1. Biker tích cực

  Vespa: cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 9 Tháng hai 2017.

  Mình đang thắc mắc vụ bảo trì thay dầu láp cho xe tay ga như Vespa thì sao nhỉ? Công nhận anh Gồ ảnh hay thiệt, search phát ra ngay. Hôm nay sẵn tiện cũng chia sẻ lại với các bạn đang đi dòng xe Vespa về kinh nghiệm bảo dưỡng xe: Vespa: cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp nhé các chế ơi...!

  Vespa cu 3 lan thay dau may thi mot lan thay dau lap

  Vespa: cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp - ảnh minh họa


  Vespa cu 3 lan thay dau may thi mot lan thay dau lap - 2
  Theo khuyến cáo của hãng xe, dầu máy sử dụng cho xe Vespa và Piaggio là loại dầu máy có tiêu chuẩn SAE 5W-40. Trong đó SAE là tiêu chuẩn phân loại dầu theo độ nhớt (hay phân loại theo độ cứng và độ mềm của dầu). Số 5 là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ thấp; W là winter (mùa đông) và 40 là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ cao.

  Hiện nay, trên các dòng xe Vespa sử dụng động cơ 3 van, thông số chi tiết của dầu máy không còn được in trên lốc máy.

  Khác với sự thông dụng của dầu máy, dầu láp (dầu hộp số) vẫn còn là khái niệm khá mới với nhiều người sử dụng do không để ý đến. Khác với xe số, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ở cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và dầu để bôi trơn gọi là dầu láp.​

  Vespa cu 3 lan thay dau may thi mot lan thay dau lap - 3
  Vị trí que thăm dầu láp trên xe Vespa LX. Ảnh: Lương Dũng.

  Do các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao, nếu không được bôi trơn thường xuyên dẫn đến bị mài mòn, tạo ra độ rơ, tăng tính va đập giữa các bánh răng, tạo nên tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng độ mài mòn, tiếng kêu ngày càng lớn và thậm chí có thể gây vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không thể hoạt động.

  Khác với các dòng xe ga khác, xe Vespa và Piaggio có thể kiểm tra tình trạng dầu láp thông qua que thăm dầu. Theo kinh nghiệm của các thợ sửa xe, cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.​
  Nguồn Sưu tầm FB
  2banh
  2banh.vn
 2. drstan1412

  drstan1412 Biker mới

  cam on thot da chia se