1. Biker chuyên nghiệp

  Xe máy 'nhả khói đen' là bị bệnh gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng bảy 2021.

  Ống pô nhả khói đen là “bệnh” thường gặp của nhiều xe máy cũ, đã sử dụng với thời gian khá dài. Một chút kiến thức dưới đây giúp bạn có thể dễ dàng tự mình khắc phục hiện tượng này.

  Xe may nha khoi den la bi benh gi
  Xe máy 'nhả khói đen' là bị bệnh gì?

  Xe may nha khoi den la bi benh gi - 2
  Xe máy có khói đen phía sau ống xả là do đang có một lượng xăng của phương tiện không được đốt hết. Vấn đề này có thể do một số nguyên nhân chính dưới đây:

  Do lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn dẫn tới lượng không khí hút vào để hòa trộn với xăng không đủ khiến hỗn hợp nhiên liệu có quá nhiều xăng, không đủ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp làm cho ống xả có khói đen.

  Cũng có thể do hệ thống nhiêu liệu (bộ chế hòa khí) có vấn đề dẫn đến không kiểm soát được lượng xăng và không khí vào hòa trộn thành hỗn hợp. Từ đó, làm tỷ lệ hỗn hợp này không thích hợp, không đốt cháy được hoàn toàn.

  Xe may nha khoi den la bi benh gi - 3

  Ngoài ra, việc đi hết ga, hết số hoặc vào số mà vặn ga tối đa cũng gây nên khói xe do động cơ phải làm việc với vòng tua lớn, nhiên liệu bơm vào quá nhiều, không kịp đốt cháy đã bị đẩy ra ngoài dẫn đến khói.

  Khói xả có màu đen còn do nguyên nhân từ nhiên liệu. Nếu nhiên liệu có nhiều tạp chất, xe để lâu ngày không đi, tạp chất lẫn trong xăng lắng xuống dưới. Khi khởi động máy, tạp chất này sẽ theo xăng vào xi-lanh và bị động cơ đốt cháy, khi xả ra, khói cũng có màu đen.

  Cách khắc phục tình trạng xe máy xả khói đen

  Khi lọc gió bị bẩn hoặc tắc cần vệ sinh, hoặc thay mới nếu cần thiết. Kiểm tra, rửa vệ sinh bộ chế hòa khí và điều chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp. Sục rửa bình nhiên liệu nếu phát hiện nhiên liệu có tạp chất. Không nên đi hết ga hoặc vặn ga tối đa vừa gây nguy hiểm lại khiến xe bị khói đen và dễ bị hư hỏng.

  Xe may nha khoi den la bi benh gi - 4

  Điều chỉnh và rửa bộ chế hòa khí cũng là cách để khắc phục hiện tượng khói đen. Cần chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp. Xăng phải được đưa vào buồng đốt với một lượng vừa phải.

  Hiện tượng khói đen thoát ra từ ống xả nói trên kết hợp với việc quan sát đầu bugi có muội màu đen và khô, có thể kết luận xe chạy ở chế độ giàu xăng (thừa xăng). Do vậy, khi khắc phục khói đen cũng cần quan tâm đến cả bugi (hệ thống đánh lửa) của động cơ. Thay hoặc vệ sinh bugi cũng là điều cần làm.
  Theo: Xe.baogiaothong​
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng bảy 2021