1. Biker tích cực

  Xe điện sự lựa chọn đúng đắn cho 'cuộc sống xanh'

  Thảo luận trong 'Các loại xe khác' bắt đầu bởi , 9 Tháng chín 2014.

  Trong tương lai gần, xe điện sẽ phủ khắp các con đường tại Việt Nam. Điều này hoàn toàn khả thi, bởi xe điện đang là xu thế phát triển trên thế giới.

  Tại Philippines thế kỷ trước, những xe tuk-tuk được sử dụng rộng rãi trên đường phố, ngõ hẻm bởi tính cơ động và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm khí thải nghiêm trọng. Vì vậy, mới đây chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ thay thế hoàn toàn dòng xe cũ bằng loại xe hiện đại chạy bằng điện năng. Theo kế hoạch từ nay đến 2016 tại đây sẽ có khoảng 100.000 chiếc tuk-tuk điện.

  Xe dien su lua chon dung dan cho cuoc song xanh
  Xe điện sự lựa chọn đúng đắn cho "cuộc sống xanh"

  Kế hoạch phát triển xe tuk-tuk điện ở Philippines dựa trên các nghiên cứu về thực trạng đường sá lầy lội, ngập lụt trong mùa mưa thường gặp ở châu Á nói chung. Bên cạnh đó, hệ thống trạm sạc thiết kế riêng cho loại xe này sẽ được thành lập, các tài xế sẽ không còn phải lo sợ xe chỉ chạy được quãng đường quá ngắn hay hết điện giữa chừng.

  Giống như Philippines, nhiều nước bắt đầu nhận ra rằng phương tiện giao thông chạy bằng điện là xu hướng phát triển trong tương lai. Động cơ điện (thay vì động cơ đốt trong), năng lượng điện trong pin hoặc thiết bị lưu trữ năng lượng là những công nghệ hoàn toàn không sinh khí thải gây ô nhiễm.

  Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng phát triển xe điện, tuy vậy hầu hết các phương tiện đi lại trên đường phố vẫn là xe máy. Ở Hà Nội và Sài Gòn, các con phố chật hẹp với dày đặc các loại xe máy, ô tô, xe buýt. Chính vì vậy, nhiều người đang tìm kiếm một phương tiện thay thế xe máy trong những chuyến đi ngắn. Xe đạp điện là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Hiện nay, giá xăng cao và vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng càng khơi dậy nhu cầu về xe điện.

  Công ty nghiên cứu thị trường Pike Research (Mỹ) đã đưa ra bản báo cáo tổng quan về xe điện. Trong đó dự báo châu Á - Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ trở thành thị trường chủ lực. Với các chương trình kích cầu và hỗ trợ khác của các nước trong khu vực, hàng triệu chiếc xe chạy điện sẽ lăn bánh trên các đường phố ở đây. Song song đó, hàng triệu điểm sạc pin sẽ được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại bằng phương tiện này.

  Xe dien su lua chon dung dan cho cuoc song xanh - 2
  Một số lượng lớn xe điện mang thiết kế hiện đại chạy trên đường phố chắc chắn sẽ thay đổi bộ mặt giao thông của cả nước.

  Từ đầu năm 2014 tới nay, giá xăng dầu liên tục tăng. Chính vì vậy nhiều người đã cân nhắc nhiều hơn đến việc di chuyển bằng xe đạp điện.

  Công nghệ cao phát triển đã tạo ra những loại xe đạp điện có thể chạy từ 40-80 km thay vì chỉ 20-30 km vài năm trước đây. Thậm chí có dòng xe, ví dụ HKbike Zinger Extra, đi được 80-90 km mỗi lần sạc. Tham khảo thông tin chi tiết về loại xe này tại đây. Tính trung bình, lượng điện cần để chạy 1.000 km bằng xe đạp điện sử dụng pin Lithium chỉ tốn khoảng 15.000 đồng. Những chiếc xe đạp điện mới nhất có thể đi được gần 100 km mà chỉ với một lần sạc.

  Chi phí mua và bảo dưỡng xe đạp điện không nhiều, trong khi xe còn có một số lợi thế như không cần giấy phép lái xe, dễ dàng đi lại, tiết kiệm, thân thiện với môi trường. Điều này giải thích tại sao những chiếc xe đạp điện giờ đây đang trở thành một trong những loại xe bán chạy ở các thành phố lớn, và xuất hiện nhiều từ Hà Nội đến TP.HCM.

  Xe dien su lua chon dung dan cho cuoc song xanh - 3
  Đường phố Hà Nội và TP.HCM xuất hiện nhiều những chiếc xe đạp điện thời trang.

  Xe dien su lua chon dung dan cho cuoc song xanh - 4
  Một chiếc xe đạp điện chỉ 36 kg, tương đương xe đạp thông thường, sử dụng pin Lithium - công nghệ FLiP tiên tiến nhất đi được tới 90 km/sạc mà chỉ tốn 0,65 số điện (tương đương 1.300 đồng). Về lâu dài, người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.
  Xuất hiện từ thế kỷ 19, nhưng xe điện gần như biến mất trong thế kỷ 20 bởi sự thống trị của phương tiện động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu. Giai đoạn hiện nay, khi vấn đề năng lượng và môi trường đang ở mức báo động, con người lại quay trở lại với công nghệ xe điện. Các chuyên gia dự đoán, việc đổi từ dùng xăng sang dùng điện là sự chuyển tiếp tất yếu.

  Mặc dù việc đưa các loại xe điện vào sử dụng rộng rãi diễn ra khá chậm do cơ sở hạ tầng dùng cho mạng lưới sạc điện vẫn chưa hoàn thiện, nhưng loại phương tiện này được cho sẽ xuất hiện dày đặc trong nay mai.​
  Nguồn: HKbike
  2banh
  2banh.vn