1. Biker cấp 3

  Xe không chạy nhưng vẫn phải thay nhớt - sự thật nghiệt ngã

  Thảo luận trong 'Suzuki' bắt đầu bởi , 16 Tháng tư 2020.

  Có một sự thật là dù xe bị đắp mền dài hạn thì anh em vẫn phải thay nhớt định kỳ cho xe, nói điều này ra nhiều anh em sẽ cảm thấy khó hiểu nhưng nhớt vẫn có hạn sử dụng sau khi được đổ vào động cơ mặc dù sử dụng rất ít.

  Xe khong chay nhung van phai thay nhot su that nghiet nga
  Xe không chạy nhưng vẫn phải thay nhớt - sự thật nghiệt ngã.

  Xe khong chay nhung van phai thay nhot su that nghiet nga - 2
  Đa số anh em đều nghĩ nhớt chỉ cần thay khi đã chạy được một số km nhất định, quan điểm này là hoàn toàn sai vì nhớt ở trong động cơ vẫn bị biến đổi chất theo thời gian, sau khoảng thời gian nhất định nhớt sẽ dần biến đổi chất và không còn đảm bảo được độ bôi trơn cho động cơ nữa.

  Có nhiều chiếc xe được mua về với mục đích đi uống cà phê hoặc để đi chợ sử dụng nguyên năm nhưng cũng chưa đủ số km để có thể thay nhớt, điều này làm nhiều người cứ tưởng nhớt không cần thay thế mặc dù đã sau một năm sử dụng.

  Xe khong chay nhung van phai thay nhot su that nghiet nga - 3

  Vậy nhớt có sử dụng được bao lâu khi đã đổ vào xe?

  Mặc dù động cơ không hoạt động nhưng nhớt một khi đã đổ vào động cơ thì nhiều nhà sản xuất vẫn khuyến cáo người dùng nên thay nhớt đúng định kỳ.

  Với loại nhớt đa cấp từ 5W, 10W trở lên thì nên được thay thế sau từ 3 đến 6 tháng mặc dù xe không sử dụng nhiều hoặc không sử dụng. Với loại nhớt 0W thì nên được thay mới sau 6 - 12 tháng tùy theo chất lượng của phụ gia có trong nhớt. Dù không sử dụng thì anh em vẫn nên thay thế.

  Xe khong chay nhung van phai thay nhot su that nghiet nga - 4

  Cũng giống như đa số các loại dung dịch khác thì dầu nhớt xe máy vẫn bị biến đổi chất sau một thời gian tiếp xúc với không khí bên ngoài, một khi dầu nhớt đã bị biến đổi chất thì tác dụng bôi trơn đối với động cơ sẽ giảm đi nhiều gây ảnh hưởng đến độ bền của xe.

  Sau mùa đại dịch này nếu xe của anh em đã để quá lâu mặc dù không chạy thì vẫn nên thay thế lại dầu nhớt cho đảm bảo, số tiền bỏ ra để thay nhớt xe cũng không đáng là bao so với việc động cơ gặp các hư hỏng không đáng có do dầu nhớt.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng tư 2020