1. Biker tích cực

  Xe cổ Rumi đã qua thử thách bởi thời gian và vẻ đẹp của chúng là vĩnh cửu

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi , 4 Tháng ba 2016.

  Ai mê xe cổ chắc từng biết qua dòng xe Rumi này. Đây là bài viết khá hay: Những ngày cuối tuần, dắt xe ra hàng hiên, lau chùi bảo dưỡng xe, nhìn từng đường vân, từng chi tiết năm sản xuất, logo, con ốc xe… anh Dzũng càng thấy tự hào và thêm vững tin vào niềm đam mê của mình là xứng đáng. Chiếc xe đẹp hoàn hảo. Với anh: “Vẻ đẹp của những vật dụng cổ như bút máy, chiếc bình nước hay chiếc xe Rumi đã qua thử thách bởi thời gian cần được gìn giữ. Bởi vẻ đẹp của chúng là vĩnh cửu”.
  Xe co Rumi da qua thu thach boi thoi gian va ve dep cua chung la vinh cuu
  Sản xuất từ năm 1955, đến nay trên thế giới chỉ còn 60 chiếc. Ở Sài Gòn, chiếc xe Rumi Formichino
  của anh Dzũng Trần là chiếc thứ 3 được phục chế nguyên bản và chạy bon bon trên đường.

  Đây là món quà anh muốn dành tặng con gái nên cất công tìm kiếm hơn 4 năm dài ròng rã.

  Nguồnhttp://thanhnien.vn/gioi-tre/xe-co-tang-con-gai-673800.html

  Nổi tiếng trong giới là người sưu tầm đồ “độc” từ đồng hồ cổ, bút mực, máy ảnh và đặc biệt là xe hơi, xe máy cổ. Những chiếc xe anh sở hữu khi nhắc đến đều gây cho bạn bè sự ngạc nhiên, khâm phục vì cố gắng sở hữu toàn những xe phiên bản hiếm như Merccedes 190 Ponton cổ, Vespar 3 bánh, Peugeot 404… và mới đây là 1 chiếc xe 2 bánh Rumi Formichino của Ý sản xuất mà số lượng xe trên toàn thế giới chỉ còn rất ít, tại VN, đây là chiếc xe thứ 3 dân mê xe thấy di chuyển trên đường.

  Xe co Rumi da qua thu thach boi thoi gian va ve dep cua chung la vinh cuu - 2
  Không quá khó để lý giải vì sao giới mê xe cổ lại lên cơn sốt vì chiếc xe 2 bánh này. Bởi toàn xe được làm bằng chất liệu nhôm. Thiết kế máy xe liên kết như sườn xe nối phần đầu và phần đuôi. Bố xe bằng nhôm bên trong không có vách ngăn được thiết kế có rảnh tạo nên tiếng rít khi tăng tốc. Đặc biệt, kiểu dáng xe được thiết kế cách điệu như chú kiến nên có tên gọi là Formichino.

  Xe xuất xưởng vào năm 1955 của Hãng Rumi, trước chiến tranh thế giới chuyên sản xuất thủy lôi nhưng sau đó đổi sang sản xuất vật liệu nhôm rồi đổi ngành nghề qua sản xuất xe máy. Theo anh Dzũng Trần: “Xe du nhập vào VN khoảng những năm 1960, vào thời đó chiếc xe khá đắt tiền. Sau lưu lạc nhiều nơi, tôi khá may mắn sưu tầm và giữ được một chiếc. Đây là món quà mà tôi dành tặng con gái nhỏ của mình, để có “truyền nhân” truyền niềm đam mê và lưu giữ bộ sưu tập mà mình cất công tìm kiếm bấy lâu”.

  Mất 4 năm để tìm kiếm tung tích của chiếc xe, rồi qua nhiều lần thương lượng anh Dzũng mới đưa được chiếc xe về garage của mình. Anh kể: “Gần như chiếc xe nào của tôi sưu tầm cũng tốn thời gian dài tìm kiếm. Như chiếc xe này, tôi theo đuổi thời gian dài mới được sở hữu. Nguyên tắc chọn xe của tôi thường quan tâm đến thiết kế và yếu tố lịch sử, câu chuyện xung quanh chiếc xe. Mỗi chiếc xe xuất xưởng sẽ có lịch sử rất hay, riêng chiếc xe Formichino này là một trong những mẫu hiếm được tạo hình từ một nghệ sĩ điêu khắc. Thời bấy giờ, giám đốc của Hãng Rumi có người bạn thân là nghệ sĩ điêu khắc Ing Salvatti nổi tiếng lãng mạn và tài tử, chính ông đã lấy ý tưởng con kiến cách điệu mà tạo thành kiểu dáng chiếc xe cho đến ngày nay. Hơn nữa, lịch sử của hãng cũng bắt đầu từ ngành kinh doanh nhôm với logo hình chiếc mỏ neo của ngành sản xuất thủy lôi trong quá khứ, bao câu chuyện lịch sử xoay quanh được gắn một cách ý nhị lên chiếc xe nên tôi càng khoái, cố công tìm cho bằng được”.

  Xe co Rumi da qua thu thach boi thoi gian va ve dep cua chung la vinh cuu - 3
  Đoạn trường tìm đủ phụ tùng, dọn để từ chiếc xe bất động có thể chạy dũng mãnh trên đường phố Sài Gòn như bây giờ chiếm dụng hơn 1 năm dài đằng đẵng để lấy lại dáng và cho xe hồi sinh.

  “Đây là chiếc xe khá đặc biệt nên các chi tiết hầu như đặc biệt. Tôi bắt đầu cuộc đại phẫu từ hộp số của xe. Vốn nguyên thủy xe này có 4 số nhưng người thợ sửa xe cũ vô tình để còn 3 số, rồi phải tìm thêm bình xăng con. Không giống những bình thông thường, loại dùng cho xe Rumi có 2 xi lanh xăng nên công cuộc tìm kím mẫu gốc khá khó khăn. Rồi chiếc pô của con kiến nhỏ có lẽ cũng là một tác phẩm mang tính độc đáo của ông chủ Rumi Ống pô đúc bằng nhôm và ráp hai mảnh lại bằng ốc, bên trong là những đường rãnh nhỏ tạo nên âm thanh đầy uy lực khi tăng tốc… rồi tìm lại màu sơn vàng nhạt nguyên thủy của xe không phải dễ… Cả quá trình là những ngày mất ăn mất ngủ, quay quắt để tìm lại dáng xưa cho “con cưng” của mình.

  Những ngày cuối tuần, dắt xe ra hàng hiên, lau chùi bảo dưỡng xe, nhìn từng đường vân, từng chi tiết năm sản xuất, logo, con ốc xe… anh Dzũng càng thấy tự hào và thêm vững tin vào niềm đam mê của mình là xứng đáng. Chiếc xe đẹp hoàn hảo. Với anh: “Vẻ đẹp của những vật dụng cổ như bút máy, chiếc bình nước hay chiếc xe Rumi đã qua thử thách bởi thời gian cần được gìn giữ. Bởi vẻ đẹp của chúng là vĩnh cửu”.
  Nguyên Trang
  Ảnh: Dzũng Trần
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 13 Tháng tư 2016