1. Biker mới

    Về Miền Tây thưởng thức món cá lóc nướng trui

    Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 31 Tháng năm 2017.

    Miền Tây được biết đến như một cái nôi của nền văn hóa ẩm thực cả nước bởi sự trù phú của hương liệu và những món ăn độc đáo. Nổi bật lên trong số ấy là món cá lóc đồng nướng trui hương rạ mới được thực khách xa gần truyền tai nhau như một trong những món ăn không nên bỏ lỡ khi đến với vùng đất đậm tình này.
    Một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích của miền tây nam bộ đó là món cá lóc nướng trui. Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng đã gắn liền với tính chân quê mộc mạc của những người dân miền sông nước từ bao đời nay. Hương vị của món ăn này đặc biệt đến nỗi nếu một lần được thưởng thức thì khó có thể phai trong lòng thực khách.
    Cá lóc là loài cá thịt ngon và hiền, ít xương và nhiều đạm trong các loài cá đồng. Cá lóc có 2 loại, loại cá lóc nuôi thường con to, có trọng lượng từ 1-2 kg; tuy nhiên loại cá lóc đồng được ưa chuộng nhất bởi cá được bắt tự nhiên từ trong ruộng, đồng, thịt ngọt, con nhỏ khoảng vài trăm gram đến nửa kg.
    Ve Mien Tay thuong thuc mon ca loc nuong trui
    Cá lóc nướng trui ra đời từ những buổi làm đồng của những người nông dân Nam Bộ. Sau khi ngăn lạch, tát đìa, cá bắt lên chỉ cần rửa sạch, um rơm nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức ngay giữa cánh đồng lộng gió.
    Cá Lóc sau khi bắt dưới đồng lên, không cần trải qua các bước sơ chế như: đánh vảy cá, cạo nhớt da, móc bỏ ruôt, tẩm ướp gia vị, … Chế biến chỉ đơn giản là đem rửa sạch và sau đó xuyên cá vào một cái que tre, dọc theo thân cá từ miệng tới đuôi (que cũng có thể là một cành cây nhưng không đúng điệu bằng tre).Tiếp theo, đem các que cá này vùi vào những ụ rơm khô, hoặc cắm xuống đất rồi phủ rơm lên, bắt đầu đốt lửa, để lửa cháy cho đến khi tro tàn.
    Khi nướng xong, cá được bày ra tàu lá chuối còn xanh, lột lớp vẫy và da cháy bên ngoài ra, bên trong còn lại phần thịt cá trắng tinh, từng thớ thịt vàng ươm như mời gọi vị giác của bạn. Kế bên là các loại rau dấp cá, húng cây, quế, tía tô, dưa leo, khế chua, chuối chát, nếu không có, bạn có thể hái một nắm đọt lá cách, lá dong, lá xoài, đọt ổi… cũng ngon không kém. Cá lóc nướng trui có thể ăn chơi cùng bánh tráng (gói lại thành cuộn) chấm với nước mắm tỏi ớt, tuyệt vời nhất là vừa gắp một đũa thịt cá lóc, kèm thêm một ít rau, cắn một tí ớt sừng trâu thì không còn gì bằng. Vị ngọt của cá, vị chua của đọt cóc, lá me non, vị mặn của nước mắm đồng, mùi thơm của rau…, một tí cay của ớt, một ít nồng của men rượn càng làm cho món ăn dân dã này càng thêm ngon.
    Ngày nay, khi có điều kiện, người dân Miền Tây cũng như ở các nhà hàng thường nướng cá với than củi. Tuy nhiên, cá lóc nướng trui được nướng với rơm vẫn là ngon nhất. Bởi nó sẽ làm cá bị hôi khói. Và cái mùi khói rơm mới chính là mùi vị đặc trưng của món cá lóc nướng trui miền Tây Nam Bộ. Dân dã như chính những người dân miền Tây Nam Bô vậy.
    2banh
    2banh.vn
  2. followvietnam

    followvietnam Biker mới

    Cá lóc đồng thì ngon thôi rồi , cuốn bánh tráng hết sẩy
  3. minhanh22

    minhanh22 Biker cấp 1

    món cá nướng ngon quá
  4. minhon

    minhon Biker cấp 1

    có vẻ hấp dẫn thật đấy
  5. keo511

    keo511 Biker cấp 1

    món này ngon quá
  6. bon05

    bon05 Biker cấp 1

    món này ngon này
  7. duyenquynhh

    duyenquynhh Biker cấp 1

  8. hienha941

    hienha941 Biker cấp 1

    món này ngon lắm
  9. minhta

    minhta Biker cấp 1

    cá ngon qúa