1. Biker cấp 2

  Vượt đại ngàn thăm cực Tây A Pa Chải

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 8 Tháng một 2014.

  Xa tít mù khơi

  Rời Mai Châu, đoàn xe 5 chiếc lên Sơn La trong đêm rồi ngủ vài tiếng và tiếp tục xuất phát vượt đèo Pha Đin. Hai bên đèo cảnh đẹp như mơ, các tay máy hồ hởi rời vô lăng để hả hê chụp ảnh. Qua Tuần Giáo, đoàn lại leo đèo Tà Cơn về vùng đất Điện Biên anh hùng. Dọc đường đi, chúng tôi bắt gặp rất nhiều em nhỏ đáng yêu vẫy tay chào và nụ cười lúc nào cũng bừng sáng trên môi.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai
  Nụ cười trẻ thơ A Pa Chải

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 2
  Các bé người Thái rất xinh và trắng trẻo

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 3
  Ngượng ngùng

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 4
  Mẹ trẻ ru con ngủ bên đường

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 5
  Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên tặng hoa chào mừng đoàn caravanvn tại Cổng chào của tỉnh

  Đường lên cực Tây A Pa Chải xa hun hút, đi hoài đi mãi, qua cả ngàn khúc cua cũng chẳng tới, lên xuống muôn lần cũng chưa thấy thoát khỏi đèo dốc hiểm trở.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 6

  Trời tối mù giữa rừng núi bao la, bụi che mờ lối đi, 20 thành viên đôi lúc không buồn nói với nhau câu nào qua bộ đàm vì đã thấm mệt. May là có tin vui: anh em cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Pa Chải đang dọn sẵn cơm nóng, món ngon để đợi đoàn. Nhưng đoàn cứ đi hoài không thấy tới. “Xa gì mà xa lắm thế”, ai cũng sốt ruột than trời.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 7
  Hãy nhắm mắt nhớ lại dịp đi xa nhất, trên chặng đường lâu tới nhất, rồi nhân thêm 9 lần nữa, bạn sẽ hình dung được hành trình xa tít mù khơi lên A Pa Chải của chúng tôi. Cũng phải thôi, cả đoàn lặn lội từ tận đất Mũi Cà Mau lên cực Tây cơ mà!  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 8

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 9
  Đoàn xe phải xuyên qua nhiều đoạn đường rất khó đi vì đang thi công

  A Pa Chải như cô gái xinh đẹp, kiêu kỳ, muốn thử thách lòng kiên nhẫn lẫn thành ý của những lữ khách đam mê khám phá. Đẹp, hiếm - có quyền. Cũng là đạo lý thường tình.

  Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi đoàn xe cuối cùng cũng tới Đồn biên phòng A Pa Chải. Trung tá Nguyễn Đức Thắng - Đồn trưởng cùng cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng A Pa Chải đã đứng đợi sẵn bên mâm cơm nóng hổi ngon lành. Hai bên gặp nhau, tay bắt mặt mừng, hệt như người thân trong nhà từ lâu lắm mới trở về hội ngộ.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 10
  Đồn biên phòng A Pa Chải

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 11
  Đoàn caravanvn giao lưu cùng các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Pa Chải

  “Offroad toàn tập”

  Tất cả cùng có một đêm dùng bữa và giao lưu thật ấm cúng rồi ngủ một giấc ngon lành chuẩn bị cho hành trình chinh phục điểm cực Tây A Pa Chải đầy thử thách.

  20 thành viên dậy từ tờ mờ sáng theo tiếng chuông thanh vang của Đồn biên phòng. Tất cả ăn sáng gọn nhẹ rồi nhanh chóng lên xe chinh phục cung đường offroad khá dài và đầy cam go phía trước.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 12

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 13

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 14
  Phải đu đeo lên “chiến binh 2 cầu” chuyên trị đường offroad để lên đỉnh A Pa Chải

  Các khúc cua cùi chỏ, những đoạn dốc đứng lầy lội ngang ngược như “hất hàm” thách thức, không muốn cho đoàn xe tiếp tục hành trình. Các anh em quyết định để lại 2 xe và cùng đeo bám lên 3 “chiến binh hai cầu” chuyên trị offroad để chinh phục bằng được cột mốc A Pa Chải.

  Đi rồi cũng tới, nhưng tất cả chỉ mới bắt đầu khi phía trên vẫn còn vài ngọn đồi, mấy con dốc cheo leo nữa mới chạm được tay vào cột mốc. Cả đoàn để xe lại và bắt đầu hành trình lội bộ băng rừng khó nhằn với sự hỗ trợ dẫn đường của 2 binh nhất có khuôn mặt hiền khô là Sùng A Sình và Sùng A Tú, do Đồn trưởng cắt cử theo đoàn.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 15

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 16
  Đường lên rất khó đi

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 17
  Binh nhất Sùng A tú giúp thành viên trong đoàn lên một dốc cao và khó

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 18
  Dừng chân nghỉ ngơi lấy hơi sau một chặng đồi khó nhằn giữa lưng chừng núi

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 19
  Binh nhất Sùng A Sình bay nhảy như “tarzan” trên đường lên đình A Pa Chải, trong khi cả đoàn phải lội bộ từng bước mệt nhọc

  Con đường rừng gần như vắt kiệt sức tất cả các thành viên. Có hai thành viên đã phải bỏ cuộc nửa chừng vì đôi chân nhấc lên không nổi nữa. Những người còn lại đều là dân phượt thứ thiệt nên có sức khỏe khá tốt, đường khó không thể làm nản lòng được họ.

  Bởi “đi để trải nghiệm và để biết yêu thương từng tấc đất của tổ quốc mình”, theo lời Vân Anh, thành viên nữ “rất chịu chơi” của đoàn tâm sự.

  Dù có lúc phải vừa đi vừa khóc vì kiệt sức và té đau trên những con dốc dựng đứng trơn trượt, nhưng cuối cùng Vân Anh cùng các thành viên khác cũng lên đến đỉnh và ôm chằm lấy cột mốc A Pa Chải trong niềm tự hào vô bờ.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 20
  Chinh phục xong và hát quốc ca trên cột mốc A Pa Chải

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 21
  Hát vang quốc ca hùng hồn trên cột cờ A Pa Chải

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 22
  Một trong hai thành viên bỏ cuộc lúc đầu bất ngờ xuất hiện ở đích đến, khiến cả đoàn reo hò vui mừng

  Càng vui hơn khi hai thàng viên tưởng đâu bỏ cuộc lúc nãy đã bất ngờ xuất hiện. Tất cả nhảy múa reo hò hạnh phúc giữa đại ngàn, như đám trẻ thơ vừa bơi qua một khúc sông thật dài.

  “Vậy mới gọi là chinh phục chứ”, mọi người nhìn nhau nói đầy vui sướng, dù ai cũng rần rần toàn thân sau những cú “tiếp đất bằng mông” liên tục và lăn lê bò toài đủ kiểu để lên đến cột mốc, nơi giao nhau giữa ba nước Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 23
  Cảnh đẹp như mơ nhìn từ đỉnh A Pa Chải

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 24

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 25
  Cảnh đẹp trên đỉnh A Pa Chải

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 26
  Nhan sắc A Pa Chải

  Cả đoàn mang theo niềm hân hoan đó để ngược xuống núi. Đường xuống càng khó hơn vì có mưa nhẹ, chưa kể chân đã mỏi, gối đã ê sau chặng đường dài.

  Nhưng cuối cùng, ai cũng “hạ sơn” an toàn và lên xe trở về Đồn biên phòng A Pa Chải. Trên đường, đoàn ghé thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại điểm trường mầm non Tá Miếu trước khi chào tạm biệt các cán bộ, chiến sĩ biên phòng để lên đường tiếp tục hành trình sang điểm cực Bắc Lũng Cú.

  Vuot dai ngan tham cuc Tay A Pa Chai - 27
  Hoa dã quỳ nở vàng rực giữa đại ngàn

  Hai bên đồi, hoa dã quỳ như bung nở rực rỡ hơn để tiễn biệt những lữ khách hào khởi trên đoàn xe 5 chiếc…
  2banh
  2banh.vn
 2. ThinhSeven

  ThinhSeven Nhân xe hợp nhất

  đường đi vất vả,like mạnh cho ae phượt
 3. REal Man

  REal Man Member

  nhìn ưng ghê ta
 4. Z1K

  Z1K Biker cấp 2

  nhìn con bé nhỏ cười chúm chím vui ghê