1. Biker cấp 3

  Xe có công suất lớn hơn chưa chắc đã mạnh hơn

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 29 Tháng ba 2020.

  Đem công suất ra để so sánh sức mạnh của một chiếc xe, anh em đang hiểu sai về thông số này, thực chất sức mạnh của một chiếc xe còn phụ thuộc vào mô-men xoắn nữa chứ không phải chỉ riêng là công suất.

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon
  Xe có công suất lớn hơn chưa chắc đã mạnh hơn

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon - 2
  Công suất và mô-men xoắn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và nó đại diện cho sức mạnh của một chiếc xe, nhiều người chạy mô tô hay ô tô lâu năm cũng chưa chắc hiểu được chính xác sức mạnh của xe được quyết định thế nào.

  Đương nhiên để hiểu rõ được 2 thông số này anh em phải cùng mình đi tìm hiểu được ý nghĩa của chúng đối với một chiếc xe.

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon - 3

  Công suất

  Đối với một động cơ thì công suất thể hiện cho khả năng đạt tốc độ cao nhanh hay chậm của một chiếc xe, nói dễ hiểu công suất đại diện cho tốc độ sinh công của một chiếc xe hay tốc độ tạo ra mô-men xoắn của động cơ.

  Một chiếc xe có công suất lớn nó có thể đạt được tốc độ rất cao nhưng chưa chắc nó đã mạnh nếu mô-men xoắn cực đại của nó thấp. Lấy ví dụ như một chiếc xe thể thao có thể chạy đến tốc độ 300km/h nhưng chưa chắc nó đã kéo được một chiếc xe lu, trong khi đó một chiếc xe tải chỉ chạy được 100km/h lại có thể làm điều này dễ dàng.

  Nói đơn giản thì công suất trên một chiếc xe chỉ thể hiện cho khả năng đạt được tốc độ cao của chiếc xe đó. Đương nhiên nó vẫn còn liên quan đến trọng lượng của chiếc xe.

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon - 4

  Mô-men xoắn

  Chính cái tên mô-men xoắn đã thể hiện bản chất của thông số này, mô-men xoắn đại diện cho lực xoắn của một vật khi xoay quanh một trục cố định, nói đơn giản thì mô-men xoắn là lực xoay của động cơ hay dễ hiểu thì nó thể hiện cho lực xoay của bánh xe.

  Một chiếc xe có mô-men xoắn lớn thì lực quay của bánh xe sẽ mạnh cho phép chiếc xe đó tải nặng, tăng tốc nhanh (đề ba nhanh), tuy nhiên để đạt được tốc độ cao hay không thì nó lại phụ thuộc vào công suất.

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon - 5

  Qua cách giải thích phía trên chắc anh em cũng đã biết được ý nghĩa thực sự của chúng là gì, cơ bản là do anh em đang mơ hồ ở chỗ sức mạnh của xe là thể hiện cho tốc độ mà xe đạt được hay khả năng kéo và tăng tốc nhanh của xe.

  Với một chiếc xe mô tô

  Trên xe mô tô anh em có thể thấy những chiếc Sportbike sẽ cần đến công suất lớn để chạy được ở tốc độ cao, ngược lại những chiếc xe cruiser lại cần đến mô-men xoắn lớn tăng tốc nhanh với trọng lượng lớn của mình.

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon - 6

  Chiếc Sportbike BMW S1000rr 2020 cho công suất tối đa 207 mã lực tại 13.500 vòng/phút mô men xoắn cực đại đạt 113Nm tại 11.000 vòng/phút. Trong khi đó Triumph Rocket 3 có công suất cực đại 165 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 221Nm tại 4.000 vòng/phút.

  Với công suất 207 mã lực nên chiếc BMW S1000rr có thể chạy hơn 300km/h, nhưng về khả năng đề ba ban đầu hoặc cho kéo một vật nặng sẽ không bằng chiếc Triumph Rocket 3 với mô-men xoắn cực đại cao gần gấp đôi là 221Nm và lại còn đạt được từ rất sớm.

  Xe co cong suat lon hon chua chac da manh hon - 7

  Bình thường các nhà sản xuất chỉ công bố giá trị cực đại của 2 thông số này, còn thực tế công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong giải tua máy mà động cơ đang hoạt động.

  Chính vì vậy xe có công suất lớn hơn chưa chắc đã mạnh hơn. Khi so sánh một chiếc xe mạnh anh em phải biết được mình đang so sánh sức mạnh dựa trên tốc độ tối đa hay khả năng tăng tốc và kéo tải của xe.

  Với một số chia sẻ trên mong rằng anh em có thể hiểu hơn về 2 thông số này trên động cơ.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 28 Tháng ba 2020
 2. Bình Chivas

  Bình Chivas Biker cấp 1

  Cái bài này hay nè , dành cho những thằng ngáo cứ nghĩ thằng CBR 2020 ( chữ R cho lắm ) là mạnh nhất , đã nói rồi , thông số chỉ mang tính tham khảo thôi vậy mà tụi nó ko chịu !
 3. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Thằng viết bài này cũng ngáo từ " mạnh " dùng trong xe máy thường đc hiểu với nghĩa là maxspeed cao , còn mạnh trong xe ben xe tải đc hiểu sức kéo trâu một còn xe nặng gần 300kg đương nhiên phải thiết kế mômen xoắn cao chứ lấy ji kéo cho nỗi cái xác đó ,
Đăng ký kênh
Đăng ký