1. Biker bán chuyên

  Xe máy bốc cháy và những cách chữa cháy không phải ai cũng biết

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 20 Tháng ba 2021.

  Đoạn clip dưới đây ghi lại cảnh một chiếc xe máy đột nhiên bùng cháy dữ dội. Trong lúc mọi người hoảng loạn thì đã có một người tạt thẳng một can nước để dập lửa, tuy nhiên lửa không dập được mà lại còn làm cho chúng lan ra nhanh hơn.

  Xe may boc chay va nhung cach chua chay khong phai ai cung biet
  Xe máy bốc cháy và những cách chữa cháy không phải ai cũng biết

  Xe may boc chay va nhung cach chua chay khong phai ai cung biet - 2
  Trong lúc đang được kiểm tra, chiếc xe máy ở bên dưới đã đột nhiên bốc cháy một cách dữ dội mà không rõ lí do. Khiến cho mọi người xung quanh đều cảm thấy hoang mang và lo sợ.


  Sau đó vài giây, đã có vài chiếc xe bên cạnh được di dời ra khỏi đám cháy. Tiếp theo bất ngờ xuất hiện một người sử dụng một xô nước tạt thẳng vào chiếc xe đang cháy. Hành động này không những không thể dập tắt ngọn lửa mà còn làm cho chúng lan ra một cách nhanh hơn.

  Do sự thiếu hiểu biết của mình, người cầm xô nước trong đoạn clip đã tạo ra một tình huống rất nguy hiểm ảnh hưởng đến những chiếc xe xung quanh.

  Tại sao tình huống này không nên dùng nước để dập lửa?

  Xe may boc chay va nhung cach chua chay khong phai ai cung biet - 3
  Các tình huống xe máy bốc cháy đa số đều liên quan tới nguồn xăng ở trong chiếc xe. Mà tất cả vụ cháy liên quan đến xăng hoặc dầu thì anh em tuyệt đối đừng nên sử dụng nước để tạt vào đám cháy.

  Bởi vì nước có khối lượng riêng nặng hơn xăng dầu rất nhiều, nếu nước gặp phải xăng hoặc dầu thì sẽ khiến cho chúng sôi trào. Tạo ra những đốm lửa nhỏ bắn tung tóe, không những làm cho đám cháy khó kiểm soát mà còn có thể làm cho bản thân hoặc những người bên cạnh bị bỏng nặng.

  Xe máy bị bốc cháy, nên chữa cháy bằng gì?

  Xe may boc chay va nhung cach chua chay khong phai ai cung biet - 4
  Trong số những thứ có thể dập tắt đám cháy do xăng dầu gây ra thì cát chính là thứ rẻ và tương đối dễ tìm. Nhất là khi chiếc xe anh bị cháy ở những công trường đang thi công hoặc những nơi có cát chữa cháy.

  Nếu xe máy bất ngờ bị bốc cháy, mọi người cứ thẳng tay đổ cát vào chiếc xe và nơi cháy dữ dội nhất. Bởi vì cát có đặc tính hấp thụ nhiệt rất tốt nên sẽ ngăn chặn đám cháy tiếp xúc với khí Oxy, từ đó lửa sẽ từ từ nhỏ lại và tắt dần.

  Xe may boc chay va nhung cach chua chay khong phai ai cung biet - 5
  Đặt trường hợp chiếc xe của bạn bị bốc cháy khi ở gần những nơi có đầy đủ thiết bị thì bạn có thể sử dụng bình chữa cháy để dập tắt nó một cách nhanh chóng.

  Nhưng cần chú ý phải dùng bình chữa cháy phun vào xung quanh chiếc xe để hạn chế lửa tiếp xúc với không khí (đặc biệt là Oxy). Tuyệt đối không được phun vào gốc của đám cháy khiến cho nó bị bùng phát và khó kiểm soát hơn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng ba 2021