1. Biker chuyên nghiệp

  Vì sao vành carbon đang là xu hướng trang bị trên xe điện?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 17 Tháng tư 2024.

  Trên thực tế, vành xe bằng sợi carbon có hướng chịu ứng suất rõ ràng và rất dễ bị gãy khi vượt quá tải trọng, so với vật liệu vành bằng kim loại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều siêu xe thể thao hoặc các mẫu xe giá cao sử dụng vành bằng sợi carbon và xe điện cũng sẽ lần lượt sử dụng chúng trong thời gian tới, vậy nguyên nhân từ đâu?

  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien
  Vì sao vành carbon đang là xu hướng trang bị trên xe điện?

  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien - 2
  Như đã đề cập, mặc dù sợi carbon có hướng chịu ứng suất rõ ràng và rất dễ bị gãy khi vượt quá tải trọng, so với vật liệu kim loại. Nhưng bù lại vành bằng sợi carbon có thể ngăn chặn những va chạm khi tai nạn biến dạng thông qua thiết kế hình dạng và xếp chồng nhiều góc. Hơn nữa, độ đàn hồi của sợi carbon có thể tốt hơn kim loại và khả năng hấp thụ sốc của nó mạnh hơn. Có thể làm chậm thiệt hại do tai nạn ngoài ý muốn xảy ra.

  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien - 3
  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien - 4

  Đồng thời, những khu vực duy nhất không phù hợp để sử dụng vành bằng sợi carbon có lẽ là các cuộc đua địa hình hoặc đường đua khắc nghiệt, vì sẽ có nhiều va chạm hơn là đường trường và dễ làm hỏng cấu trúc sâu hơn bên trong vành bằng sợi carbon, ảnh hưởng đến độ bền của vành.

  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien - 5

  Nói một cách đơn giản, lý do khiến vành xe bằng sợi carbon hiện nay không được ưa chuộng là do có ít nhà phát triển và nhà sản xuất, đặc biệt là giá thành sản phẩm khá đắt tiền, không có nhiều sự lựa chọn và có nhiều hạn chế về dịch vụ hậu mãi. Nhìn chung là như vậy, vẫn là vấn đề giá thành nhưng xét về hiệu năng thì vành sợi carbon vẫn là sản phẩm hàng đầu khi nói đến việc ứng dụng cho vành xe.

  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien - 6

  Khi phân tích trọng lượng của một chiếc ô tô, tác động quan trọng nhất tất nhiên là trọng lượng của thân xe, tiếp theo là trọng lượng của lốp và vành. Trọng lượng của lốp quan trọng hơn trọng lượng của vành xe. lốp xe chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như độ an toàn, độ bền và khả năng kiểm soát, không có nhiều chỗ để giảm trọng lượng nhưng vành thì khác.

  So với vành sắt, trọng lượng của vành nhôm có thể giảm khoảng 1/4, vành nhôm rèn chất lượng cao có thể giảm khoảng 1/3 và vành bằng sợi carbon có thể giảm khoảng 1/2, trong đó vành carbon chắc chắn là vương miện của tất cả các vành! Tuy nhiên, sau khi xem xét về giá thì giá trị hữu dụng hiện tại của vành nhôm vẫn là cao nhất. Vì vậy, nguyên nhân khiến vành bằng sợi carbon không được ưa chuộng vẫn là vấn đề giá cả.

  Vi sao vanh carbon dang la xu huong trang bi tren xe dien - 7
  Hiện nay ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vành sợi carbon nên giá cả ngày càng cạnh tranh hơn trước đây, năng lực sản xuất đủ để trở thành nhà cung cấp ô tô thương mại thông thường. Hiện nay, các mẫu vành sợi carbon được thương mại hóa dành xe điện vì có độ bền cao.

  Tuy nhiên, xét theo xu hướng phát triển thì vành xe bằng sợi carbon có thể trở thành trang bị tiêu chuẩn của ô tô trong tương lai, nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon của xe chạy xăng và độ bền cao của xe điện. Như chúng ta có thể thấy tất cả vợt cầu lông vẫn được làm bằng thép hoặc nhôm, nhưng bây giờ chúng hoàn toàn bằng sợi carbon! Ngành công nghiệp xe đạp cũng có xu hướng này, và tin rằng nếu phát triển thêm một thời gian nữa, vành xe ô tô cũng có thể đi theo xu hướng này!.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 17 Tháng tư 2024