1. Biker tích cực

  Xe máy ở Việt Nam sơ hở chút là mất

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 11 Tháng chín 2015.

  Theo những con số thống kê chỉ riêng của Công an Thành phố Hà Nội, cứ 10 vụ mất trộm tài sản thì có từ 3-4 vụ có liên quan đến mô tô, xe máy. Vì thế tại Việt Nam bạn chỉ cần sơ hở chút là mất luôn chiếc xe máy.

  Mất xe “trong một nốt nhạc”

  Theo con số thống kê của Công an Thành phố Hà Nội, cứ 10 vụ mất trộm tài sản thì có từ 3-4 vụ có liên quan đến môtô, xe máy. Trong đó, tỷ lệ xe tay ga bị mất cắp chiếm trên 60%.

  Xe may o Viet Nam so ho chut la mat
  Tội phạm thường chỉ mất từ 5 đến 10 giây là có thể vô hiệu hoá các loại khoá xe máy (Ảnh minh họa, nguồn: SGShop)

  Khá nhiều người dùng chủ quan cho rằng xe máy đắt tiền, cao cấp đã có khoá “xịn” rất khó mất trộm. Trên thực tế, tội phạm thường chỉ mất từ 5 đến 10 giây là có thể vô hiệu hoá các loại khoá từ, khoá cơ. Các loại khoá cổ xe, khoá càng chỉ tốn thêm của chúng ít phút để hoàn toàn vô hiệu hoá và chiếm đoạt tài sản.

  Điều đáng nói là mặc dù trộm cắp xe máy xảy ra nhiều, nhưng tỉ lệ điều tra khám phá để tìm ra đối tượng lấy xe là rất thấp, theo thống kê chưa đến 30%. Lý do là vì đối tượng hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi và có tổ chức. Tội phạm thường cấu kết với nhau, tạo ra những đường dây khép kín từ khâu trộm cắp đến tiêu thụ sản phẩm. Hiện trường những vụ án này hầu như không để lại bất cứ một dấu vết nào, khiến lực lượng điều tra vô cùng vất vả.

  Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu cũng cho biết thêm, xe máy ngày càng bị mất cắp thường xuyên một phần cũng do ý thức phòng ngừa của người có tài sản. Đa phần nguyên nhân của các vụ mất trộm là xe máy dựng ở vỉa hè, khuất tầm nhìn của chủ xe, chủ nhà, không có người trông giữ và không khóa càng, không trang bị cho xe các thiết bị chống trộm an toàn như khóa chống trộm hay lắp định vị GPS cho xe… khiến xe máy dễ dàng trở thành “mồi ngon” của các những tên trộm.

  “Loạn” thiết bị chống trộm xe máy

  Do thấy tình trạng mất trộm xe máy ngày càng nhiều, không ít người dùng chọn trang bị khoá chống trộm như một giải pháp ít tốn thời gian để bảo vệ tài sản của mình.

  Xe may o Viet Nam so ho chut la mat - 2
  Chủ xe thường gặp khó khăn khi tìm mua thiết bị phù hợp giữa hàng loạt sản phẩm chống trộm xe máy

  Tuy nhiên, chủ xe thường gặp khó khăn khi tìm mua thiết bị phù hợp giữa hàng loạt sản phẩm chống trộm xe máy đủ loại hình dáng, kích cỡ và giá thành. Hầu hết sản phẩm đang lưu hành trên thị trường hiện nay tràn ngập các thiết bị không rõ nguồn gốc hoặc mang xuất xứ Trung Quốc, không hề thể hiện bất kỳ thông tin về chất lượng, kiểm định hay các tiêu chuẩn sản xuất trên bao bì.

  Kèm theo những sản phẩm này thường là những công nghệ khoá sóng lỗi thời dễ dàng bị kẻ gian dò tần số và vô hiệu hoá.

  Để không “tiền mất tật mang”, người dùng cần cân nhắc 2 yếu tố cơ bản là công nghệ và xuất xứ khi chọn mua sản phẩm chống trộm xe máy. Nên chọn mua những sản phẩm sử dụng công nghệ mới mang tính bảo mật cao. Đồng thời, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng vì vấn đề an toàn cho tài sản cũng như khả năng bảo hành, hỗ trợ vận hành dài lâu. Khả năng định vị xe máy cũng là một yếu tố đáng cân nhắc như một bước bảo vệ kép cho tài sản của người dùng trong các trường hợp bất khả kháng.

  Ngoài ra, người dùng cũng nên lắp đặt các thiết bị chống trộm tại các cửa hàng lớn, uy tín. Nên tìm hiểu kỹ các công nghệ mới nhất được sản xuất, các sản phẩm đạt chuẩn được lưu hành chính thức tại Việt Nam, rà soát thông tin sản phẩm được giới thiệu cũng là những bước cực kỳ cần thiết để chọn một hệ thống chống trộm tốt nhất cho tài sản của mình.

  Các hãng xe cũng có trách nhiệm

  Nạn mất xe tại Việt Nam trở nên phổ biến, trong khi người dùng loay hoay đi tìm thiết bị chống trộm một phần cũng có trách nhiệm của các nhà sản xuất xe máy. Đơn giản, họ có “nghĩa vụ” phải “nghĩ” ra những ổ khóa thông minh hơn, an toàn hơn tích hợp ngay trên chiếc xe họ bán ra để bảo vệ tài sản cho khách hàng.

  Thực tế, dù hiện tại vẫn để những tên “đạo chích” qua mặt, những cũng cần ghi nhận những nỗ lực của các hãng xe máy đang có mặt tại Việt Nam.

  Xe may o Viet Nam so ho chut la mat - 3
  Chìa khóa Piaggio dù đơn giản nhưng được cho là khá an toàn

  Hãy nhìn vào những mẫu xe phổ biến của Honda, Piaggio hay Yamaha. So với trước kia, giờ chúng đều được trang bị các loại khoá “tiên tiến” hơn, chống trộm tốt hơn.

  Chẳng hạn như chìa khoá của những chiếc xe số Honda, phần chìa dài gấp đôi các loại chìa xe máy đời cũ, tạo điều kiện cho phần răng cưa tra vào trong các rãnh khoá nằm sâu phía trong ổ - chống lại các thiết bị phá khoá tốt hơn. Hay như hầu hết mọi dòng xe của Yamaha đều được thiết kế ổ khóa từ có nắp chống trộm...

  Piaggio từ lâu cũng đã quan tâm đến khả năng chống trộm của sản phẩm mà họ làm ra. Chìa khóa xe Piaggio có tính an toàn khá cao, chúng tích hợp hệ thống điện tử từ tính trong phần chuôi. Nếu đúng chìa nhưng không khớp mã từ với vòng nhận mã đặt trong ổ khóa thì IC điều khiển vẫn đóng công tắc điện.

  Và mới đây nhất, Honda đã trang bị cho “chiếc xe hay bị mất cắp nhất ở Việt Nam” – Honda SH một chiếc chìa khóa thông minh (Honda Smart Key). Với công nghệ chìa khóa thông minh này, người dùng sẽ phòng ngừa được tối đa sự can thiệp bằng ngoại lực vào ổ khóa với mục đích đánh cắp xe. Hơn nữa, nhờ cơ cấu đặc biệt của núm khóa điện, nếu không kích hoạt thiết bị điều khiển thì dù có cố tình vặn để bẻ khóa thì cả ổ khóa cũng chỉ xoay tròn.

  Xe may o Viet Nam so ho chut la mat - 4 Xe may o Viet Nam so ho chut la mat - 5
  Chìa và ổ khóa của Honda SH mới

  Cũng nhờ Smart Key, sẽ không còn tình trạng khởi động động cơ bằng cách đấu nối trực tiếp dây điện với nhau. Ngoài ra, trên chìa khóa sẽ có thêm 1 núm báo động, khi kích hoạt chức năng này, nếu xe bạn bị tác động hoặc có người dắt đi, hệ thông sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh lớn nhằm báo động cho chủ nhân của mình.

  Nguồn: AUTODAILY.VN
  2banh
  2banh.vn