1. Biker tích cực

  Vào gửi xe mà thấp thỏm lo vì dòng chữ "phiếu không có giá trị lấy xe"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 19 Tháng một 2016.

  Trước đây tui có góp ý với ông giữ xe bệnh viện thì ổng khó chịu ra mặt. Bây giờ đọc xong bài báo này mới hiểu: nếu mình không cẩn thận ngay từ đầu thì sau này người chịu thiệt sẽ là mình chứ không ai khác.
  Vao gui xe ma thap thom lo vi dong chu phieu khong co gia tri lay xe
  Nội dung gửi và giữ tài sản là xe gắn máy cũng được coi là một dạng Hợp đồng gửi giữ Tài sản

  Luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng việc gửi và nhận trông giữ xe của cá nhân, hoặc tổ chức trông giữ xe đối với các phương tiện của khách hàng là một giao dịch dân sự dưới dạng Hợp đồng gửi giữ Tài sản, theo quy định tại Điều 559 Bộ luật Dân sự 2005.

  Theo đó, về nội dung gửi và giữ tài sản là xe gắn máy cũng được coi là một dạng Hợp đồng gửi giữ Tài sản. Do đó, khi xảy ra việc mất xe của khách hàng, thì cá nhân, hoặc tổ chức trông giữ xe phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ theo quy định tại Khoản 4 Điều 562 Bộ luật Dân sự 2005.

  LS Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn LS TP.HCM) thì cho rằng mọi người đang chủ quan trong việc gửi tài sản, cụ thể ở đây là phương tiện đi lại, mà không kiểm tra lại thông tin trên phiếu gửi xe.

  Theo LS Thảo, nếu giữ các phiếu có dòng chữ phiếu không có giá trị lấy xe, xảy ra trường hợp mất xe, người gửi xe rất khó để yêu cầu trách nhiệm từ phía giữ xe. Phía giữ xe hoàn toàn có quyền phủi trách nhiệm.
  Vao gui xe ma thap thom lo vi dong chu phieu khong co gia tri lay xe - 2
  Cũng theo LS Thảo, quan trọng nhất là mọi người phải giám sát, kiểm tra lại thẻ, phiếu sau khi gửi xe, nếu không thấy đúng có quyền yêu cầu điều chỉnh thông tin lại cho chính xác.

  Trong trường hợp của anh Đông, gửi xe máy nhưng chỉ nhận được phiếu xe đạp, nếu xảy ra mất xe thì căn cứ bồi thường ở đây chỉ là chiếc xe đạp.

  “Phiếu giữ xe là căn cứ pháp lý thể hiện sự giao dịch giữa hai bên cho nên nếu phiếu không có giá trị thì việc mất xe cũng không có giá trị, người gửi xe chắc chắn chịu thiệt thòi”, LS Thảo nhấn mạnh.
  Vũ Phượng - Phạm Hữu
  2banh
  2banh.vn