1. Biker chuyên nghiệp

  Xe máy Honda gặp lỗi Idling Stop khiến người dùng bất an

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 31 Tháng ba 2023.

  Hiện nay đối với dòng xe tay ga của Honda, hầu hết các sản phẩm của hãng đang mở bán trên thị trường đều được trang bị tính năng Idling Stop, để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe, bảo vệ môi trường khi các phương tiện dừng chờ đèn đỏ.

  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an
  Xe máy Honda gặp lỗi Idling Stop khiến người dùng bất an

  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 2
  Hiện nay đối với dòng xe tay ga của Honda, hầu hết các sản phẩm của hãng đang mở bán trên thị trường đều được trang bị tính năng Idling Stop, để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe, bảo vệ môi trường khi các phương tiện dừng chờ đèn đỏ.

  Theo tìm hiểu, Iding Stop là chức năng giúp tạm ngắt hoạt động của động cơ xe máy nếu không có hoạt động tăng ga sau 3 giây trở lên (tính từ lúc xe đạt mốc tốc độ 0km/h). Thông thường, khi được kích hoạt công nghệ Idling Stop thì trên cụm màn hình của xe sẽ sáng lên hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh.
  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 3
  Sau khi được kích hoạt Idling Stop, động cơ xe máy sẽ tạm ngừng hoạt động và nằm trong trạng thái chờ. Sau đó, người sử dụng chỉ việc tăng ga và xe sẽ hoạt động trở lại mà không cần ấn nút đề máy.

  Ưu điểm của Idling Stop là giúp chiếc xe tay ga tiết kiệm xăng hơn khi tham gia giao thông. Khi dừng xe, máy tắt sẽ giúp xe không bị rung rung tạo cảm giác dễ chịu và đặc biệt là bảo vệ được củ đề cho chiếc xe. Tuy nhiên, chức năng này lại rất hay mắc lỗi khiến người dùng không khỏi bất an.
  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 4
  Khi được kích hoạt công nghệ Idling Stop thì trên cụm màn hình của xe sẽ sáng lên hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh. Bên cạnh những ưu điểm, Idling Stop cũng bộc lộ những nhược điểm có thể gây nguy hiểm cho người dùng và người xung quanh.

  Trường hợp xe bị ngã, tính năng Idling Stop sẽ được kích hoạt và xe tắt máy. Khi dựng xe lên, nếu vô tình cầm vào tay ga có thể làm xe nổ máy trở lại và lao về phía trước gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Đặc biệt là đối với trường hợp chở trẻ em phía trước. Trẻ em táy máy có thể vặn tay ga trong lúc dừng xe khiến chiếc xe lao về phía trước. Đây là lỗi thường xuyên diễn ra và đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra.​
  Ngoài ra, đã có nhiều trường hợp xe sau một thời gian sử dụng thì hệ thống Idling Stop đã hoạt động một cách "vô tội vạ" khi thời gian kích hoạt Idling Stop quá nhanh hoặc quá chậm, sai lệch so với cài đặt ban đầu của xe dẫn đến việc khó khăn trong di chuyển.

  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 5
  Chia sẻ với VietnamFinance, anh Lê Đoàn (Long Biên, Hà Nội), hiện đang sử dụng chiếc Honda SH Mode mua năm 2018 cho biết chiếc xe được anh sử dụng khá ổn định, tuy nhiên thỉnh thoảng gặp phải sự cố khó chịu.

  Anh Đoàn cho biết khi dừng đèn đỏ, anh bật chế độ Idling Stop nhưng hệ thống tắt máy tạm thời không hoạt động được (hiện tượng này diễn ra khá nhiều lần). Thậm chí có những lần chiếc xe tắt máy tạm nhờ Idling Stop nhưng khi vặn nhẹ tay ga để xe khởi động lại và chạy tiếp thì xe không di chuyển mà nghe tiếng máy yếu dần rồi tắt hẳn. Không chỉ riêng trường hợp của anh Đoàn, anh Xuân An (Hà Đông, Hà Nội) hiện đang sử dụng chiếc xe tay ga Honda Air Blade đời 2017 cũng gặp phải trừng hợp tương tự.
  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 6
  Anh An cho biết: “Hệ thống Idling Stop trên chiếc xe của anh lúc được lúc không. Trong một lần chờ đợi đèn đỏ tại khu vực ngã 4 giao đường Vạn Phúc và Đại Mỗ, anh bật chế độ tắt máy Idling Stop nhưng hệ thống này không hoạt động được”.

  Các dòng xe tay ga của Honda thường xuyên gặp lỗi trục trặc cơ bản về tính năng ngắt động cơ tạm thời Iding Stop. Cùng chung cảnh ngộ, người dùng tên Hiếu (Phú Đô, Hà Nội) đang sử dụng chiếc Honda Air Balde đời 2018 cũng gặp hiện tượng bật chế độ tạm ngắt máy nhờ Idling Stop nhưng không thể hoạt động được.
  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 7
  Anh Hiếu Lúc kể lại rằng khi bắt đầu đề xe nổ máy thì trên cụm đồng hồ hiện lên chữ A màu xanh, khi dừng đèn đỏ đầu tiên thì động cơ ngừng, khi vặn tay đi tiếp thì lại mất chức năng Idling Stop (không hiện lên chữ A màu xanh nữa) và khi đi đến các ngã tư có đèn đỏ tiếp theo thì không hoạt động được nữa.

  Ngay cả tới dòng xe tay ga cao cấp Honda SH150i của hãng cũng không tránh khỏi hiện tượng này. Theo chia sẻ của chị Trang (quê Nam Định), sử dụng chiếc SH150i đời 2017, chị liên tục gặp phải những tình huống ức chế khi công nghệ này lúc được lúc không. Đặc biệt, nhiều lần dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư, đến khi kéo ga để đi tiếp thì động cơ không khởi động lại được hoặc liên tục giật cục.
  Xe may Honda gap loi Idling Stop khien nguoi dung bat an - 8
  Trao đổi về vấn đề này, anh Hoàng Phúc (trung tâm sữa chữa xe ga, xe số tại khu vực Hà Đông), cho biết: “Phần lớn các dòng xe tay ga của Honda thường xuyên gặp lỗi trục trặc cơ bản về tính năng ngắt động cơ tạm thời Iding Stop. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo ngại về lỗi này và chỉ cần tự khắc phục bằng cách điều chỉnh garanti to lên là bộ cảm biến sẽ hoạt động trở lại bình thường”.
  Theo tin: vietnamfinance


  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 31 Tháng ba 2023