1. Biker chuyên nghiệp

  Vỏ xe của bạn giữ hơi không tốt thì nên kiểm tra những gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 5 Tháng sáu 2023.

  Các bạn có thể dựa vào một số cách dưới đây để kiểm tra tình trạng vỏ xe mình vì sao nó giữ hơi không tốt, nhằm đưa ra giải pháp hợp lý cho chiếc xe mình sử dụng bền hơn và không bị mềm bánh xe liên tục.

  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi
  Vỏ xe của bạn giữ hơi không tốt thì nên kiểm tra những gì?

  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 2
  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 3

  Đối với một cặp bánh xe nếu như anh em bơm đúng số kg và sử dụng xe liên tục thì sau khoảng 2 đến 3 tuần anh em nên kiểm tra lại phần hơi có còn nhiều hay không, nếu bị giảm đi một ít thì ta bơm thêm vào. Còn nếu thời gian xì hơi quá nhanh nhiều trường hợp để qua đêm đã mềm bánh thì nên kiểm tra những thứ sau đây.

  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 4

  Trước tiên nên kiểm tra về mặt bánh tiếp xúc với đường bằng mắt xem coi có ăn đinh hay dị vật gì hay không. Những thứ đó sẽ đâm thủng bánh xe khiến vỏ không còn giữ hơi tốt nữa, làm cho bánh xe nhanh xì hết hơi.

  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 5
  Nếu như nhìn bằng mắt thường không thấy gì cả, thì anh em hãy bơm bánh xe thật căng lên, lố số kg quy định của mỗi bánh luôn cũng được. Sau đó dùng nước có xà bông thoa điều hết bề mặt lớp, rồi quan sát kĩ xem có nổi bong bóng lên hay không. Nếu có thì đánh dấu lại chạy đi vá xe là xong

  Hai cách kiểm tra mặt vỏ này nếu phát hiện bị thủng lốp xe, anh em hãy tìm thợ vá lại là có thể sử dụng bình thường.​

  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 6
  Nếu như vỏ xe không bị gì cả mà tình trạng thoát hơi vẫn diễn ra rất nhanh, thì anh em hãy kiểm tra tiếp đến bộ phận van vòi. Cũng dùng xà bông thoa lên phần thân van, chân van điểm tiếp xúc với mâm và tháo luôn nắp van vòi rồi thoa xà bông vào tim van.
  Nếu bong bóng nổi lên trên van vồi, thì các bạn hãy chạy ra tiệm sửa xe nhờ người ta siết van vòi lại giùm. Hoặc cần thiết thì thay mới chi tiết này luôn cũng được giá rất rẻ, dao động chỉ tầm 10 đến 30 ngàn một van vòi tùy nơi bán.
  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 7
  Tới đó rồi mà vẫn chưa ra được bệnh thì anh em hãy kiểm tra phần mép này, đây là điểm mà vỏ xe sẽ bó sát vào viền mâm để giữ hơi không thoát được ra ngoài. Anh em cũng lấy nước xà bông quét hết viền vỏ điểm tiếp xúc với viền mâm xem nó nổi bong bóng không.
  Trường hợp bị xì hơi ngay vị trí này có thể là do mép vỏ của bạn đã bị hư do ra vô vỏ qua nhiều lần bắt buộc phải thay vỏ mới vì mép vỏ không thể vá được hoặc tiết kiệm tiền anh em có thể bỏ ruột vào đi đỡ. Hoặc nhẹ hơn là do mặt trong của mâm quá dơ khiến vỏ xe không thể hít vào viền mâm, nếu gặp trường hợp anh em chỉ cần nhờ thợ tháo vỏ ra vệ sinh lại mặt trong mâm ráp vỏ vào lại là được.

  Vo xe cua ban giu hoi khong tot thi nen kiem tra nhung gi - 8

  Trên đây là một số cách để anh em có thể kiểm tra vì sao vỏ xe mình lại giữ hơi không tốt, để chúng ta có hướng khắc phục tốt nhất và tiết kiệm chi phí.

  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 5 Tháng sáu 2023