1. Biker chuyên nghiệp

  Vì sao kỹ thuật viên MotoGP phải giảm nhiệt độ của Xăng trước khi đổ đầy bình?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng mười một 2020.

  Đối với cuộc đua MotoGP có khá nhiều quy tắc riêng và một trong số đó đề cập đến việc "giảm nhiệt độ nhiên liệu 15 độ so với nhiệt độ môi trường" trước khi đổ đầy bình xăng. Khiến nhiều anh em thắc mắc tại sao phải cần giảm nhiệt độ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong chủ đề hôm nay nhé.

  Vi sao ky thuat vien MotoGP phai giam nhiet do cua Xang truoc khi do day binh
  Lí do các kỹ thuật viên MotoGP giảm nhiệt độ nhiên liệu trước khi đổ đầy bình?

  Vi sao ky thuat vien MotoGP phai giam nhiet do cua Xang truoc khi do day binh - 2
  Theo tham khảo được biết, nhiên liệu (xăng) mà chúng ta sử dụng cho xe hằng ngày rất dễ thay đổi mật độ theo nhiệt độ môi trường xung quanh. Điều này do một số phân tử trong nhiên liệu dễ bị giãn nở ở nhiệt độ cao, làm cho thể tích nhiên liệu bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường.

  Ngay cả khi thể tích tăng lên do các phần tử bị giãn nở theo nhiệt độ môi trường, thì thường khối lượng của nhiên liệu vẫn sẽ giữ nguyên, hoặc chênh lệch rất ít khi so với khối lượng lúc chưa giãn nở.

  Nếu như khối lượng tăng theo là do nguyên nhân của sự giãn nở phân tử chứ không phải là do sự gia tăng số lượng phân tử trong nhiên liệu.

  Để khẳng định khái niệm trên, chúng ta cần nhìn vào ví dụ dưới đây, ta có khối lượng của nhiên liệu (xăng) xấp xỉ là 16.5kg, nhưng ở ba bình xăng khác nhau về nhiệt độ, thì thể tích của cả ba cũng khác nhau.

  Vi sao ky thuat vien MotoGP phai giam nhiet do cua Xang truoc khi do day binh - 3
  • Bình thứ 1: 15 độ C với thể tích là 22 lít
  • Bình thứ 2: khi nâng nhiệt độ lên 25 độ C thì thể tích tăng theo là 22.2 lít
  • Bình thứ 3: khi hạ nhiệt độ xuống còn 5 độ C thì thể tích giảm còn 21.8 lít (các phân tử ngưng tụ lại ở nhiệt độ thấp)
  Mặt khác, khi muốn cả 3 bình xăng có cùng thể tích là 22 lít thì các nhà kỹ thuật đã thay đổi trọng lượng phân tử như sau:

  Vi sao ky thuat vien MotoGP phai giam nhiet do cua Xang truoc khi do day binh - 4
  • Bình thứ 1: 15 độ C với trọng lượng 16.5kg
  • Bình thứ 2: 25 độ C với trọng lượng 16.35kg
  • Bình thứ 3: 5 độ C với trọng lượng 16.65kg
  Như vậy qua ví dụ trên có thể sẽ giúp anh em nhận thấy rằng, nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng đến thể tích và trọng lượng của nhiên liệu.

  Giờ đây trong mỗi cuộc đua MotoGP, các trọng tài chỉ cho phép các tay đua sử dụng tối đa 22 lít xăng cho mỗi chặng đua. Với việc kỹ thuật viên phải cài đặt ECU để tiêu thụ lượng xăng tối đa, nhưng vẫn đủ xăng cho đến cuối chặng đua và đủ khả năng tăng tốc truy đuổi đối thủ cạnh tranh thì việc kiểm soát trọng lượng, thể tích và nhiệt độ của nhiên liệu trước mỗi chặng đua rất là quan trọng.

  Vi sao ky thuat vien MotoGP phai giam nhiet do cua Xang truoc khi do day binh - 5

  Được biết nhiên liệu nạp vào buồng đốt động cơ bốc cháy mạnh hay không? thực ra không phụ thuộc vào thể tích xăng mà phụ thuộc vào trọng lượng xăng khi trộn với không khí trước khi vào buồng đốt.

  Vì vậy các chuyên gia đã "giảm nhiệt độ xăng" sao cho trọng lượng càng cao càng tốt nhưng vẫn theo đúng yêu cầu của ban tổ chức. Việc cung cấp xăng trộn không khí càng nặng vào buồng đốt sẽ giúp động cơ bốc cháy dữ dội hơn và tạo ra hiệu suất tốt nhất có thể.

  Do đó, để ngăn ngừa khả năng gian lận ban tổ chức MotoGP đã thiết lập quy tắc chung, mỗi đội đua chỉ có thể giảm nhiệt độ nhiên liệu (xăng) thấp không quá 15 độ C so với nhiệt độ môi trường và phải báo cáo trước 60 phút (từ 2019 tăng lên 75 phút) khi bắt đầu cuộc đua để tạo tính công bằng.

  Vi sao ky thuat vien MotoGP phai giam nhiet do cua Xang truoc khi do day binh - 6

  Và đây là những thông tin mình tham khảo được và muốn chia sẻ đến anh em còn chưa biết, hi vọng sẽ giúp ích được cho nhiều anh em muốn tìm hiểu. Mọi thiếu sót mong được bổ sung thêm ở phần bình luận.
  Nguồn: motorival
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng mười một 2020