1. Biker chuyên nghiệp

  Vành nan hoa có bao nhiêu nan? đã bao giờ anh em tự đếm chưa?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng mười một 2021.

  Có thể nói rằng vành nan hoa là một trong những bộ phận tượng trưng cho khái niệm gọi là xe máy. Tất nhiên, vành xe đúc từ hợp kim nhẹ là xu hướng chủ đạo hiện nay và vành nan hoa chỉ còn xuất hiện trên một số ít xe. Bên cạnh thẩm mỹ thì vành nan hoa có được một số tính năng mà bộ vành hợp kim không thể thay thế được. Vậy vành nan hoa là gì, một bánh có bao nhiêu nan, xuất xứ của vành nan hoa có từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong chủ đề hôm nay nhé.

  Vanh nan hoa co bao nhieu nan da bao gio anh em tu dem chua
  Vành nan hoa có bao nhiêu nan? đã bao giờ anh em tự đếm chưa?

  Vanh nan hoa co bao nhieu nan da bao gio anh em tu dem chua - 2
  Cấu tạo chính của vành nan hoa là căm, niềng và trục (đùm). Căm xe được nối với trục và niềng theo hình xoắn ốc thay vì nối nó theo một góc vuông. Một con vít được bố trí trên đầu của căm xe và lực căng được áp dụng trong khi siết chặt từ mặt sau của vành bằng một vòng đệm được gọi là chân căm, vì vậy có thể thực hiện các điều chỉnh như vặn lại trong khi sử dụng và nó có thể chịu được một số tác động đáng kể.

  Kawasaki có thiết kế 40 căm và các nhà sản xuất khác có 36 căm.

  Số nan hoa trên mỗi bánh xe thường gặp nhất là 36, sau đó là 40 căm. Tất nhiên, 40 căm được lựa chọn chủ yếu dành cho các dòng xe phân khối lớn hạng nặng, nhưng Kawasaki đã có thiết kế 40 căm từ hạng 250cc những năm 1960 đến 500cc những năm 70.

  Vanh nan hoa co bao nhieu nan da bao gio anh em tu dem chua - 3

  Đối với thương hiệu Honda từng có thiết kế 40 căm dành cho mẫu CB750 Four và đa phần là 36 căm cho tất cả các hạng xe. Trong khi Yamaha và Suzuki đều là những mẫu xe có thông số thiết kế 36 căm ở hạng 750cc của những năm 70. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tất cả các nhà sản xuất đều có thiết kế 36 căm, kể cả xe phân khối lớn.

  Vành nan hoa từng đứng trước bờ vực tuyệt chủng vì không thể sử dụng lốp không săm

  Vào những năm 1980, sự phổ biến của những chiếc xe đua MotoGP trên thế giới bùng cháy, và khi đó bánh xe magiê siêu nhẹ gắn trên các cỗ máy GP trở thành tâm điểm chú ý, những chiếc Supersports thương mại bắt đầu được trang bị vành đúc thay vì nan hoa như thiết bị tiêu chuẩn. Điều này là do các vành đúc có thể lắp lốp không săm. Một cải tiến mới mẻ trong ngành sản xuất xe máy.

  Vành đúc được đúc (hoặc rèn) và thoải mái sử dụng lốp không săm. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống không săm này là ngăn ngừa tai nạn khi lốp bị xẹp. Ví dụ như xe mô tô PKL với tốc độ khá lớn, nếu vô tình cán phải một cái đinh hoặc kim loại mảnh trên đường, lốp xe sẽ bắt đầu giảm khi áp suất không khí một cách đột ngột và bánh xe trở nên dễ trượt, thậm chí có thể bị rách ngay lập tức. Sau đó rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

  Vanh nan hoa co bao nhieu nan da bao gio anh em tu dem chua - 4

  Ngược lại, nếu sử dụng lốp xe không có săm, ngay cả khi một chiếc đinh hoặc mảnh kim loại dính trong rãnh lốp xuyên vào bên trong, lớp lót bên trong lốp xe với đặc tính làm kín được cải thiện sẽ bám vào vật chất lạ và sự rò rỉ không khí sẽ không thể xảy ra đột ngột. Hơn nữa, dù người lái có chạy hay dừng một lúc thì khí trong lốp cũng từ từ bị xì ra ngoài theo thời gian nên sẽ khó nhận thấy lốp bị xẹp. Đó là sự khác biệt về độ an toàn giữa lốp có săm và không săm. Vì lý do này, nhiều mẫu xe phân khối lớn đã ngừng sử dụng vành nan hoa và lần lượt chuyển sang vành đúc.

  BMW tiên phong trong việc chế tạo vành nan hoa sử dụng lốp không săm

  Ý tưởng sử dụng vành nan hoa sử dụng lốp không săm ra đời năm 1987 được BMW áp dụng cho dòng GS dẫn đầu trong phân khúc mô tô ADV. Thiết kế chân căm nằm trên trục ở phía ngoài phần vành xe, giúp duy trì được độ kín không khí bên trong lốp không săm như trên vành đúc.
  Kể từ đó, nhiều mẫu mô tô sở hữu phong cách cổ điển cũng đã được thay đổi thiết kế từ vành đúc trở lại vành nan hoa sử dụng lốp không săm để tôn vinh vẻ đẹp.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng mười một 2021