôm này lại làm rất tốt nhiệm vụ đó.

  Một chủ cửa hàng trên đường La Thành chia sẻ, đặc thù của việc kinh doanh này thường giao hàng hóa tận nhà, lắp ghép xong mới thanh toán tiền nên những xe ôm vận chuyển hàng kiêm luôn nhiệm vụ thu tiền từ khách cho chủ cửa hàng.

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung - 4

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung - 5
  Một xe ôm đứng đợi khách trên đường La Thành
  Bội thu ngày giáp Tết

  Nói đến thu nhập của xe ôm Vip trên đường La Thành, đó là con số mà nhiều người phải mơ ước, đặc biệt là những người trong mảng nghề xe ôm chở khách. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thu nhập trung bình của một xe ôm chuyên chở đồ gỗ nội thất ở đường La Thành vào khoảng trên chục triệu đồng/tháng.

  Mỗi mặt hàng như tủ, giường, bàn ghế sẽ được trả tiền vận chuyển rơi vào khoảng 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy vào quãng đường vận chuyển.

  Mỗi một xe ôm chuyên vận chuyển cho một cửa hàng cố định nào đó, ít nhất mỗi ngày cũng có từ 3 đến 5 chuyến hàng để vận chuyển. Vì vậy, thu nhập trung bình 500.000 đồng/ngày, mỗi tháng trung bình 15 triệu đồng là điều dễ hiểu.

  Chở hàng cẩn thận, lắp đặt nhanh gọn, tận tình chu đáo, cánh xe ôm còn được khách hàng thưởng thêm là chuyện bình thường. "Ngoài chi phí vận chuyển, nhiều khách hàng còn thưởng thêm cho xe ôm chúng tôi một ít động viên vì làm việc nhiệt tình, cẩn thận", một xe ôm Vip chia sẻ.

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung - 6
  Để làm được xe ôm Vip, tài xế cũng phải là một tay lái lụa vì hàng hóa rất cồng kềnh, khó chở.
  Những ngày giáp Tết, công việc lại trở nên tất bật hơn với đội ngũ xe ôm ở đường La Thành. Nhà nhà, người người sắm vật dụng mới trang trí cho nhà cửa để đón Tết, cũng chính vì thế mà cánh xe ôm cũng phải làm việc gấp đôi, gấp ba lần, thậm chí những thời điểm còn "cháy" xe ôm.

  Những ngày cận Tết, công việc nhiều hơn với đội ngũ xe ôm này, và chi phí vận chuyển cũng theo đó mà tăng lên so với những ngày bình thường. Những ngày cao điểm giáp Tế, mỗi xe ôm có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

  Xe om chuyen nghiep nhan thu nhap khung - 7
  Vận chuyển hàng hóa dễ vỡ là một trong những khó khăn của công việc này.
  Thu nhập khủng, ổn định nhưng công việc của những xe ôm Vip cũng rất vất vả, khó khăn và nhiều những rủi ro. Việc chằng buộc, vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, dễ vỡ là một khó khăn lớn trong nghề xe ôm Vip. Bởi, những mặt hàng nội thất đắt tiền, giá lên tới vài chục triệu, chằng buộc không cẩn thận, vận chuyển bị vỡ thì cánh xe ôm Vip "đền ốm" cho khách và chủ.

  Dù là vậy nhưng Luật Giao thông đường bộ quy định rằng các phương tiện khi tham gia giao thông phải có đủ các thiết bị an toàn và không được phép tự ý thay đổi cấu thành xe. Trong Nghị định số 14/2003/NĐ-CP ngày 19-2-2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giao thông đường bộ cũng nêu rõ: “Không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng đèo hàng về mỗi bên 0,30m, vượt quá chiều cao tính từ mặt đất là 2m, vượt quá phía sau đèo hàng là 0,50m….”. Vì vậy việc trang bị thêm giá hàng và chở hàng quá khổ quá tải của những người hành nghề xe ôm chở hàng cồng kềnh này là hành động vi phạm Luật Giao Thông đường bộ.
  2banh
  2banh.vn
 2. vui toc do

  vui toc do Biker cấp 3

  Cái này là xe thồ rùi chứ ôm gì thớt
 3. tikinrock

  tikinrock Biker cấp 1

  Chuẩn luôn, xe thồ mà. Còn cái vụ thu nhập khủng thì không biết có thật không đây.