1. Biker cấp 2

  Xe máy chạy bằng "giấy"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 2 Tháng mười 2013.

  Xe may chay bang giayNhóm nghiên cứu sản xuất Butanol từ giấy báo (từ trái sang): sinh viên Hailee Rask, Tiến sĩ Harshad Velankar và Phó giáo sư David Mullin.

  Các nhà khoa học của trường đại học Tulane University (Mỹ) đã tìm ra cách chuyển hóa chất xơ (Xenlulo) có rất nhiều trong giấy thành chất Butanol, một loại sản phẩm thay thếxăng dầu dùng làm nhiên liệu trong các loại xe máy. Mở ra một tiềm năng mới trong việc tái sử dụng giấy báo cũ và bảo vệ môi trường do Butanol sản xuất từ chất xơ ít thải CO2 ra môi trường hơn xăng dầu, thải ít khói hơn và chi phí sản xuất cũng thấp hơn.

  Harshad Velankar, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: "Xenlulo hiện diện trong tất cả các loại cây xanh và là thứ nguyên liệu hữu cơ dồi dào nhất trên trái đất. Việc có thể biến nó thành Butanol là giấc mơ của rất nhiều người". Anh nói tiếp: "Tính riêng tại nước Mỹ, mỗi năm có ít nhất 323 triệu tấn nguyên liệu chứa Xenlulo bị bỏ đi, trong khi chúng có thể được dùng để sản xuất ra Butanol".

  Để có thể biến chất Xenlulo thành Butanol, các nhà khoa học phải dùng đến một loại vi khuẩn có tên là TU-103, một loại vi sinh vật được phát hiện lần đầu tiên trong phân động vật. Sau đó, người ta đã tiến hành nuôi dưỡng nó để xây dựng nên một tiến trình chuyển hóa Xenlulo thành Butanol nói trên. Tiến trình này đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và đang chờ được cấp bằng phát minh. Trước đây, cũng có nhiều loại vi khuẩn có khả năng tạo ra chất Butanol, nhưng chúng có nhược điểm là chỉ làm việc trong môi trường không có khí Oxy, vì vậy mà chi phí sản xuất bị đội lên khá nhiều. Trong khi đó TU-103 thì không mắc phải nhược điểm này.

  Mặc dù một loại nhiên liệu sinh học khác là Ethanol cũng có thể sản sinh ra từ chất xơ Xenlulo, nhưng người ta vẫn chọn Butanol vì các ưu điểm của nó như có thể sử dụng ngay trên các động cơ xe hiện tại, ít ăn mòn và chứa nhiều năng lượng hơn. Theo ông David Mullim, Phó giáo sư và là thành viên của nhóm nghiên cứu nói, "Khám phá này có thể giúp làm giảm chi phí sản xuất chất Butanol sinh học và giảm được giá thành trên mỗi gallon nhiên liệu. Ngoài ra, Butanol làm từ Xenlulo cũng hạn chế thải khí CO2 rất nhiều, thải ít khói ra môi trường hơn so với xăng dầu và có ảnh hưởng tích cực đối với các bãi chôn chất thải".;)
  2banh
  2banh.vn
 2. Châu Tinh Trì

  Châu Tinh Trì Biker cấp 1

  thật là 1 phát mình vĩ đại của nhân loại :) mong rằng nó sẽ phát triển thành vi mô toàn cầu .
 3. motopaper

  motopaper Biker cấp 2

  nghe nói là vài trăm năm nữa xe máy chạy =nước mưa. giờ tiết kiệm đến khi đó là vừa