1. Biker tích cực

  Vệ sinh xích tải cho Exciter 150 như thế nào cho đúng?

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 20 Tháng tư 2016.

  Mọi người cũng biết, dòng xe Yamaha Exciter 135 Yamaha Exciter 150 được thiết kế xích tải (sên tải) dạng trần (dạng mở), vì tính thể thao, dễ sửa chữa và tính chất độ nhảy sên liên tục cao của dòng xe côn tay. Bù lại, công việc bảo dưỡng hệ thống Nhông Sên Dĩa (NSD) cũng đòi hỏi vệ sinh hợp lý và an toàn.

  Ve sinh xich tai cho Exciter 150 nhu the nao cho dung
  Bộ NSD của Exciter là loại mở tăng tính thể thao và tránh nhiều rủi ro khi vận hành.

  Khi nhà sản xuất thiết kế ra mẫu để bộ NSD trần này có nhiều mục đích của họ, nhất là sự an toàn. Vì dòng Exciter 135 - 150 đều có dung tích xylanh lớn hơn các dòng xe phổ thông khác nên việc nhảy sên đặc thù của các dòng xe côn tay (nhất là các dòng xe máy đứng) bắt buộc không được để hộp số, rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhưng bù lại việc bảo dưỡng các dòng sên trần này liên tục để đạt được độ bền của hệ thống này. Nhưng bảo dưỡng như thế nào cho đúng?

  Việc bảo dưỡng sên của "ông bà xưa" để lại không phải lúc nào cũng đúng:

  - Việc có nhiều người tiêu dùng vệ sinh sên bằng cách lấy khăn cầm vào sên và gài ở số 1 - nổ máy. Việc làm này không được khuyến khích dùng vì gây hại - mất an toàn cho người sử dụng. Kết quả cho việc này là bạn phải mất đi ngón tay của chính mình.

  - Vệ sinh đúng:

  + nếu chúng ta sử dụng cách bình dân là không nên để số - nổ máy. Trước khi cầm khăn vệ sinh sên phải thật chắc máy xe đã tắt và để xe ở số N tức không số, sau đó quay bánh xe sau từ từ theo chiều kim đồng hồ. Còn khá hơn chúng ta có thể kiếm một dụng cụ chuyên dụng đó là bàn chải chà sên 3 mặt.

  Ve sinh xich tai cho Exciter 150 nhu the nao cho dung - 2
  Bàn chải chuyên dụng cho việc chà sên.

  + Tiếp tục đó chính dung dịch tẩy rửa sên sạch sẻ nhất có thể. Theo kinh nghiệm anh em biker truyền đạt lại đó chính là dầu Diesel với tính chất tẩy rửa tốt, sạch sẽ nhưng không gây hại cho sên xe của bạn, nhất là sên có phốt cao su như O-Ring hay X-Ring không gây hại gì. Lưu ý là dầu Diesel chứ không phải dầu hôi nhé, thận trọng hơn với các chất như RP7 có tính chất tẩy rửa tốt nhưng gây dãn kim loại. Nếu các bạn có hầu bao thì có thể kiếm một dung dịch chuyên dụng tẩy rửa như Motul chẳng hạn.

  + Công việc tẩy rửa sên sạch sẽ xong chúng ta tới việc bôi trơn. Nhiều bạn, quan trọng đến việc tẩy rửa sạch sẽ nhưng quên đi việc bôi trơn dây sên khá quan trọng này. Nhiều biker dùng lại dầu máy (nhớt máy) đã qua sử dụng để bôi trơn, chất này chỉ bôi trơn tạm thời dây sên nhưng tính chất nhảy liên tục của sên việc văng ra khỏi dây sên việc không tránh khỏi. Việc bôi trơn theo nhiều kinh nghiệm của nhiều biker tốt nhất nên dùng các loại chuyên dụng cho việc bôi trơn dây sên.

  Ve sinh xich tai cho Exciter 150 nhu the nao cho dung - 3
  Chất bôi trơn sên xe máy hiệu quả.

  Kinh nghiệm của anh em biker gì về vấn đề nhạy cảm và thường xuyên này thì cùng chia sẻ nhé.

  Sản phẩm vệ sinh và bôi trơn có tại http://shop2banh.vn/chai-xit-sen-liqui-moly-motorbike-chain-lube-58.html
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng tám 2020
 2. minhbachlk

  minhbachlk Biker chuyên nghiệp

  Bữa coi Clip của anh Tri Nguyen vệ sinh sên, ảnh nói là nước ngoài ngta dùng dầu hoả (kerosene) để vệ sinh sên ấy...
 3. tua.yeu.xe.99

  tua.yeu.xe.99 Biker cấp 3

  Mình vsinh bang dau Diezel, lau khô roi boi tron bang nhot lap xe ga, neu du $ thi xai Motul chain lub hay Liqui Moly chain lub.Ve sinh xich tai cho Exciter 150 nhu the nao cho dungVe sinh xich tai cho Exciter 150 nhu the nao cho dung - 2Ve sinh xich tai cho Exciter 150 nhu the nao cho dung - 3.
 4. Hero Bikers

  Hero Bikers Biker cấp 3