1. Biker cấp 3

  Xe chạy đường dài có phải nên đổ nhớt đặc

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng năm 2020.

  Nhiều anh em vẫn đang truyền tai nhau rằng việc sử dụng nhớt đặc hơn một cấp sẽ giúp động cơ hoạt động êm ái máy mát hơn trên những chặng đường dài, theo mình quan điểm này là chưa thực sự đúng.

  Xe chay duong dai co phai nen do nhot dac
  Xe chạy đường dài có phải nên đổ nhớt đặc.

  Xe chay duong dai co phai nen do nhot dac - 2
  Không phải dòng xe nào cũng có thể đổ nhớt đặc để sử dụng và nó còn phụ thuộc cả vào thời gian chiếc xe đã hoạt động nữa.

  Nguyên nhân anh em khuyên đổ nhớt đặc khi thường xuyên chạy xe đường dài.

  Khi chạy đường dài động cơ phải hoạt động liên tục ở mức nhiệt độ cao điều này làm nhớt dễ bị loãng đi và giảm dần khả năng bôi trơn.

  Việc sử dụng nhớt đặc hơn một cấp sẽ giúp lúc động cơ nóng lên nhớt loãng ra là vừa. Nhớt không quá loãng sẽ giúp động cơ hoạt động êm ái và mát máy.

  Tuy nhiên với công nghệ nhớt ngày nay điều này chưa chắc đúng.

  Xe chay duong dai co phai nen do nhot dac - 3

  Hiện tại, những loại nhớt cao cấp Full tổng hợp có tính ổn định rất cao cho dù động cơ làm việc ở điều kiện khắc nghiệt, chính vì vậy dù anh em có chạy đường dài máy nóng hơn bình thường thì những loại nhớt cao cấp vẫn sẽ đảm bảo cho động cơ hoạt động êm ái.

  Chỉ có những loại nhớt khoáng bình thường thì độ ổn định của nhớt mới không cao, khi động cơ nóng lên nhớt sẽ loãng ra và động cơ mới phát ra tiếng kêu lớn khi hoạt động.

  Xe chay duong dai co phai nen do nhot dac - 4

  Việc sử dụng cấp nhớt đặc hơn đôi khi lại phản tác dụng với một động cơ mới, cơ bản nhớt đặc sẽ khó đi vào sâu các khe hở nhỏ bên trong động cơ, một động cơ mới lại có các khe hở rất nhỏ, vì vậy sử dụng nhớt đặc có thể làm động cơ nhanh bị hư hỏng.

  Nếu anh em sử dụng những loại nhớt cao cấp full tổng hợp mình khuyên mọi người nên sử dụng đúng cấp nhớt nhà sản xuất khuyên dùng cho xe.

  Xe chay duong dai co phai nen do nhot dac - 5

  Khi nào mới nên sử dụng nhớt đặc hơn cho xe

  Theo mình chỉ nên sử dụng cấp nhớt đặc hơn với một khối động cơ đã được sử dụng lâu năm.

  Lý do là động cơ đã được sử dụng nhiều các chi tiết bên trong đương nhiên sẽ dần bị bào mòn các khe hở giữa các chi tiết sẽ càng lớn, việc sử dụng nhớt đặc lúc này sẽ giúp động cơ hoạt động êm ái hơn mà vẫn đảm bảo được khả năng bôi trơn.

  Thực tế, chiếc Raider của mình được nhà sản xuất khuyên dùng cấp nhớt W40 dù chạy đường dài như tour xuyên Việt thì mình vẫn sử dụng cấp nhớt này, động cơ vẫn hoạt động rất êm ái và mát cho dù có những ngày mình liên tục di chuyển ở tốc độ cao dưới nắng nóng ở miền trung.

  Sử dụng xe đến hơn 3.000km nhưng máy vẫn còn êm ái và không gặp bất cứ vấn đề gì.

  Xe chay duong dai co phai nen do nhot dac - 6

  Như vậy, anh em chỉ nên sử dụng cấp nhớt đặc hơn nhà sản xuất yêu cầu khi xe đã quá cũ còn xe mới thì cứ đúng cấp nhớt mà dùng cho tốt.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng năm 2020