1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Xe máy bán chạy trong tháng "cô hồn"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 19 Tháng tám 2014.

  "Tháng cô hồn nhưng doanh số bán xe của đại lý có thể sẽ cao gấp đôi tháng trước..." Đó là lời chia sẻ đầy niềm vui của anh Dũng, chủ một đại lý kinh doanh xe máy Yamaha trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội).

  Ngoài ra, anh Dũng còn cho biết thêm, thị trường xe máy tính từ đầu năm cho đến tháng 6 không hề tốt, tuy nhiên, sang tháng 7 âm lịch (thường được gọi là tháng "cô hồn"), số lượng xe tiêu thụ được đã tăng đáng kể. Chủ đại lý xe này cũng chờ đợi sự chuyển biến tích cực hơn vào tháng 8 tới.

  Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường xe máy trong nước đã chững lại. Theo thống kê, trong năm 2013, lượng xe máy tiêu thụ của Việt Nam ở mức 2,79 triệu xe, giảm khoảng 10% so với một năm trước đó. Do đó, các đại lý xe dường như cũng nắm bắt trước tâm lý về tình trạng bán xe chậm kể từ đầu năm.

  Bước vào tháng Ngâu, không nhiều người trông đợi khả năng tăng trưởng hay tín hiệu lạc quan của việc kinh doanh xe. Bởi theo thói quen từ trước, tháng "cô hồn" người dân thường thắt chặt chuyện mua bán tài sản lớn.

  Xe may ban chay trong thang co hon
  Nhiều khách hàng không ngại việc mua xe vào tháng cô hồn.

  Mặc dù vậy, tháng 7 âm lịch năm nay có vẻ lại mang đến niềm vui cho các đại lý kinh doanh xe máy. Có mặt ở đại lý kinh doanh xe trên đường Tôn Đức Thắng (Hà Nội) trong khoảng 30 phút, phóng viên ghi nhận được 3 lượt khách vào xem xe và 2 người đã quyết định lấy xe ngay mà không cần chờ đợi phải qua tháng "cô hồn" mới mua.

  Chị Oanh ở Thường Tín, Hà Nội - người mua chiếc xe ga Yamaha Grande mới ra mắt sau khi vào xem xe ở đại lý - chia sẻ: "Dù là tháng cô hồn, nhưng mình cần phương tiện đi lại nên vẫn phải mua xe. Đợi qua tháng 7 âm lịch thì nhỡ nhiều việc quá."

  Trong khi đó, bác Trung, một khách hàng trung tuổi cũng rất vui vẻ và ưng ý khi chọn mua mẫu Nozza đời cũ. "Nhân đợt này Yamaha giảm giá dòng xe Nozza cũ nên tôi quyết định đổi xe cho con gái. Mọi việc đều do con người quyết định cả, đừng câu nệ chuyện mua bán vào tháng cô hồn", bác Trung chia sẻ.

  Người mua vui vẻ, nên chẳng có lý do gì người bán lại buồn phiền. Anh Dũng, chủ đại lý xe Yamaha trên đường Tôn Đức Thắng (Hà Nội), vui vẻ cho biết, hy vọng sang tháng 8 việc kinh doanh còn tiến triển tốt hơn tháng 7 âm lịch.

  Đây cũng là niềm vui chung của nhiều đại lý kinh doanh xe máy khác. Những mẫu xe phổ thông hoặc xe tầm trung vẫn hút khách hàng. Theo chia sẻ của chủ một đại lý kinh doanh xe tư nhân trên phố Khâm Thiên (Hà Nội), thị trường xe máy không được tốt như những năm trước. Mặc dù vậy, tháng Ngâu năm nay lại có chút khác biệt khi lượng xe máy bán ra của cửa hàng cao hơn so với những tháng đầu năm. Theo chủ đại lý xe này, khi cần thì người dân vẫn phải đi mua xe, bất kể đó là tháng nào trong năm.

  Xe may ban chay trong thang co hon - 2
  Có những khách hàng đặt trước tiền, đợi qua tháng cô hồn mới lấy xe.

  Niềm vui cũng đến với các đại lý kinh doanh xe phân khối lớn. Những mẫu xe "hot" vẫn được nhiều người tìm mua ngay trong tháng cô hồn. Trong tháng 7 vừa qua, mẫu Benelli BN 302 đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Chỉ ít ngày sau đó, lượng xe bán được đã vượt qua sự mong đợi của những người kinh doanh dòng xe này. Đại diện của Benelli Việt Nam cũng hy vọng, với đà này, BN 302 sẽ đạt doanh số cao từ giờ cho đến cuối năm.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng vui vẻ khi đi mua xe trong tháng "cô hồn". Theo chia sẻ của chủ đại lý Thưởng Motor, nhiều khách hàng chỉ đặt trước một khoản tiền để giữ mẫu xe muốn mua chứ không lấy xe ngay. Doanh số bán vẫn khá tốt, nhưng xe ở cửa hàng vẫn còn nhiều vì khách chưa chịu lấy xe về. "Nếu đà bán xe được duy trì như hiện tại cho đến cuối năm,có lẽ các đại lý xe cũng không quá lo ngại về việc thua lỗ", chủ một đại lý xe máy chia sẻ.

  Nguồn: zingnews.vn
  2banh
  2banh.vn