1. Biker cấp 4

  Việc áp dụng, xây dựng chế tài xử phạt (cho nghỉ học) là không phù hợp

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 12 Tháng ba 2016.

  Dưới đây là là một trong vô số những bình luận về chuyện xử lý học sinh vi phạm giao thông với hình thức buộc nghỉ học một tuần: "Nếu học sinh vi phạm luật giao thông thì có thể hiểu là do chưa rành luật hoặc ham chơi trội. Nếu như là 1 trong 2 cái thì cũng không có lý do gì cho học sinh nghỉ học cả. Tại vì nếu học sinh ham chơi, thì cho nghỉ học còn mừng. Còn nếu do chưa rành luật thì lại càng không nên phạt nghỉ học."
  Viec ap dung xay dung che tai xu phat cho nghi hoc la khong phu hop
  Việc áp dụng, xây dựng chế tài xử phạt (cho nghỉ học) là không phù hợp - ảnh minh họa

  Nguồnhttp://news.zing.vn/Buoc-hoc-sinh-vi-pham-giao-thong-nghi-hoc-la-trai-luat-post633176.html

  Đại diện Bộ Tư pháp và một số luật sư cho rằng Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản về xử lý học sinh vi phạm giao thông với hình thức buộc nghỉ học một tuần là trái luật.

  Trao đổi với Zing.vn chiều 11/3, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản về việc xử lý học sinh vi phạm giao thông là không đúng thẩm quyền.

  Theo ông Ba, văn bản ngày 7/3 của Sở GD&ĐT Hà Nội có nội dung: Học sinh khi vi phạm một lần sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm, nếu vi phạm lần hai sẽ trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày, trường hợp tái phạm nhiều lần sẽ buộc thôi học một tuần.

  “Đây là văn bản hành chính. Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản này về thẩm quyền là không có căn cứ. Về nội dung, chúng tôi cũng thấy không có tính pháp lý”, ông Ba khẳng định.

  Vị Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật cũng cho biết đang kiểm tra xem xét, báo cáo, đề xuất để "tuýt còi" văn bản trên. Đầu tuần sau, Cục này mới có kết luận cuối cùng.

  Cũng liên quan vấn đề đang gây tranh cãi, luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: Theo quy định của Luật ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật, Sở GD&ĐT Hà Nội không có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng không phải văn bản quy phạm pháp luật nên sẽ không chứa đựng các quy phạm pháp luật có tính chất bắt buộc đối với những chủ thể tham gia quan hệ pháp luật.

  Viec ap dung xay dung che tai xu phat cho nghi hoc la khong phu hop - 2
  Học sinh ngang nhiên vi phạm luật giao thông. Ảnh: N.G

  "Việc áp dụng, xây dựng chế tài xử phạt (cho nghỉ học) là không phù hợp. Vì học sinh, sinh viên nhận thức có tính chu kỳ, nếu cho nghỉ học 7 ngày do vi phạm giao thông sẽ vô tình đẩy các em vào môi trường khác. Trong khi đó, về tính pháp lý, quyền học hành của trẻ em phải luôn được đảm bảo", luật sư Hòe nêu quan điểm.

  Cũng theo ông Hòe, quyết định này khó đi vào thực tiễn. Ai là người đưa biên bản xử phạt học sinh, sinh viên khi vi phạm giao thông? Cảnh sát giao thông, người vi phạm hay phải thêm một cơ quan chức năng như “đội cờ đỏ” giám sát, theo dõi?

  Cùng quan điểm trên, luật sư Trần Việt Hùng, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định quyết định của Sở GD&ĐT Hà Nội không phù hợp thực tiễn cuộc sống.
  2banh
  2banh.vn