1. Biker chuyên nghiệp

  Vì sao vỏ phuộc trước Carbon lại được ưa chuộng trong MotoGP

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng mười một 2020.

  MotoGP là nơi mà các hãng lựa chọn, thử nghiệm những công nghệ mới và tiên tiến nhất của mô tô 2 bánh. Có khá nhiều bộ phận kỳ lạ đối với anh em mê xe nói chung và gần đây nhất đó là vỏ phuộc trước carbon, hãy cùng tìm hiểu về công nghệ vỏ phuộc này trong chủ đề hôm nay nhé.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP
  Vì sao vỏ phuộc trước Carbon lại được ưa chuộng trong MotoGP.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 2
  Vỏ phuộc trước làm từ sợi carbon đã từng xuất hiện lần đầu tiên ở cuộc đua MotoGP trên chiếc Ducati Desmosedici GP17 vào năm 2017.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 3

  Từ thử nghiệm, cùng gợi ý của các tay đua và thương hiệu tạo ra vỏ phuộc này là Ohlins, đã cho biết đặc tính về độ cứng của vỏ phuộc carbon, độ ổn định đem lại cho hệ thống treo trước tốt hơn so với vật liệu nhôm phổ biến ngay cả khi vào cua, khi phanh bánh trước ở tốc độ cao.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 4

  Từ hình ảnh dẫn chứng, anh em có thể thấy rằng khi chiếc xe đua đang dùng phanh ở tốc độ cao. Toàn bộ hệ thống treo trước sẽ bị uốn cong về phía sau thân xe khoảng 10mm. Do lực tác động ngược chiều giữa chiếc xe và lực hãm của bánh trước.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 5

  Ngoài ra, khi nói về vấn đề "độ bền" trong thực tế và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thương hiệu Ohlins đã tuyên bố rằng độ bền của vỏ phuộc carbon gấp 5 lần so với vỏ phuộc bằng nhôm, mặc dù đường kính vỏ phuộc là như nhau. Đặc biệt là nhẹ hơn khoảng 500gr mỗi cặp so với vỏ phuộc nhôm.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 6

  Do khả năng chống uốn cong và độ bền cao, điều này giúp chiếc xe khi trang bị hệ thống phuộc trước sử dụng vỏ bằng carbon vào cua ổn định hơn ngay cả khi dùng phanh gấp.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 7

  Một vấn đề nữa là việc kiểm tra và bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn khi so với vỏ phuộc nhôm thông thường. Bởi vì họ có thể sử dụng máy quét để quét toàn diện vỏ phuộc (chỉ riêng cho vật liệu carbon), giảm công đoạn tháo lắp và kiểm tra cả trong lẫn ngoài giống như vỏ phuộc nhôm.

  Vi sao vo phuoc truoc Carbon lai duoc ua chuong trong MotoGP - 8

  Nếu để ý trên thân phuộc, sẽ có những vị trí sử dụng vỏ nhôm xen kẽ và theo chia sẻ từ Ohlins cho biết. Đây là vị trí để cố định thân phuộc với chảng ba trên dưới của xe đua. Lý do là giảm tránh trầy xước cho vỏ phuộc carbon khi siết chặt và hạn chế gây hư hỏng vỏ phuộc.

  Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp anh em hiểu hơn về ưu điểm của vỏ phuộc carbon khi thường xuất hiện trong các cuộc đua MotoGP. Mọi thiếu sót mong được bổ sung ở phần bình luận.
  nguồn: motorival
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng mười một 2020