1. Biker tích cực

  Vì sao các xe hãng khác ít phải chỉnh lại khe hở supap sau giai đoạn chạy rodage?

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 7 Tháng hai 2017.

  Đây là một câu hỏi hay mà mình vừa xem trên diễn đàn 2banh. Xin phép được post trở lại đây để nhiều anh em đam mê kỹ thuật cùng nhau mổ xẻ phân tích. Mong nhận được sự quan tâm của các bạn: Vì sao các xe hãng khác ít phải chỉnh lại khe hở supap sau giai đoạn chạy rodage? nhưng xe Yamaha hầu như đều phải chỉnh...?

  Vi sao cac xe hang khac it phai chinh lai khe ho supap sau giai doan chay rodage
  Bên trong dàn áo NVX155 là khối động cơ của chiếc xe ga thể thao.
  - nguồn ảnh Hà Sơn Photo

  Có vài vấn đề muốn trao đổi với bác nào quan tâm:

  1. Dường như Yamaha cho thông số khe hở nhiệt lớn hơn các hãng khác (Honda, Suzuki) khá nhiều nên rất hay có tiếng gõ supap. Ví dụ cụ thể ở Nouvo LX135, thường các hãng khác là 0,07-0,10 mm cả hút, thoát. LX: hút 0,07-0,12 mm, thoát 0,21-0,24 mm. Thực tế khi xe nào đã có tiếng gõ suppap thì đều phải chỉnh về khoảng hút 0,07-0,08 mm, thoát 0,1-0,12 mm; như thế sẽ ảnh hưởng chế độ cung cấp hòa khí: mở hút sớm, đóng hút muộn hơn; mở xả sớm, đóng xả muộn hơn, khoảng mở cả hai hút xả trùng nhau nhiều hơn, 1 phần hòa khí hút vào theo khí xả cuốn theo ra đường xả tăng lên, tăng tiêu hao nhiên liệu --> hao xăng hơn. Sẽ là nghịch nhau, muốn hết gõ phải chỉnh hẹp lại (động cơ rung nhiều hơn), nhưng sẽ hao xăng hơn đối với xe chạy carbuarator như LX 135.

  2. Vì sao các xe hãng khác ít phải chỉnh lại khe hở supap sau giai đoạn chạy rodage? nhưng xe Yamaha hầu như đều phải chỉnh. Nguyên nhân thì có thể nằm trong số: khe hở để lớn ngay từ đầu, các chi tiết mòn nhanh hơn (hãng khác) tạo khe hở, kim loại ít giãn nở hơn nên vẫn duy trì khe hở ban đầu (mà không hẹp lại theo ý đồ thiết kế). Nhận xét nguyên nhân 2 và 3 không thể khác các hãng khác nên chỉ còn lý do khe hở đặt ban đầu lớn. Ai hiểu giải thích giúp tại sao Yamaha để khe hở suppap lớn?

  Vien Cuong
  2banh
  2banh.vn