1. Biker tích cực

  Xe máy có thể phải đưa vào kiểm định định kỳ cả về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 23 Tháng hai 2017.

  Mình đọc báo, nghe mấy bác nói tới nói lun chuyện kiểm định khí thải nên đâm ra lo lắng quá. Hiện nay có thông tin là Xe máy có thể phải đưa vào kiểm định định kỳ cả về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải. Không biết thực hư ra sao, mời anh em đọc qua bài báo bên dưới để nắm thêm thông tin:

  Xe may co the phai dua vao kiem dinh dinh ky ca ve do an toan va tieu chuan khi thai
  Xe máy có thể phải đưa vào kiểm định định kỳ cả về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải - ảnh minh họa

  Nhiều chuyên gia cho rằng, thực tế xe máy, ô tô gây ô nhiễm không khí đã được chứng minh, đặc biệt với các phương tiện có tuổi thọ quá lớn. Với ô tô, việc kiểm soát, thu hồi xe “quá đát” có phần dễ dàng hơn, trong khi xe máy có thể vấp phải rất nhiều phản ứng mạnh từ dư luận.

  Từ thực tế sinh sống tại Mỹ và châu Âu, TS Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia giao thông, cho hay tại Mỹ với xe hơi định kỳ 2 năm phải đi kiểm định, nếu xe không an toàn thì không cấp phép.

  “Vấn đề không phải xe mới hay cũ mà phải an toàn, nhiều xe hàng chục năm được bảo quản vẫn chạy tốt hơn xe mới sử dụng 4 - 5 năm. Mỹ không quy định niên hạn sử dụng và thu hồi xe cũ, miễn là an toàn vẫn được chạy, nhưng đánh vào kinh tế. Tức xe cũ, xe không đạt tiêu chuẩn khí thải vẫn được phép chạy nhưng phải đóng bảo hiểm cao hơn, đóng phí môi trường cao hơn, người dân sẽ cân nhắc việc có chạy xe cũ tốn phí nữa hay mua xe mới”, ông Đồng nói.
  Ông cho biết tại Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản có những bãi rác xe hơi cũ khổng lồ do người dân tự thải bỏ.
  Cũng theo ông Đồng, cách làm này có thể áp dụng với xe máy tại VN, vì nhiều xe mua từ 10 - 20 năm trước nhưng tần suất sử dụng ít, bảo dưỡng tốt vẫn ít ô nhiễm và an toàn hơn những xe mới nhưng ít bảo dưỡng, sửa chữa.


  “Xe máy cũng phải đưa vào kiểm định định kỳ cả về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải, không chỉ xe cũ mà ngay cả xe mới nếu xuống cấp, không đáp ứng an toàn và khí thải cũng không cho sử dụng, hoặc đánh phí môi trường cao lên. Người dân có thể lựa chọn mua xe mới hoặc tiếp tục sử dụng xe cũ”, TS Đồng chia sẻ.

  Ông Đồng cho rằng số lượng người nghèo chạy xe cũ nát không quá nhiều, như tại TP.HCM có thể chỉ chiếm 0,5 - 1%.

  Cùng quan điểm này, TS Phạm Xuân Mai nhận định xe máy cũng có tuổi thọ như ô tô, chưa kể tần suất sử dụng còn lớn hơn, việc thu hồi là đúng. “Có 2 cách xử lý với xe máy, một là quy định tuổi thọ - niên hạn sử dụng cho xe máy (chạy bao nhiêu năm hoặc bao nhiêu ki lô mét thì phải thải loại), hoặc yêu cầu kiểm định khí thải với xe máy, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm làm 1 lần, với xe không đạt tiêu chuẩn an toàn và khí thải thì đánh phí môi trường cao lên. Một chiếc xe cũ có giá vài triệu mà bị thu phí môi trường cao 1 - 2 triệu/xe thì sẽ không ai dám sử dụng nữa. Vấn đề là phải sớm đưa ra quy định, không thể buông lỏng quản lý với xe máy như lâu nay”, ông Mai nhìn nhận.

  Hơn 162.000 ô tô quá niên hạn sử dụng

  Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Cục Đăng kiểm VN, tổng số phương tiện ô tô hết niên hạn sử dụng trên cả nước tính đến nay là 162.619 xe ô tô, trong đó 116.859 xe chở hàng và 45.760 xe chở khách. Riêng năm 2016, số xe ô tô hết hạn sử dụng là 23.075 xe, trong đó có 20.068 xe chở hàng và 3.007 xe chở khách.

  Ông Trí cũng cho hay với xe hết niên hạn khi lưu thông trên đường nếu bị phát hiện sẽ bị tịch thu ngay, hoặc khi tới đăng kiểm sẽ bị giữ lại, nên nhiều chủ xe trốn kiểm định. Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cũng cho biết số lượng xe “hết đát” đã được Cục công khai trên trang web và gửi thông tin cho Cục Cảnh sát giao thông, nên rất dễ phát hiện xử phạt khi lưu thông.

  Mai Hà
  Nguồn Báo Thanh Niên
  2banh
  2banh.vn
 2. Cong.Potter

  Cong.Potter Biker mới

  Tình hình là vẫn chưa có chính thức đó bạn - hiện tại tiêu chuẩn khí thải vẫn sử dụng theo khai báo nhà sản xuất.
  P/s: từ 1 bạn nhập khẩu xe motor 2 bánh cho hay :3 :3
 3. ryhetsht763

  ryhetsht763 Biker cấp 1

  Cuối tuần may mắn nhé anh em !

  CộngĐồngTin.Com - CongDongTin.Com