1. Biker cấp 3

  Xe hao nhớt - hư hỏng hay bình thường

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 7 Tháng chín 2020.

  Dựa vào việc hao nhớt xe nhiều người có thể phát hiện ra các bệnh mà xe đang gặp phải nhưng cũng có trường hợp việc hao nhớt là hết sức bình thường, nguyên nhân nằm ở cách chạy và điều kiện hoạt động của mỗi xe, một số điều sau đây có thể giải thích được điều đó.

  Xe hao nhot hu hong hay binh thuong
  Xe hao nhớt - hư hỏng hay bình thường.

  Xe hao nhot hu hong hay binh thuong - 2
  Chắc anh em cũng từng nghe nếu xe hao nhớt đó có thể là dấu hiệu của một động cơ bị hở bạc, điều này chưa thực sự đúng vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mới có thể khẳng định đó là đúng.

  Nếu xe hở bạc thì khói ra sẽ có màu trắng do nhớt bị đốt cháy, động cơ phát ra tiếng xào lớn, công suất bị giảm, đương nhiên nhớt sẽ hao đi nhiều và rất nhanh đen. Nếu không có những hiện tượng trên mà vẫn hao nhớt thì đó đơn giản chỉ là do cách sử dụng của anh em.

  Xe hao nhot hu hong hay binh thuong - 3

  Một chiếc xe đang hoạt động bình thường vẫn có thể hụt một nửa lượng nhớt sau quá trình dài hoạt động với mức công suất cao, đặc biệt là đối với anh em hay đi tour lượng nhớt bị giảm đi nhanh chóng vì xe liên tục phải chạy hết công suất.

  Nói để anh em dễ hình dung thì khi quá nóng nhớt vẫn sôi và bốc hơi, ở tua máy cao dù các vòng bạc còn tốt thì một lượng nhớt nhỏ vẫn có thể lọt vào động cơ gây thất thoát. Anh em sử dụng xe càng "bạo lực" thì nhớt trong động cơ lại càng hao.

  Xe hao nhot hu hong hay binh thuong - 4

  Theo một người anh của mình chia sẻ lại qua chuyến đi Cam - Lào - Thái, Exciter 135 với điều kiện chạy liên tục trên 80km/h trung bình một ngày chạy khoảng 550km thì chỉ sau 2.000km sử dụng chiếc Exciter chỉ còn lại 600ml nhớt khi xả ra, lúc đổ vào là 950ml nhớt.

  Trước chuyến đi chiếc Exciter đã được bảo dưỡng cẩn thận và không gặp hư hỏng hay các dấu hiệu nào của việc xe bị hở bạc. Anh em có thể thấy mặc dù xe không gặp hư hỏng nhưng nhớt vẫn có thể hao đi rất nhiều nếu sử dụng quá gắt.

  Xe hao nhot hu hong hay binh thuong - 5

  Như vậy, một chiếc xe đang bình thường khi sử dụng vẫn có thể hao nhớt, hao nhiều hay ít phụ thuộc vào cách sử dụng và điều kiện hoạt động của chiếc xe đó. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu của việc hở bạc như phía trên mình đã trình bày thì anh em nên đưa xe đi kiểm tra ngay để tránh phát sinh thêm các hư hỏng khác.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng tư 2020