1. Biker cấp 1

  Xe chạy bằng xăng lẫn điện, người Việt đã làm được...

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 29 Tháng mười một 2013.

  Chiếc xe máy của anh Nguyễn Minh Hoan (quận 1, TP.HCM) chế tạo có thể giúp người dùng vừa có thể chạy bằng xăng lẫn bằng điện tùy tình huống, giúp tiết kiệm nhiên liệu, ít ảnh hưởng đến môi trường. Tác giả hy vọng trong tương lai có thể biến ý tưởng này thành phương tiện giao thông tiện ích, tiết kiệm tại Việt Nam.

  Anh Hoan cho biết, sau khi cậu con trai trò chuyện với anh về ô tô hybrid có thể vừa chạy xăng lẫn chạy điện ở nước ngoài, anh đã suy nghĩ áp dụng cách thức này cho xe máy ở Việt Nam. Anh Hoan đã sử dụng chính chiếc xe Dream II cũ của mình để làm “đối tượng” nghiên cứu.

  Xe chay bang xang lan dien nguoi Viet da lam duoc
  Bộ pin dành cho động cơ điện.
  Anh đã đi lùng mua bộ mô tơ của các xe đạp điện cũ, bình ắc quy 12V cũ để làm nguồn pin, hệ thống tay ga điện, dây điện, bộ điều khiển động cơ điện cùng bộ đĩa chạy trớn 36R... Sau đó, anh tự mày mò lắp đặt động cơ điện vào bánh trước xe để vận hành; lắp đặt hệ thống điều khiển tắt mở, chuyển đổi giữa động cơ điện, động cơ xăng.

  Kết quả thật bất ngờ khi chiếc xe của anh Hoan đã vận hành được đúng như anh mong muốn. Để xe bắt đầu hoạt động, anh đề máy như xe máy thông thường. Trên đường chạy, khi gặp kẹt xe chẳng hạn, chỉ cần gạt nút điều khiển trên tay lái để tắt động cơ xăng và bật động cơ điện thì xe chuyển sang vận hành bằng điện. Khi muốn chuyển sang dùng động cơ xăng thì chỉ cần gạt nút điều khiển trở lại vị trí cũ.

  Anh Hoan đã cùng phóng viên thử nghiệm hoạt động của chiếc xe. Chúng tôi nhận thấy khi chuyển sang động cơ điện, xe gần như không phát ra tiếng động, không thải ra khí thải gì. Vận tốc xe khi chạy bằng điện đạt 30-40 km/giờ. Điểm ấn tượng là chiếc xe được thiết kế với 2 tay ga, trong đó một tay để tăng ga khi chạy xăng, tay còn lại dùng để tăng ga khi chạy điện. Người dùng khi điều khiển quen tay có thể kết hợp 2 tay ga cùng lúc để điều khiển cả động cơ xăng và động cơ điện. Riêng động cơ điện có thể giúp xe chạy được quãng đường 40 km.

  Tổng cộng phần chi phí lắp đặt cho một chiếc xe máy chạy xăng lẫn điện này chỉ khoảng 4-5 triệu đồng. “Thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu cách tạo ra bộ pin chạy điện sao cho nhỏ gọn hơn nhưng thời lượng sử dụng và công suất tăng cao hơn. Cụ thể, tôi sẽ nghiên cứu dùng pin lithium thay cho bình ắc quy để kéo dài thời gian dùng pin và tăng công suất”.

  Anh Hoan cũng cho biết sẽ tìm cách chế tạo một bộ dynamo sạc điện có thể giúp xe sử dụng vòng quay của bánh khi chạy để sạc điện tích trữ năng lượng cho pin.
  2banh
  2banh.vn