1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Xe 2 thì và những yếu tố bất tiện đáng để người mua phải suy nghĩ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 23 Tháng hai 2023.

  Khi cầm trong tay số tiền vài trăm triệu đồng với lòng quyết tâm phải sắm bằng được một chiếc xế nổ 2 thì để thực hiện ước mơ, lúc này bạn sẽ nghĩ tới vô số viễn cảnh tươi đẹp mà mình sắp trải qua khi thành công sở hữu được một chiếc Yaz hay Xì po mơ ước. Tuy nhiên chỉ khi đã xuống tiền và trải nghiệm xe 2 thì được một thời gian, bạn mới có thể cảm nhận được những yếu tố bất tiện và có thể hoàn toàn 'vỡ mộng' về chiếc xe mà mình yêu thích.

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi
  Xe 2 thì và những yếu tố bất tiện đáng để người mua phải suy nghĩ

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 2

  Dễ bị lực lượng chức năng 'hỏi thăm' khi di chuyển hằng ngày


  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 3
  Xì po, Yaz hoặc những dòng xe 2 thì khác nói chung chính là các mẫu xe giá trị cao khi giấy tờ của chúng thuộc dạng nghiêm chỉnh và có thể mua bán sang nhượng một cách hợp pháp.

  Với một chiếc xe tùy loại và tùy tình trạng xe có hình thức đăng ký HQCN (Hải quan chính ngạch), TLHQ (Thanh lý Hải quan) hay TLTQ (Thanh lý toàn quốc) thì giá thành của chúng có thể lên tới hơn 100 triệu hay hàng trăm triệu đồng là điều bình thường.

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 4
  Đó là lý do xuất hiện rất nhiều đối tượng sản xuất và lắp ráp xe 2 thì trái phép với mức giá bán cực rẻ chỉ từ 20 triệu đồng tới 50 triệu đồng. Đánh vào phân khúc khánh hàng có tài chính thấp nhưng vẫn yêu thích, mong muốn trải nghiệm xe 2 thì.

  Những dòng xe ráp hoàn toàn không được phép đăng ký biển số để mua bán sang nhượng và càng không được lưu thông hợp pháp trên đường phố Việt Nam.

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 5
  Nguồn ảnh : Lê Mai
  Vậy nên các lực lượng chức năng như Cảnh sát Giao thông mới phải kĩ càng, gắt gao dò xét những chiếc xe 2 thì trong quá trình đăng ký lẫn đang giao thông trên đường để phát hiện ra những trường hợp xe gian bất hợp pháp và xử phạt hành chính.

  Đây có thể là một nhược điểm của xe 2 thì so với những dòng xe 4 thì khác khi bạn có thể bỏ ra hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn hay bị Cảnh sát Giao thôi thổi còi kiểm tra hành chính khi đang di chuyển. Thậm chí còn có thể cảm thấy tương đối bực bội nếu đang có chuyện gấp gáp mà phải dừng lại để trình diện CSGT.

  Xe 2 thì hoàn toàn không dễ sửa chữa và chi phí cũng không hề rẻ


  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 6
  Nguồn ảnh : Nguyễn Quốc Hùng
  Đa số các dòng xe 2 thì hiện nay đều là xe nhập khẩu và dây chuyền sản xuất phụ tùng vốn đã ngừng hoạt động từ lâu nên khi chơi xe 2 thì bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng khan hiếm đồ đạc để thay thế.

  Hơn nữa nếu hư hỏng có liên quan đến động cơ thì cũng sẽ rất kén thợ cỏ thể sửa chữa, bởi vì rất ít thợ sửa xe thông thường có đủ kinh nghiệm để 'trị' những dòng xe đặc thù và đảm bào hạng mục sửa chữa hoạt động ổn định.

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 7
  Vậy nên khi đã xác định tìm mua một chiếc 2 thì nào, bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng và xác định trước những hư hỏng của nó để mặc cả tiền bạc với người bán. Biết đâu số tiền tiết kiệm được có thể bù đắp vào việc sửa chữa những bộ phận sắp hư hỏng trong quá trình vận hành.

  Ngoài ra nếu tài chính đang ở mức 300 triệu và muốn mua một chiếc xe 2 thì, điều bạn nên làm lúc này là tìm xe tầm tiền 250 triệu đến 280 triệu rồi để dành chút đỉnh để phòng hờ. Một số tiền giúp bạn không rơi vào trạng thái 'ngộp' nếu chẳng may quá trình sử dụng phát sinh hư hỏng, bị sự cố cần phải sửa chữa và tìm mua những món phụ tùng đắt đỏ của xe 2 thì.

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 8
  Giống như trong trường hợp tôi đã tận mắt về chiếc Suzuki Satria 120 của anh bạn thân, dù kiểm tra xe rất kĩ trước khi mua nhưng vẫn không thể tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình vận hành về bộ nồi. Chi phí thay thế toàn bộ phụ tùng bên trong bộ nồi đã khiến anh ấy choáng váng khi lên tới hơn 10 triệu đồng.

  Xe 2 thì không thể đi xa


  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 9
  Xe 2 thì có kết cấu động cơ đặc trưng, mạnh gấp đôi những mẫu xe 4 thì cùng phân khối nhưng nhiệt lượng mà động cơ xe 2 thì phát sinh trong quá trình vận hành lại cũng hơn gấp hai. Đó là lý do dù được bôi trơn bơi nhớt hòa trộn trong xăng nhưng xe 2 thì vẫn rất dễ bị lúp pê khi vận hành liên tục trong quãng đường dài, nhất là đối với những hệ xe máy khô như Xì po, Satria hay Yaz.

  Xe 2 thi va nhung yeu to bat tien dang de nguoi mua phai suy nghi - 10
  Nên dù có giá trị hàng trăm triệu đồng, nhưng xe 2 thì chỉ nên sử dụng để di chuyển loanh quanh trong nội ô đô thị. Khi chạy xa và vận hành liên tục rất dễ khiến động cơ bị lúp pê, khiến chủ nhân tiêu tốn một khoảng phí không nhỏ để sửa chữa.

  Việc kén thợ sửa cũng là một nguyên do làm cho xe 2 thì không thể đi xa khi bạn khó có thể tin tưởng vào những tay thợ sửa xe lạ mặt có thể khắc phục sự cố mà bạn gặp phải trong một chuyến hành trình. Lúc đó chỉ có thể nhờ bán tải vận chuyển hoặc xe khách để trở về nhà...Liên hệ với người uy tín, có kinh nghiệm về xe 2 thì để sửa lại xế cưng.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng hai 2023