1. Đánh giá xe

  Xe đạp điện sẽ được dán tem đạt chuẩn

  Thảo luận trong 'Các loại xe khác' bắt đầu bởi , 11 Tháng mười một 2013.

  Sau Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện, ngày 5/11 vừa qua Bộ GTVT đã ban hành Thông tư Quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật loại phương tiện này.

  Xe dap dien se duoc dan tem dat chuan
  Cùng với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 68: 2013/BGTVT về xe đạp điện, Thông tư số 41/2013/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 quy định rõ các bước kiểm tra từ khâu thử nghiệm mẫu, đăng ký chất lượng, kiểm tra chất lượng xe sản xuất, lắp ráp và xe nhập khẩu, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật... sẽ giúp các cơ quan chức năng loại bỏ được loại phương tiện chưa đủ điều kiện an toàn.

  Xe dap dien se duoc dan tem dat chuan - 2
  Bộ GTVT ban hành Thông tư Quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật xe đạp điện

  Theo Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trịnh Ngọc Giao, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra chặt chẽ quá trình sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe đạp điện. Cụ thể, cơ sở sản xuất chỉ được sản xuất, lắp ráp các xe sau khi đã được cấp giấy chứng nhận và phải đảm bảo các xe này phù hợp với hồ sơ đăng ký, mẫu điển hình đã được thử nghiệm. Cơ sở sản xuất phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng các xe xuất xưởng. Căn cứ vào Giấy chứng nhận được cấp và kết quả kiểm tra, cơ sở sản xuất có thể nhận tem hợp quy sau 2 ngày làm việc kể từ khi nộp danh sách xe xuất xưởng.

  Tem hợp quy phải được dán cho từng xe xuất xưởng tại vị trí trên khung, phía bên phải, nơi dễ thấy và khó bị phá hủy. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm, cơ quan quản lý chất lượng có thể tiến hành kiểm tra, giám sát việc dán tem hợp quy cho các xe xuất xưởng.

  Xe dap dien se duoc dan tem dat chuan - 3
  Tem hợp quy phải được dán cho từng xe xuất xưởng
  Nhằm ngăn chặn và loại bỏ các loại xe tương tự như xe đạp điện nhưng tốc độ cao, không đảm bảo an toàn, Bộ GTVT cũng quy định cụ thể việc kiểm tra chất lượng xe lưu thông trên thị trường. Theo đó, các cơ quan quản lý sẽ kiểm tra chất lượng xe đang bán trên thị trường theo các tiêu chuẩn, phải phù hợp với hồ sơ đăng ký.

  Nếu các xe kiểm tra có dấu hiệu không phù hợp thì cơ quan quản lý chất lượng lấy mẫu để thử nghiệm. Kết quả kiểm tra xe lưu thông trên thị trường là một trong những căn cứ để cơ quan quản lý chất lượng yêu cầu cơ sở sản xuất, nhập khẩu triệu hồi xe nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người sử dụng.

  Xe dap dien se duoc dan tem dat chuan - 4
  10 tháng qua, lực lượng QLTT đã giữ trên 2.000 xe đạp điện vi phạm
  2banh
  2banh.vn