1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Văn hóa giao thông người Việt qua câu chuyện của An Nguy

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 23 Tháng mười hai 2014.

  Những "cái đầu nóng" khi gặp tai nạn đều nhanh chóng đổ lỗi cho đối phương, và dẫn đến những tranh cãi, ẩu đả căng thẳng ngay ngoài đường. Những lúc dừng đèn đỏ chỉ còn có vài giây đã bấm còi inh ỏi... đó là những chuyện xảy ra hằng ngày mà bạn thường thấy trên đường phố Việt Nam.

  Nhắc đến câu chuyện văn hóa giao thông trên đường đi tại Việt Nam hiện nay vẫn còn là một vấn đề khá đau đầu. Hàng năm, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đều chiếm một con số tỉ lệ lớn trong tổng số vụ tai nạn giao thông của cả nước. Rất nhiều nguyên nhân đã được các cơ quan chức năng, các chuyên gia phân tích đưa ra, trong đó chủ yếu là nằm ở ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông hiện nay.

  Van hoa giao thong nguoi Viet qua cau chuyen cua An Nguy
  Tranh biếm họa về văn hoa giao thông của họa sĩ Thành Phong. (Ảnh minh họa)


  Mới đây, trên trang cá nhân của vlogger An Nguy, cô bạn trẻ này đã đăng tải những dòng chia sẻ rất dài về những việc bất bình mà An Nguy đã gặp phải trên đường đi trong dịp trở về Việt Nam để nghỉ lễ lần này.

  Van hoa giao thong nguoi Viet qua cau chuyen cua An Nguy - 2

  "Giao thông và hai anh đàn ông

  Giao thông thì đó giờ vẫn vậy, có lẽ cải thiện được đôi chút, có đầu tư đến đâu thì cái quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân thôi. Hôm nay mình chỉ mượn chuyện giao thông để nói về hai anh đàn ông mình "chẳng may" gặp phải trên đường.

  Câu chuyện thứ nhất

  Mình với bạn dừng đèn đỏ ngã tư Cát Linh - Giảng Võ, lúc đèn mới chuyển xanh thì nghe tiếng nẹt bô từ xa rồi thấy một anh cao to lồng lộng đi xe phân khối lớn vút lên. Tự nhiên, anh cao to lồng lộng loạng choạng phanh gấp, hoá ra là vì suýt đâm vào một bác đang chở con (hoặc cháu) từ bên kia đi lại (chắc bác cố vượt đèn vàng). Anh cao to lồng lộng không ngã (chân dài cả mét ngã làm sao), anh dựng xe giữa đường (giờ mới thấy mặt anh, cao to nhưng rất tiếc là không có đẹp trai) xong anh lao vào bác lớn tuổi kia ngoạc mồm lên "mày đi kiểu gì đấy?" thẳng tay đập bốp phát vào đầu bác kia trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm con mắt và sự hoảng hốt của thằng nhỏ bác đang chở. Bác trai có vẻ sợ không nói câu nào vì bác còn nhỏ con hơn cả mình, cân vội chắc được 45 kí, đo vội chắc cỡ mét 6. Anh cao to lồng lộng được thể càng quát to, gào lên như thằng mất trí xong lại lấy quả tay to như bàn cuốc của to đập vào đầu bác hai phát nữa. Mình nóng mặt định bảo con bạn dừng xe xuống nói chuyện phải trái với con vượn chưa tiến hoá hết này nhưng có anh công an đi từ bên đường sang nên thôi.

  Van hoa giao thong nguoi Viet qua cau chuyen cua An Nguy - 3

  Câu chuyện thứ hai

  Mình đang đi trên đường Thuỵ Khuê (mình đi rất chậm vì mình là thanh niên đã có tuổi lại rất sợ chết) thì có một anh chở hàng phi từ trên vỉa hè xuống. Mình phanh gấp lại thì xe bị giật và mình ngã, cái xe đè lên cả hai chân của mình và xe khá nặng nên mình không đẩy xe lên được. Anh chở hàng ngồi yên trên xe và quát mình "Mắt để đâu đấy? Đi kiểu gì đấy?". Mình không nói câu nào cứ ngồi đấy thôi vì cái xe nặng mình không dịch chuyển được. Mấy bác ngồi hàng nước bên đường thấy thế ra quát anh kia: "Mày còn không xuống xe đỡ người ta dậy?". Anh kia vẫn ngồi yên trên xe gào lên "Nó đâm vào chân tôi tôi còn không đi được đây." (Ngồi ì ra trên xe chắc biết là không đi được? Còn chống xe bằng chân đấy mà gào lên kêu đau?) Mấy bác tiếp tục quát anh này và anh này tiếp tục chửi lại kiểu oan ức. Mình đứng dậy, tháo khẩu trang nói: "Anh sai thì anh im bớt đi. Anh vẫn đang đứng ngược chiều ở làn đường của em đấy, không đội mũ bảo hiểm đâu. Em không nói gì nãy giờ thì anh cũng ngậm bớt cái mồm vào." Xong mình cám ơn mấy bác rồi đi.

  Mình sẽ chẳng so sánh mấy anh đàn ông phía trên với bất cứ cái gì, vì so với cái gì cũng là sự xem thường với cái đó. Các anh sinh ra lớn từng này rồi, cũng được ăn học đôi chút, cố gắng cư xử cho nó ra người, ra người thôi chứ em chưa dám mong các anh cư xử cho ra đấng nam nhi. Riêng anh cao to lồng lộng ở câu chuyện thứ nhất em mong anh có con, anh chở con đi trên đường cũng có một thằng lao ra bợp cho anh vài phát.

  Vậy thôi."

  Câu chuyện bất bình ngoài đường phố của An Nguy chia sẻ đã thu hút nhanh chóng hàng chục nghìn lượt yêu thích và bình luận. Tuy chỉ mượn câu chuyện giao thông để "bàn" về ý thức tham gia giao thông xấu xí của hai người đàn ông mà cô bạn này "chẳng may" gặp phải, thế nhưng, có vẻ như đó không phải là sự việc duy nhất, hiếm hoi về thói hành xử côn đồ ngay ngoài đường của một bộ phận người tham gia giao thông.

  Van hoa giao thong nguoi Viet qua cau chuyen cua An Nguy - 4
  Tranh biếm họa về văn hoa giao thông của họa sĩ Thành Phong. (Ảnh minh họa)


  Câu chuyện của An Nguy chẳng qua cũng chỉ là một ví dụ rõ ràng và là minh chứng điển hình nhất cho những thói quen xấu, ý thức tệ của một bộ phận người tham gia điều khiển phương tiện hiện nay. Không chỉ dừng lại ở việc chạy ẩu, quá tốc độ, hay vi phạm một số luật cơ bản như lấn tuyến, vượt đèn đỏ,... những "cái đầu nóng" khi gặp tai nạn đều nhanh chóng đổ lỗi cho đối phương, và dẫn đến những tranh cãi, ẩu đả căng thẳng ngay ngoài đường.

  Van hoa giao thong nguoi Viet qua cau chuyen cua An Nguy - 5
  Tranh biếm họa về văn hoa giao thông của họa sĩ Thành Phong. (Ảnh minh họa)


  Chạy ẩu, va chạm, tranh cãi, ẩu đả, gây ùn tắc... có vẻ như đây sẽ mãi mãi là một vòng tròn lẩn quẩn mà nguyên do đều chỉ nằm ở ý thức và văn hóa tham gia giao thông của chính mỗi người. Thiết nghĩ, gấp gáp làm gì khi chỉ có một vài giây đèn đỏ, vội vàng làm gì khi càng chạy ẩu thì càng dễ mang họa vào thân, và nói xa nói gần cũng không bằng tự ý thức về văn hóa tham gia giao thông để tự bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình chứ không phải ai khác.

  Nguồn: Yan.vn
  2banh
  2banh.vn