1. Biker cấp 3

  Xe côn tay bắt buộc chạy xăng A95 vì lý do bất ngờ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 8 Tháng hai 2020.

  Xăng liên quan trực tiếp đến khả năng vận hành của xe và mình đoán 1 số anh em vẫn đang suy nghĩ đổ xăng nào chạy cũng được, những lý do mình đưa ra dưới đây sẽ làm anh em thay đổi ngay.

  Xe con tay bat buoc chay xang A95 vi ly do bat ngo
  Xe côn tay nên chạy xăng A95 vì lý do bất ngờ

  Xe con tay bat buoc chay xang A95 vi ly do bat ngo - 2
  Vẫn có nhiều anh em chạy xe côn tay nhưng vẫn muốn sử dụng xăng A92 hay xăng E5 vì chúng rẻ, nhưng không! đó là một sai lầm lớn.

  Mỗi loại xe sẽ có một tỉ số nén riêng và nhà sản xuất luôn công bố để người dùng có thể biết được mà lựa chọn loại xăng có chỉ số octan phù hợp. Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt.

  Việc sử dụng xăng có chỉ số octan thấp hơn yêu cầu của xe sẽ làm động cơ bị giảm công suất, máy nóng hơn. Động cơ xăng với công nghệ đốt cháy cưỡng bức bằng bugi nên khi sử dụng xăng có chỉ số octan quá thấp so với yêu cầu sẽ dẫn đến hiện tượng kích nổ sớm làm động cơ không thể hoạt động.

  Xe con tay bat buoc chay xang A95 vi ly do bat ngo - 3
  Với những dòng xe côn tay hiện nay thường có tỉ số nén cao từ 10,6:1 đến 11,5:1 thì việc sử dụng xăng A95 là điều cần thiết.

  Khi chạy xe côn tay mình đã gặp những trường hợp bắt buộc phải sử dụng xăng A92 vì không còn sự lựa chọn nào khác, cảm nhận của mình là sau một hồi chạy xe cho cảm giác yếu đi đôi chút và nóng máy hơn còn lượng xăng hao hụt thì mình cảm giác vẫn vậy.

  Xe con tay bat buoc chay xang A95 vi ly do bat ngo - 4

  Có một lần mình chạy từ Đăk Lăk qua Đà Lạt do không có xăng A95 nên buộc phải đổ tạm xăng A92 chạy đỡ và điều tồi tệ nhất cũng đến, mình đổ phải xăng A92 bẩn nên chỉ số octan quá thấp sau một hồi chạy động cơ đã bị ngợp và không chạy được nữa.

  Phải tìm mọi cách mình mới đến được TP. Đà Lạt vào 10 giờ đêm, sáng hôm sau mình đem ra hãng kiểm tra thì không thấy hư hỏng gì do lúc này chưa nghĩ là do xăng, sau khi được tư vấn mình quyết định xả hết toàn bộ xăng còn trong bình ra và thay xăng A95 mới vào cộng với 1 bình súc kim phun thì động cơ đã hoạt động lại bình thường.

  Thế mới thấy nếu lúc đó có xăng A95 đổ thì chưa chắc mình đã gặp phải sự cố tồi tệ như trên và anh em cứ thử nghĩ xem việc đổ xăng A92 thấp hơn được vài ngàn đồng nhưng tiền sửa xe còn đắt hơn rất nhiều.

  Xe con tay bat buoc chay xang A95 vi ly do bat ngo - 5

  Chốt lại thì xe côn tay với tỉ số nén cao nên được đổ xăng A95 để động cơ được hoạt động tốt nhất, thực ra một số loại động cơ có tỉ số nén cao trên 11:1 cần loại xăng tốt hơn nhưng ở Việt Nam không có bán nên chỉ có thể lựa chọn xăng A95.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng hai 2020