1. Biker chuyên nghiệp

  Xe máy bị ngập nước, chết máy: Cần phải làm gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng sáu 2020.

  Đường đô thị ngập nước, đặc biệt là mùa mưa đã đến nên luôn tiềm ẩn những nguy hiểm dành cho xe máy cũng như người điều khiển, nếu buộc phải di chuyển, cần lưu ý những điều sau...

  Xe may bi ngap nuoc chet may Can phai lam gi
  Xe máy bị ngập nước, chết máy: Cần phải làm gì?.

  Cách xử lý khi qua vùng nước ngập:
  • Đối với xe số: khi đi qua những đoạn ngập, nếu muốn an toàn vượt qua mà không sợ chết máy thì tốt nhất nên đi ở số thấp ( số 1 hoặc 2) và cần phải giữ đều ga. Việc giữ đều ga sẽ khiến cho nước không xâm nhập vào ống bô do hơi đẩy ra ngoài, vì thế nếu bóp phanh hay giảm ga đột ngột sẽ khiến xe chết máy ngay lập tức.
  Xe may bi ngap nuoc chet may Can phai lam gi - 2
  Cho dù vượt qua được vùng nước ngập được cũng nên thay dầu máy cho xe. Nếu lỡ để xe chết máy thì phải đem đi rửa máy ngay, vì nước đã theo đường ống xả hoặc lỗ cân bằng áp suất lọt vào trong máy.
  • Đối với xe ga: đa số hiện nay xe ga được điều khiển bởi chị em phụ nữ, việc đi qua đường ngập sẽ khiến chị em thường hay bị hoảng, không biết cách xử lý, khiến xe bị ngập nước và chết máy. Lưu ý, những người điều khiển xe tay ga cần nhớ, chạy thật đều ga, không nhồi ga, tốt nhất là nên tránh những nơi nước ngập sâu qua phần ống bô.
  Xe may bi ngap nuoc chet may Can phai lam gi - 3
  Động cơ của xe ga được thiết kế khác biệt so với những chiếc xe số, hệ thống điện và nén là những bộ phận khá nhạy cảm với nước.Vì thế nếu gặp phải vùng nước ngập, nên cân nhắc thật kỹ xem có vượt qua được hay không, bởi nếu xe bị ngập nước thì chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

  Nếu không may xe bị ngập nước, thì việc cần làm là dắt xe ra ngoài vùng nước ngập, tìm một tiệm rửa xe gần nhất để được nhanh chóng xử lý.
  1. Tuyệt đối không được khởi động xe sau khi xe bị ngập, làm như thế sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, nước với dầu bị pha trộn, đi vào mọi ngóc ngách khiến xe bị bào mòn và hỏng nặng hơn.
  2. Thêm vào đó, khi nước vào sâu bên trong, hệ thống điện cũng đồng thời phải chịu tác động, vì thế mà xe có thể bị cháy nổ trong hệ thống, chi phi sửa chữa cũng vì thế mà tăng lên.
  3. Trong trường hợp bắt buộc phải chạy qua những đoạn đường ngập cao đó, thì nhớ giữ tay ga thật chắc, không phanh gấp, không vọt ga, giữ khoảng cách hợp lý với xe phía trước, và đem ngay xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng ngay sau đó.
  Cách khắc phục xe máy bị ngập nước:

  Công việc khắc phục đối với chiếc xe máy đã bị ngập nước nặng khá phức tạp. Trước hết, bạn phải tháo hết nhớt xe máy, đổ nhớt rửa máy chuyên dụng (có thể dùng dầu diezen) để xả sạch hết thứ nhớt có lẫn nước nước trong các-te. Sau đó cho máy chạy bằng một hộp dầu nhớt mới trong vòng vài tiếng đồng hồ và lại xả hết số dầu đó ra thay bằng hộp khác. Sau vài ngày cần phải phải kiểm tra xem xe đã hoạt động bình thường chưa. Nếu nhớt máy vẫn có màu khác thì phải thay tiếp một lần nhớt máy nữa.

  Xe may bi ngap nuoc chet may Can phai lam gi - 4

  Ngoài việc rửa máy, bạn cần kiểm tra lại những bộ phận dễ bị nước mưa làm gỉ sét như: xích, các trục nối và lò xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, cần khởi động ...Tuỳ theo đặc điểm của từng bộ phận mà bạn sẽ sử dụng mỡ hoặc dầu máy để bảo dưỡng.​
  Nên thường xuyên kiểm tra nắp đậy bugi và dây cao áp để hệ thống điện của xe luôn luôn ổn định cho dù đi dưới trời mưa to. Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả,.. những bộ phận này đảm bảo cho động cơ xe của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

  Đồng thời nên kiểm tra hệ thống phanh, cần làm khô để ngăn tình trạng má phanh bị chai. Nước cũng có thể làm trôi đi lớp mỡ bôi trên, vì thế cần tra thêm mỡ bôi trơn vào các vị trí thích hợp để hạn chế tối đa hư hỏng.

  Một số lời khuyên cần lưu ý:

  Nên hạn chế đi vào những vùng nước ngập dù có phải đi xa hơn bình thường. Không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Giữ khoảng cách phù hợp với xe phía trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe tạo ra.

  Khi đi xe trong điều kiện “lội nước”, với xe số cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Trong mọi tình huống, cần hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

  Tóm lại, muốn giữ gìn và bảo vệ chiếc xe thân thiết, tốt nhất nên tránh những đoạn đường ngập nước vì xe của chỉ hoạt động tốt được trong điều kiện khô ráo.
  2banh
  2banh.vn