1. Moderator

  Vệ sinh đĩa phanh, việc đơn giản nhưng không nên bỏ qua

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 10 Tháng chín 2020.

  Đĩa phanh trên xe máy nói chung có thể được chia thành loại đặc và loại có lỗ. Loại có lỗ lại rất phổ biến trên các dòng xe thể thao và có nhiều ưu điểm, tuy nhiên nếu quan sát kỹ có thể cho thấy loại đĩa này độ hao mòn và bám bẩn nhiều hơn rất nhiều. Đĩa phanh bị bẩn sẽ không thể hoạt động tốt như ban đầu, vì vậy chúng ta kiểm tra và vệ sinh nó thường xuyên.

  Ve sinh dia phanh viec don gian nhung khong nen bo qua
  Vệ sinh đĩa phanh, đơn giản nhưng không nên bỏ qua.

  Ve sinh dia phanh viec don gian nhung khong nen bo qua - 2
  Theo tìm hiểu thì tất cả các đĩa phanh lần đầu tiên xuất hiện trên xe máy vào những năm 1970, bao gồm cả chiếc xe sản xuất hàng loạt đầu tiên có hệ thống phanh đĩa như HONDA CB750 Four, đều là đĩa đặc phẳng.

  Tuy nhiên, ngày nay, đĩa đặc gần như đã biến mất trên thị trường xe máy thương mại, thay vào đó là đĩa có lỗ.

  Ve sinh dia phanh viec don gian nhung khong nen bo qua - 3
  HONDA CB750 Four.

  Ưu điểm của đĩa có lỗ
  Có thể nhiều anh em biết rằng các bố thắng và piston phanh có thể được duy trì trong tình trạng tốt miễn là chúng được bảo dưỡng thường xuyên.

  Nếu bụi phanh vẫn còn bám trên các piston của hệ thống phanh đĩa, hiệu quả phanh sẽ kém hơn. Vì vậy, cần vệ sinh bằng cách phun hóa chất tẩy rữa, bôi trơn và chống gỉ (chẳng hạn như 3M dạng xịt).

  Trước đó, cách tốt nhất là làm sạch chúng bằng nước rửa phanh và chất tẩy rửa nhẹ.

  Ve sinh dia phanh viec don gian nhung khong nen bo qua - 4

  Ưu điểm của đĩa có lỗ là không khí có thể lọt qua các lỗ, tăng diện tích bề mặt của đĩa nhằm nâng cao hiệu quả tản nhiệt, đồng thời có thể cho bụi từ bố phanh đi qua, giảm bớt tình trạng bị dính lại trên mặt đĩa.

  Lúc này, nhược điểm nhỏ của đĩa có lỗ đó là bụi của bố phanh sau khi ma sát rất dễ tích tụ lại trong lỗ và gây ra hiện tượng giảm ma sát.

  Do đó, đĩa có lỗ tuy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn cần phải làm sạch chất bẩn tích tụ trong lỗ đĩa để ổn định hiệu suất phanh.

  Tích tụ bụi phanh có thể gây ra trục trặc
  Tích tụ bụi phanh lâu ngày có thể gây ra tình trạng mài mòn cả bố phanh và mặt đĩa càng nhanh, hiệu quả hãm tốc của phanh càng nhanh chóng bị suy giảm.

  Cuối cùng chỉ số kim loại trên đĩa phanh bị cọ xát cho đến khi đĩa phát ra tiếng kêu chói tai. Lúc này, đĩa phanh có thể đã bị hỏng và cần thay mới.

  Ve sinh dia phanh viec don gian nhung khong nen bo qua - 5

  Kiểm tra dễ dàng khi rửa xe sẽ kéo dài tuổi thọ của đĩa
  Anh em có thể có thể dễ dàng loại bỏ bụi phanh bằng cách cọ rửa bằng bàn chải khi rửa xe.
  Ve sinh dia phanh viec don gian nhung khong nen bo qua - 6
  Vệ sinh đĩa phanh là một công việc tương đối đơn giản, phương pháp bảo dưỡng này sẽ giữ cho hiệu suất phanh của xe luôn ở mức tốt nhất, vì vậy khi bạn đang bảo dưỡng bảo dưỡng bạc đạn bánh xe và hệ thống phanh, cũng nên làm sạch đĩa phanh nhé.
  Nguồn: moto7
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng chín 2020