1. Biker cấp 3

  Vượt xe sao cho đúng cách và an toàn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 21 Tháng một 2020.

  Trong mỗi lần đi Tour thì một trong những tình huống dễ xảy ra nguy hiểm nhất là vượt các xe lớn, đặc biệt là những chiếc xe đầu kéo dài. Để chạy tour được an toàn hơn mình xin chia sẻ lại chút kinh nghiệm cho anh em.
  Vuot xe sao cho dung cach va an toan
  Đây là những kinh nghiệm mình đã nhận thấy được khi thực hiện nhiều tour đi theo đoàn và cả những khi chạy xe 1 mình, chỉ đơn giản nhưng hiệu quả.

  Giữ khoảng cách với xe phía trước

  Đa số anh em đều mắc phải lỗi khi chưa thể vượt được xe trước mặt anh em cứ bám sát phía sau đuôi xe, điều này cực kỳ nguy hiểm vì xe phía trước có thể thắng gấp bất cứ lúc nào và khả năng va chạm sẽ rất cao.

  Khi bám sát đuôi những chiếc xe lớn anh em còn bị khuất tầm nhìn, nhiều pha "hú vía" khi vừa lách xe ra phía tay trái để lấy tầm nhìn thì xe ngược chiều đã lao đến trước mặt, thực tế đã có rất nhiều vụ va chạm xảy ra với tình huống này.
  Vuot xe sao cho dung cach va an toan - 2
  Tốt nhất trước khi muốn vượt xe anh em phải giữ khoảng cách với xe phía trước, theo mình ít là từ 10 mét trở lên, lúc này tầm nhìn cũng thoáng để anh em có thể quan sát tốt được.

  Tầm nhìn

  Yếu tố quan trọng để vượt xe an toàn là anh em phải có tầm nhìn tốt, vượt xe khi chưa đủ tầm nhìn sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

  Những lúc tuyệt đối anh em không nên vượt xe lớn là khi đang vào cua, khi đang lên dốc và khi chiếc xe lớn đó cũng đang xin vượt. Lúc này anh em chưa hề biết được có xe ngược chiều đang chạy đến không, nếu đã vội vượt rất có thể sẽ xảy ra va chạm.
  Vuot xe sao cho dung cach va an toan - 3

  Vượt theo xe lớn


  Cũng là một sai lầm mà nhiều người đang mắc phải, chưa biết được phía trước có xe đang chạy đến hay không, thấy một chiếc Ô tô đang vượt thế là cũng vượt theo, nhiều trường hợp chiếc Ô tô vừa vượt xong trở về làn đường của mình thì anh em đã thấy mình gần va chạm với xe đang chạy hướng ngược lại.

  Khi chạy xe mọi sai lầm đều có thể bị trả giá rất đắt, để an toàn anh em cứ đợi xe phía trước vượt xong có đủ tầm nhìn rồi hãy xin vượt.
  Vuot xe sao cho dung cach va an toan - 4

  Cách xin vượt xe an toàn


  Khi anh em đã thấy đủ tầm nhìn và khoảng cách để có thể vượt lúc này hãy bật xi-nhan sau đó đá đèn 2 lần (có thể bấm kèn 1 lần nếu anh em cảm thấy cần thiết), làm như thế xe lớn phía trước sẽ biết bạn đang muốn xin vượt và họ cũng sẽ dễ dàng nhường đường mà thôi.

  Chú ý, đừng đá đèn pha hay bấm kèm quá nhiều gây khó chịu cho xe phía trước, khi đã vượt phải dứt khoát không được chạy song song với xe bạn đang vượt quá lâu sẽ rất nguy hiểm.
  Vuot xe sao cho dung cach va an toan - 5
  Một số trường hợp khi anh em vừa xin đường xe lớn phía trước liền bật đèn xi-nhan trái, điều này có nghĩa họ đang cảnh báo cho anh em không nên vượt có nguy hiểm phía trước. Khi nào đủ an toàn họ sẽ bật xi-nhan phải nhường đường cho anh em vượt lên.

  Nếu chạy ban đêm khi xin vượt anh em cần chuyển đèn về chế độ chiếu gần để tránh gây chói với xe đang chạy phía trước và xe máy đang chạy ngược chiều, bật đèn quá chói đừng hỏi tại sao xe lớn lại ép không cho anh em vượt.

  Khi đi theo đoàn anh em phải nhớ kỹ khi đã vượt được xe thì phải chừa khoảng cách cho xe chạy phía sau có chỗ vượt lên.

  Trên đây là những kinh nghiệm mình muốn gửi đến anh em, chúc anh em có những chuyến đi an toàn và có ý kiến nào hay hơn thì đừng ngại mà hãy bình luận ngay bên dưới!
  2banh
  2banh.vn
Đăng ký kênh
Đăng ký