1. Biker cấp 1

  Xe "CỌP" Việt Nam nó như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 2 Tháng bảy 2014.

  Dư luận xôn xao về những lò độ xe “cọp” nhằm đua trái phép trong thời gian gần đây. Chúng là những chiếc xe được độ lại và tăng công suất.

  Xe cọp là những chiếc xe được độ công suất lớn, phục vụ mục đích duy nhất là tỷ thí tốc độ giữa những quái xế. Những hoạt động này bất hợp pháp, vì vậy nên người ta gọi là xe “cọp”, đồng nghĩa với những việc làm không chính quy, không hợp lệ.

  Tại một số nước, việc đua xe tại trường đua được coi là hợp pháp, vì vậy, người ta không gọi những chiếc xe độ dùng để đua là xe “cọp” như ở Việt Nam. Bởi nhiều quái xế Việt Nam sau khi độ thường đem ra đường phố để đua nên những giải đua này ngoài vòng pháp luật.

  Xe COP Viet Nam no nhu the nao

  Về cơ bản, xe “cọp” là những chiếc xe độ công suất lớn, tối giản mọi chi tiết không cần thiết để đảm bảo tốc độ và gia tốc tối đa. Chiếc xe này chỉ dùng với mục đích trưng bày.
  Một phong cách được giới chơi xe cọp yêu thích là Drag bike. Drag bike là những chiếc xe được độ đặc biệt, chỉ sử dụng để đua trên đoạn đường ngắn (402m hay ¼ dặm). Nó được tối giản mọi chi tiết nhằm giảm trọng lượng, tăng công suất động cơ.

  Ở các nước phương Tây, những hãng độ xe thường độ những chiếc siêu mô tô, dung tích lên tới hàng nghìn phân khối. Chẳng hạn hãng độ Pro Stock Bike từng độ một chiếc xe dung tích 3.200cc, công suất 1.000 mã lực, và chỉ mất 6 giây để đạt tốc độ tối đa 380 km/h.

  Ngoài ra, những chiếc xe này còn được sử dụng nhiên liệu hiệu suất cao như nitơ metanol để tăng công suất. Nó có thể đạt công suất 1.500 mã lực, và đạt tốc độ tối đa 320 km/h chỉ với quãng đường 200m. Tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á, những chiếc xe drag thường nhỏ nhắn hơn.

  Xe COP Viet Nam no nhu the nao - 2
  Chiếc xe này được lên trái lớn, thay đổi hệ thống hút và xả khí.

  Độ công suất là việc làm khó nhất trong các loại độ xe, thợ độ phải có trình độ thuộc hạng thượng thừa mới có thể làm được. Cách đơn giản nhất là độ lại hệ thống hút gió, hệ thống thải khí (ống pô), cũng làm tăng được vài mã lực. Thường những loại ống pô và hệ thống hút gió được thợ Việt Nam mua tại các chợ phụ tùng bên Thái Lan, Campuchia.

  Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, để chiếc xe máy loại nhỏ như Exciter, Mio có công suất kinh hoàng, các thợ buộc phải đụng tới bên trong động cơ. Biện pháp đầu tiên là tăng dung tích xi-lanh, dân trong nghề gọi là “xổ trái”, có nghĩa là xoáy nòng, thay piston zin bằng piston đường kính lớn hơn, nhằm tăng công suất và gia tốc. Biện pháp thứ hai là “đôn dên” (tăng độ dài trục khửu). Cả hai phương pháp này có mục đích cuối cùng là tăng dung tích xi-lanh.

  Tiếp theo thợ độ thường gắn tăng áp (turbo), làm mát bằng nitro, hydro, can thiệp vào ECU (nếu có). Và một phương pháp nhằm tăng vận tốc cho xe không thể không nhắc tới là tăng tính khí động học.

  Những chiếc xe cọp thường được tháo hết những thứ không cần thiết, chỉ để lại bộ khung, vài công tắc điều khiển và dàn máy. Khung xe cũng được cắt gọt, tay lái hạ thấp để tư thế người lái chồm về phía trước. Các “nài” khi đua xe thường nằm dài lên yên, và sau khi đề pa, chiếc xe bắn về phía trước như tên lửa.

  Xe COP Viet Nam no nhu the nao - 3
  "Móc pô" khiến máy mạnh hơn nhưng làm giảm tỷ số nén, vì vậy thợ phải cân chỉnh lại máy rất phức tạp.

  Các kích cỡ piston thường dùng như trái 54, 62, 76, 85mm... Thông thường, một chiếc Exciter zin có đường kính piston là 54mm, khoảng chạy 58,7 mm, dung tích xi-lanh sẽ là 135cc. Khi chiếc Exciter được lên “trái lớn” 62mm, hành trình vẫn giữ nguyên thì dung tích xi-lanh sẽ tăng lên 177cc. Nhưng cũng với “trái” đó, nhưng dên được đôn lên 65,7mm thì dung tích động cơ sẽ tăng lên 198cc. Nói như vậy để thấy những chiếc xe độ có dung tích lớn như thế nào. Vì vậy, công suất cũng tăng theo.

  Chẳng hạn một chiếc Exciter đời 2013 zin có công suất 12 mã lực tại vòng tua máy 8.500 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 12 Nm tại 6.000 vòng/phút. Nhưng một chiếc Exciter lên trái 85mm, không tăng hành trình thì dung tích đã lên tới 332cc. Vì vậy, công suất tăng gấp nhiều lần. Khi lên trái lớn, các thợ buộc phải móc buồng đốt để giảm tỷ số nén.

  Xe COP Viet Nam no nhu the nao - 4

  Những phụ tùng hàng hiệu ngốn hết hàng trăm triệu đồng của chủ nhân. Đối với các tay nài, chiếc xe gắn với bản thân thường vô giá, họ tin chúng có linh hồn và thường cúng xe trước khi đua.

  Chi phí cho một chiếc xe độ cũng tốn hàng chục triệu, thậm chí những chiếc xe lên đồ đầy đủ có giá hàng trăm triệu đồng. Những phụ tùng được rao bán trên mạng như bình xăng con của Nhật có họng gió 28mm khoảng 3 triệu đồng, nếu của Thái Lan giá chỉ bằng một nửa. Những chiếc pô độ cho Exciter có giá tầm 3 đến 4 triệu. Vỏ đầu bò có giá khoảng 3-6 triệu tùy loại. Ngoài ra, để chiếc xe nhẹ hơn, chủ xe cũng phải mua những bộ vành nhôm có giá khoảng 3 triệu, gắp nhôm cũng tầm đó tiền.

  Xe COP Viet Nam no nhu the nao - 5
  Xe cọp không cần biển số, vì nếu để gặp cảnh sát giao thông ngoài đường thì sẽ bị phạt rất nặng.

  Theo nhiều người chơi xe, trào lưu độ xe trở thành niềm đam mê của không ít thanh niên có điều kiện hiện nay, niềm đam mê đó nếu không ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của những người khác thì sẽ không ai phản đối, thậm chí còn được mọi người khuyến khích vì góp phần nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật. Nhưng nếu đem những chiếc xe đó ra đường, gây kinh hoàng cho nhiều người, ảnh hưởng đến trật tự trị an thì đó là hành động đáng bị cả xã hội lên án.

  Theo zing.vn​
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 2 Tháng bảy 2014
 2. Hoangphuong1995

  Hoangphuong1995 Biker cấp 1

  Xe của KSB đc lên đây lun :)))
 3. Kha Phong

  Kha Phong Biker cấp 1

  xe của quán cafe để trưng mà viết lên đây gọi là xe cọp.potay lun.